Hôm nay, thế giới chiêm ngưỡng nhật thực toàn phần

(Dân trí) - Hàng triệu người hôm nay 20/3 có thể chứng kiến một hiện tượng thiên kỳ thú: nhật thực toàn phần. Người xem tại phía Greenland, phía bắc châu Âu, Bắc Phi và một phần châu Á sẽ quan sát thấy hiện tượng này.

 
Diễn biến quá trình nhật thực (Đồ họa:
Diễn biến quá trình nhật thực (Đồ họa: BBC)
 
Hiện tượng nhật thực xảy ra khi mặt trăng nằm giữa trái đất và mặt trời trong khi di chuyển, và che khuất toàn bộ hoặc một phần mặt trời. Đây là nhật thực toàn phần duy nhất trong năm 2015.
 
Nhật thực lần này có đường đi khoảng 480 km. Toàn bộ quá trình nhật thực kéo dài khoảng 2,5 giờ, bắt đầu từ 8h30 giờ GMT, tức 15h30 giờ Việt Nam.
 
Mô phỏng đường đi của nhật thực (Đồ họa:
Mô phỏng đường đi của nhật thực (Đồ họa: NASA)
 
Nếu thời tiết cho phép, nhật thực với độ che phủ khác nhau sẽ được quan sát trên hầu khắp châu Âu, bắc Phi, Trung Á và Trung Đông. Người xem tại quần đảo Faroe, một khu vực tự trị của Đan Mạch, và đảo Svalbard của Na Uy sẽ nhìn thấy nhật thực toàn phần, khi mặt trời sẽ bị che khuất gần như hoàn toàn.
 
Mặt trời sẽ bị mặt trăng che phủ tới 98%. (Đồ họa: NASA)
Mặt trời sẽ bị mặt trăng che phủ tới 98%. (Đồ họa: NASA)
 
Nhật thực bắt đầu ở giữa Đại Tây Dương và di chuyển lên phía bắc hướng tới đảo Greenland. Khu vực có nhật thực toàn phần dài khoảng vài trăm km, từ Bắc Đại Tây Dương tới phía nam Greenland và kết thúc ở vùng Bắc Cực. Ở lúc đỉnh điểm vào khoảng 9h45 giờ GMT, mặt trăng sẽ che khuất 98% mặt trời. 

Các quốc gia châu Âu như Scotland, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Ireland, Anh, Pháp, Đức là những nơi dễ quan sát nhật thực.

Tại Anh, mặt trời sẽ bị che khuất ở các tỷ lệ khác nhau (Ảnh:
Tại Anh, mặt trời sẽ bị che khuất ở các tỷ lệ khác nhau (Ảnh: BBC) 
 
Nhật thực lần này cũng diễn ra vào một ngày đặc biệt, khi có 2 hiện tượng thiên văn khác diễn ra vào hôm nay: ngày xuân phân, khi ngày và đêm có độ dài bằng nhau, và siêu trăng, khi mặt trăng ở gần trái đất nhất trên quỹ đạo chuyển động của nó. Sự trùng hợp này là vô cùng hiếm gặp và sẽ không lặp lại sau 19 năm nữa, cho tới ngày 20/3/2034.

Theo BBC, nhật thực toàn phần hôm nay là lớn nhất tại Anh trong 16 năm qua và sẽ chỉ lặp lại vào năm 2026.

Vào ngày 9/3/2016, nhật thực toàn phần sẽ diễn ra tại châu Á.
 
Các nhà khoa học khuyến cáo người dân không nên quan sát nhật thực trực tiếp bằng mắt thường vì có thể gây tổn hại cho mắt.
 
An Bình
Tổng hợp
Đang được quan tâm