Hội sinh viên tại Orleans, Pháp tưng bừng đón Tết

(Dân trí) - Dù bận rộn với công việc học tập, các bạn sinh viên Việt Nam tại thành phố Orleans-Pháp vẫn không quên chuẩn bị Tết Ất Mùi 2015 trong không khí háo hức, vui tươi và đầm ấm.

Những bạn trẻ tham gia cuộc gặp gỡ chụp ảnh lưu niệm

Những bạn trẻ tham gia cuộc gặp gỡ chụp ảnh lưu niệm

Một mùa xuân mới lại đến, cũng như bao nhiêu người Việt Nam xa quê, đối với du học sinh, Tết cổ truyền luôn mang ý nghĩa đặc biệt thiêng liêng. Đó là ngày của sự sum họp, là ngày để gắn kết tình thân, tình bạn, là ngày để cùng nhau hướng về quê nhà, về mảnh đất Việt Nam thân yêu.

Hội sinh viên Việt Nam tại Orleans (UEVO) hiện có 40 thành viên. Tuy số lượng thành viên không đông nhưng Lễ đón mừng năm mới được tổ chức hàng năm không chỉ cho du học sinh Việt Nam mà còn là buổi gặp gỡ, giao lưu của đông đảo kiều bào, bạn bè quốc tế yêu mến và muốn tìm hiểu, khám phá văn hóa Việt.
 
Để có một buổi đón Tết thành công, ban tổ chức đã lập kế hoạch, xây dựng chương trình, lên ý tưởng kịch bản từ rất sớm, phân công công việc đến từng cá nhân... sắp xếp thời gian luyện tập, ghi hình, trang trí, dàn dựng sân khấu, bạn nào cũng hào hứng, hết mình.

Những bạn trẻ tham gia cuộc gặp gỡ chụp ảnh lưu niệm

Chương trình văn nghệ rực rỡ sắc màu với điệu múa lân truyền thống cùng tiếng trống như giục giã, đón chào một mùa xuân mới

Ngày mong chờ nhất cũng đã đến, ngày 14 tháng 02 năm 2015 (tức 26 tháng chạp theo âm lịch), hơn 90 sinh viên và bạn bè quốc tế đã có mặt tại Résidence les Châtaigniers, trong khuôn viên của làng đại học Orléans.

Những cô gái duyên dáng, thướt tha trong tà áo dài với “Việt Nam quê hương tôi”, " Cây đa quán dốc", "Điệp khúc mùa xuân", một Việt Nam nồng nàn với " Tình ta biển bạc đồng xanh"... mà cũng thật hào hùng khí thế với " Dòng máu Lạc Hồng"; ấm áp, sâu lắng với " Khúc giao mùa"; miên man, tha thiết với tiếng Sáo "Xuân về trên bản Mèo"; hiện đại, năng động với màn trình diễn thời trang giấy.. và đặc biệt đem lại tiếng cười với tiểu phẩm "Mứt Tết". Tất cả đã tạo nên một đêm thật sự khó quên và nhiều cảm xúc với tất cả những người tham dự.

Những bạn trẻ tham gia cuộc gặp gỡ chụp ảnh lưu niệm

Các món ăn truyền thống Việt Nam như những chiếc bánh chưng vuông vắn, nem, xôi, giò... được các "đầu bếp sinh viên" chuẩn bị vô cùng đẹp mắt và rất ngon miệng
     
Ấn tượng với văn hóa Việt Nam qua buổi đón Tết này, anh Paul Lampert, một sinh viên quốc tế, chia sẻ: "Chương trình của các bạn thật đặc sắc, tôi đã bị cuốn hút và yêu thích các món ăn truyền thống của các bạn, bị vẻ đẹp của chiếc áo dài mê hoặc và thấy mình như được du lịch qua mọi miền của Việt Nam, được hòa mình vào không khí lễ hội của các bạn. Tôi thật may mắn! Xin cảm ơn ban tổ chức rất nhiều!"

Anh Đặng Hồng Lam, Chủ tịch hội sinh viên Việt Nam tại Orleans, đã gửi đến toàn thể các bạn sinh viên và khách mời những lời phát biểu chân thành: "Hòa trong không khí của năm mới Ất Mùi 2015, chúng ta gặp nhau tại đây để cùng trao nhau những lời chúc, cùng nhau sẻ chia một mùa xuân ấm áp, sẻ chia yêu thương và cùng hi vọng một năm Ất Mùi thành công, hạnh phúc đến với mọi người".

Hội sinh viên Việt Nam tại Orleans, Pháp chúc mừng năm mới 2015! Chúc đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp, phát triển và thành công!
     
 Huyền Thục - Hồng Lam
Từ Orleans, Pháp