“Học thuyết hàng hải” mới của Nga: Đâu là điểm nhấn?

Dân trí Nga đã cho công bố “Học thuyết hàng hải” mới, hay còn gọi là “Học thuyết biển” mới của nước này, văn kiện dài 46 trang với 10 nội dung quan trọng, 4 nhiệm vụ, và 6 khu vực trọng điểm. Trong văn kiện có những điểm nhấn được giới nghiên cứu và dư luận đặc biệt quan tâm.
>>Chỉ trích NATO đông tiến, Nga sửa đổi học thuyết hàng hải

Tàu chiến Nga trong cuộc tập trận (Ảnh: RIA)

Từ đáp trả NATO và bảo vệ lợi ích của Nga…

Theo giới quan sát, những tháng đầu năm nay, lực lượng NATO đã ngày càng tiến sát đến biên giới nước Nga và dường như nước này đã “co lại” gần giống như thời kỳ “nước Nga ốm yếu” trong những năm 1990 của thế kỷ trước.

NATO đã triển khai 6 Trung tâm chỉ huy, 12 máy bay tấn công A-10, hàng trăm xe tăng, xe quân sự, một khẩu đội tên lửa Patriot, một lữ đoàn phòng không và hàng trăm binh sỹ Mỹ tại lãnh thổ các nước thành viên NATO ở phía Đông.

Động thái trên được coi là hướng vào nước Nga trong bối cảnh căng thẳng xung quanh sự kiện Ukraine. Mỹ còn cho biết sẽ sớm gửi đoàn xe bọc thép Stryker hành quân theo lộ trình 1.100 dặm, qua 6 quốc gia thành viên NATO ở phía Đông.

Hồi tháng 3/2015, các tàu quân sự của Mỹ, Canada, Italy, Đức còn tổ chức đợt huấn luyện trên Biển Đen với các tàu chiến của Bulgaria, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc diễn tập được tiến hành sau khi nhóm tàu hải quân này thăm thành phố cảng Varna của Bulgaria, khu vực tiếp giáp với bán đảo Crimea của Nga chỉ cách căn cứ hải quân Sevastopol vài trăm km.

Theo giới chuyên gia, trước các động thái lấn lướt của Phương Tây, Nga đã quyết định đưa ra “Học thuyết hàng hải” mới, nhằm đối phó với cuộc hành trình “Đông tiến” của NATO và bảo vệ lợi ích biển của Nga là cần thiết.

Đến xác định những vấn đề then chốt…

“Học thuyết hàng hải” mới của Nga đã xác định 10 nội dung, 4 nhiệm vụ, 6 khu vực trọng điểm, nhằm khẳng định vị thế cường quốc biển, bảo vệ lợi ích trên các hướng chiến lược, với lực lượng và thế trận hải quân mới sẽ được triển khai:

Một là, khẳng định nước Nga với vị trí địa lý và lịch sử của nó, đã đang và sẽ luôn luôn là cường quốc biển; Hai là, nước Nga bảo vệ lợi ích biển từ quyền tài phán và các quyền lợi khác của mình trên mặt biển, trên không phía trên mặt biển, trong lòng nước biển và vùng đáy biển trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế; Ba là, bảo vệ đội tàu thương mại, tàu mang cờ Nga, hoạt động của Hải quân ở các vùng biển xa, bao gồm cả vùng biển Nam Cực; Bốn là, Nga coi trong hoạt động Hàng hải, nhất là các hạm đội Baltic, Biển Bắc, Thái Bình Dương, Biển Đen, và Biển Caspian.

“Học thuyết hàng hải” mới còn đưa ra 4 nhiệm vụ: hoạt động hải quân, vận chuyển hàng hải, khoa học hàng hải, khai thác tài nguyên thiên nhiên. Và 6 khu vực trọng điểm: Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương, Bắc Băng Dương, biển Caspi và Nam Cực.

Khu vực Bắc Cực và Nam Cực liên quan đến lợi ích địa - chính trị của Nga tại Địa Trung hải, Biển Đen và biển Azov, nơi các điều kiện hoạt động quân sự và hàng hải đã hoàn toàn thay đổi từ sau khi Crimea sáp nhập vào Nga.

“Học thuyết hàng hải” mới còn đặt ra nhiệm vụ cho sự hiện diện thường xuyên và tích cực nhất của hải quân Nga tại Nam Cực và ở Ấn Độ Dương. Tuy nhiên, chưa có một nguyên tắc rõ ràng nào quy định mức độ hiện diện của hải quân mang tính định kỳ hay trên cơ sở các yêu cầu đột xuất.

Và điều chỉnh lực lượng, thế trận…

“Học thuyết hàng hải” mới tiếp tục khẳng định NATO là mối đe dọa đối với an ninh khu vực và nhận định Nga không thể chấp nhận các kế hoạch dịch chuyển cơ sở hạ tầng quân sự của NATO đến sát biên giới Nga.

Vì thế, việc tăng cường đầu tư cho lực lượng vũ trang và bố trí lại thế trận trên biển là hết sức cần thiết. Lâu nay nước Nga vẫn bị coi là tụt hậu trong công nghệ quân sự, bao gồm cả kỹ thuật hàng hải quân sự…

Lực lượng hàng hải Nga sẽ bao gồm các lực lượng chiến đấu của Hải quân, đội tàu thương mại và lực lượng biên phòng. Nhà nước có chính sách ưu tiên tạo môi trường, cơ chế thuận lợi để phát huy mọi nguồn lực bảo vệ có hiệu quả biên giới và lợi ích quốc gia trên biển.

Trên cơ sở phối hợp với Cơ quan đáy biển quốc tế, Nga đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, khảo sát, hoàn thiện bản đồ đáy biển; tác động của biến đổi khí hậu lên đại dương thế giới, đẩy mạnh đầu tư các hoạt động quan trắc khí hậu.

Hải quân Nga có nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ biên giới quốc gia trên biển: các vùng biển nội thủy, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa một cách trực tiếp, đồng thời với các thỏa thuận song phương, đa phương giữa các quốc gia, thúc đẩy các biện pháp xây dựng lòng tin trong khu vực biên giới, chia sẻ thông tin về di cư bất hợp pháp và buôn lậu vũ khí, vật liệu nổ và các chất ma túy.

Một trong những mục đích của chính sách hàng hải là việc bảo vệ quyền tự do hoạt động ở các vùng biển “mở”. Đặc biệt là vùng không phận dành cho các chuyến bay quân sự trên biển Baltic và vùng các quần đảo Anh, theo quy định của Công ước quốc tế năm 1958 và của LHQ năm 1982.

Chuyên gia Alexander Golts nhận định: Các yếu tố thay đổi về học thuyết hàng hải cho thấy Nga đang chú trọng đặc biệt đến tiềm lực hải quân ở Bắc Cực và Đại Tây Dương để ngăn chặn NATO. Đồng thời Nga cũng phát triển mối quan hệ hữu nghị với các nước ở châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Theo đó, Nga sẽ bố trí lại thế trận trên biển và đại dương: (1) Tăng cường các vị trí chiến lược của hải quân Nga trên biển Đen bao gồm cả hạm đội biển Đen ở Crimea; (2) Duy trì sự hiện diện đầy đủ của hải quân Nga ở Đại Tây Dương; (3) Sẽ triển khai hải quân Nga thường xuyên tại Địa Trung Hải; (4) Chú trọng giảm thiểu các nguy cơ về an ninh quốc gia và bảo đảm ổn định chiến lược.

Trước đó, Tổng thống Putin từng tuyên bố kế hoạch của Nga cho đến cuối thập niên này, sẽ chi khoảng 20 nghìn tỷ ruble (300 tỷ USD) để tái hiện đại hóa lực lượng vũ trang, trong đó lực lượng hải quân sẽ được dành một vị trí xứng đáng.

Việc Tổng thống Putin vừa phê duyệt “Học thuyết hàng hải” mới của Nga có thể dẫn đến những phản ứng tiêu cực từ phía Mỹ và NATO. Bởi lẽ với học thuyết mới này Nga đã tuyên bố về những lợi ích địa - chính trị sẵn có của mình ở tất cả các đại dương trên thế giới.

Như vậy, thông qua công bố học thuyết mới, Nga khẳng định nước nước này đã đang và sẽ luôn luôn là cường quốc biển. Nước Nga sẽ bảo vệ chủ quyền và lợi ích biển bằng các hoạt động đa dạng với Hải quân là nòng cốt và theo luật pháp quốc tế; các hướng chính mà Nga coi trọng là: Đại Tây Dương, Bắc Băng Dương, Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và biển Caspian. Biển Bắc được xác định ưu tiên.

Vì thế, giới nghiên cứu và dư luận cho rằng, tham vọng biển và đại dương của LB Nga tiếp tục phản ánh sự “cọ sát” giữa hai đại chiến lược “Đông tiến” của NATO và “Chim ưng hai đầu” của Nga.

Nguyễn Nhâm

 

MỚI NHẤT
Mỹ cảnh báo siêu bão mạnh nhất 2015 gây "sóng tử thần"
Mỹ cảnh báo siêu bão mạnh nhất 2015 gây "sóng tử thần"

Cơ quan Vũ trụ Mỹ NASA ngày 5.8 cảnh báo, "quái vật" Soudelor mạnh nhất năm nay sẽ tạo ra những con sóng "tử thần" cao gần 15m cũng như những cơn giông lốc kinh hoàng.

Thứ năm, 06/08/2015 - 05:00

Ý: Bắt nhóm mafia chuyên sử dụng “mật mã cừu”
Ý: Bắt nhóm mafia chuyên sử dụng “mật mã cừu”

Để triệu tập đàn em, tên trùm gửi những thông điệp như “lũ cừu cần cắt lông”.

Thứ tư, 05/08/2015 - 10:00

Trung Quốc nói đã ngừng cải tạo đất ở Biển Đông
Trung Quốc nói đã ngừng cải tạo đất ở Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 5/8 cho biết tại một cuộc họp của khối ASEAN rằng Bắc Kinh đã ngừng hoạt động cải tạo đất ở Biển Đông. Tuy nhiên, một nguồn tin ngoại giao Đông Nam Á tiết lộ rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục đẩy mạnh xây dựng phi pháp trên các đảo nhân tạo.

Thứ tư, 05/08/2015 - 06:04

FBI điều tra bà Hillary Clinton sử dụng email cá nhân trong công việc
FBI điều tra bà Hillary Clinton sử dụng email cá nhân trong công việc

(Dân trí) - Tờ Bưu điện Washington của Mỹ ngày 4/8 cho biết, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã bắt đầu điều tra công ty cung cấp dịch vụ email cá nhân, mà cựu ngoại trưởng Hillary Clinton đã sử dụng để nhận và gửi văn bản công vụ khi còn tại vị.

Thứ tư, 05/08/2015 - 04:53

Thủ tướng Nhật yêu cầu Phó tổng thống Mỹ điều tra vụ nghe lén
Thủ tướng Nhật yêu cầu Phó tổng thống Mỹ điều tra vụ nghe lén

(Dân trí) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 5/8 đã đề nghị Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden mở cuộc điều tra về cáo buộc cho rằng Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã tiến hành nghe lén các quan chức cấp cao Nhật Bản.

Thứ tư, 05/08/2015 - 04:27

Cặp đôi mời 4.000 người tị nạn ăn cưới miễn phí
Cặp đôi mời 4.000 người tị nạn ăn cưới miễn phí

(Dân trí) - Một cặp tân lang, tân nương ở Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định chia sẻ niềm vui ngày cưới bằng cách mời 4.000 người tị nạn Syria dự tiệc miễn phí cùng họ tại thành phố Kilis.

Thứ tư, 05/08/2015 - 04:18

Trung Quốc nhờ Mỹ hỗ trợ chống các phần tử cực đoan Tân Cương
Trung Quốc nhờ Mỹ hỗ trợ chống các phần tử cực đoan Tân Cương

(Dân trí) - Bộ ngoại giao Trung Quốc vừa cho biết đã đề nghị phía Mỹ hỗ trợ trong cuộc chiến chống lại các phần tử Hồi giáo vũ trang tại Tân Cương, và cho rằng đây cũng là mối đe dọa với các lợi ích của Mỹ.

Thứ tư, 05/08/2015 - 03:38

5 loại vũ khí “đắt hàng” của Nga
5 loại vũ khí “đắt hàng” của Nga

(Dân trí) - Với lợi thế về giá, vũ khí quân sự của Nga đang trở thành sản phẩm thu hút sự quan tâm của quân đội nhiều nước trên thế giới. National Interest đã điểm 5 mẫu vũ khí đang được “săn đón” của Mátxcơva.

Thứ tư, 05/08/2015 - 03:31

Ngoại trưởng Mỹ nói thẳng về vấn đề Biển Đông với Ngoại trưởng Trung Quốc
Ngoại trưởng Mỹ nói thẳng về vấn đề Biển Đông với Ngoại trưởng Trung Quốc

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bày tỏ lo ngại về việc cải tạo đất và hoạt động xây dựng trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông trong cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Malaysia vào hôm nay, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Thứ tư, 05/08/2015 - 03:01

Góc nhìn qua ảnh về Yangon mới lạ
Góc nhìn qua ảnh về Yangon mới lạ

Yangon, cố đô của Myanmar với hàng ngàn năm tuổi có thể làm xiêu lòng bất cứ du khách nào đặt chân tới đây.

Thứ tư, 05/08/2015 - 12:00

Những món quà sinh nhật kỳ lạ nhất của Tổng thống Obama
Những món quà sinh nhật kỳ lạ nhất của Tổng thống Obama

Ngày 4/8 Tổng thống Mỹ Barack Obama bước sang tuổi 54. Ông chủ Nhà Trắng được xem là một trong những chính khách nhận được nhiều quà nhất vào các dịp sinh nhật, trong đó có không ít những món quà kỳ quặc.

Thứ tư, 05/08/2015 - 11:30

Tiền mặt trao tay và cuộc cách mạng trong làm từ thiện
Tiền mặt trao tay và cuộc cách mạng trong làm từ thiện

(Dân trí) - Hỗ trợ trực tiếp tiền mặt cho người nghèo mà không kèm bất kỳ điều kiện gì, quỹ từ thiện GiveDirectly đã giúp hàng chục nghìn người tại châu Phi thoát nghèo. Mới nhất, tỷ phú đồng sáng lập Facebook Dustin Moskovitz đã ủng hộ quỹ này 25 triệu USD để chuyển cho người nghèo.

Thứ tư, 05/08/2015 - 11:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao Trung Quốc xây căn cứ tàu sân bay hướng ra Biển Đông?
Vì sao Trung Quốc xây căn cứ tàu sân bay hướng ra Biển Đông?

Chuyên gia Trung Quốc chỉ ra ba lý do khiến nước này xây dựng căn cứ tàu sân bay lớn nhất ở Hải Nam.

Thứ tư, 05/08/2015 - 11:00

Pakistan đã giúp Trung Quốc thành cường quốc 2 đại dương ra sao
Pakistan đã giúp Trung Quốc thành cường quốc 2 đại dương ra sao

Trong vài tháng trở lại đây, chính quyền Pakistan đã thực hiện nhiều hành động khiến cho đất nước này tiến sâu hơn vào quỹ đạo địa chiến lược của Trung Quốc.

Thứ tư, 05/08/2015 - 11:00

Trung Quốc dự tính thời điểm biên chế máy bay “tàng hình” J-20
Trung Quốc dự tính thời điểm biên chế máy bay “tàng hình” J-20

(Dân trí) - Tạp chí quân sự Hán Hòa ngày 3/8 đưa tin J-20, mẫu máy bay thế hệ thứ năm của Trung Quốc, sẽ bắt đầu được Không quân nước này đưa vào sử dụng trong năm 2017.

Thứ tư, 05/08/2015 - 10:57

Tăng Armata của Nga có khả năng vô hình
Tăng Armata của Nga có khả năng vô hình

Các tác giả T-14 Armata khi chế tạo dòng tăng hiện đại này đã ứng dụng công nghệ giúp cho cỗ máy hầu như vô hình và bất khả xâm phạm trước đối phương.

Thứ tư, 05/08/2015 - 09:45

Úc nêu quan ngại về vấn đề Biển Đông tại Hội nghị ASEAN
Úc nêu quan ngại về vấn đề Biển Đông tại Hội nghị ASEAN

(Dân trí) - Ngoại trưởng Úc Julie Bishop ngày 4/8 cho biết bà sẽ nêu quan ngại về tình trạng căng thẳng gia tăng tại Biển Đông ở Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN ở Malaysia, bất chấp những hành động cản trở của Trung Quốc.

Thứ tư, 05/08/2015 - 09:40

Trung Quốc thắng thầu trục vớt phà Sewol bị đắm của Hàn Quốc
Trung Quốc thắng thầu trục vớt phà Sewol bị đắm của Hàn Quốc

Bộ Hải dương và Ngư nghiệp Hàn Quốc cho biết một nhóm công ty do công ty Shanghai Salvage của Trung Quốc đứng đầu ngày 4/8 đã được chọn làm đơn vị thắng thầu trục vớt chiếc phà Sewol của Hàn Quốc bị đắm hồi tháng 4/2014.

Thứ tư, 05/08/2015 - 09:15

Nga: Rúng động vụ thảm sát bà mẹ mang thai và 6 con nhỏ
Nga: Rúng động vụ thảm sát bà mẹ mang thai và 6 con nhỏ

(Dân trí) - Sáu đứa trẻ và mẹ của chúng, hiện đang mang thai, đã bị thảm sát trong một căn hộ ở thành phố Nizhny Novgorod thuộc miền trung nước Nga. Thi thể không nguyên vẹn của họ được phát hiện hôm qua 4/8.

Thứ tư, 05/08/2015 - 09:09

Tìm thấy vật thể nghi là cửa sổ máy bay MH370
Tìm thấy vật thể nghi là cửa sổ máy bay MH370

(Dân trí) - Một vật thể màu trắng bị nghi là cửa sổ máy bay đã được tìm thấy trên đảo Reunion của Pháp, nơi mảnh vỡ được cho là thuộc cánh máy bay mất tích MH370 đã được phát hiện hồi tuần trước.

Thứ tư, 05/08/2015 - 08:26

Tài phiệt Ukraine họp kín, cảnh báo chính quyền Poroshenko
Tài phiệt Ukraine họp kín, cảnh báo chính quyền Poroshenko

Sergey Leshchenko, Nghị sĩ thuộc khối liên minh của Tổng thống Poroshenko cho biết về cuộc gặp bí mật của nhóm tài phiệt Ukraine tại Thủ đô Kiev vừa diễn ra đầu tháng 8, trong đó đề xuất về việc thành lập một đảng mới, đấu tranh cho quyền lợi của những người tham gia.

Thứ tư, 05/08/2015 - 08:00

Quân đội Trung Quốc tập trận ở Thái Bình Dương
Quân đội Trung Quốc tập trận ở Thái Bình Dương

(Dân trí) - Tờ Thời báo Hoàn cầu ngày 4/8 đưa tin Hải quân của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc sẽ tiếp tục tổ chức tập trận ở vùng biển quốc tế tại phía Tây Thái Bình Dương.

Thứ tư, 05/08/2015 - 07:45

“Sự đoàn kết của ASEAN có thể kiềm chế Trung Quốc”
“Sự đoàn kết của ASEAN có thể kiềm chế Trung Quốc”

(Dân trí) - Trước những hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông, người phát ngôn quân đội Philippines cho rằng chỉ bằng cách tập hợp tiếng nói và sức mạnh, ASEAN mới có thể buộc Trung Quốc phải dừng tay.

Thứ tư, 05/08/2015 - 07:34

Úc xây dựng hạm đội tàu chiến mới
Úc xây dựng hạm đội tàu chiến mới

(Dân trí) - Thủ tướng Úc Tony Abbott ngày 4/8 thông báo nước này sẽ dành khoản ngân sách trị giá 89 tỷ đôla Úc, tương đương 65 tỷ USD, cho việc đóng hạm đội tàu chiến mới, bao gôm tàu khu trục và tàu tuần tra.

Thứ tư, 05/08/2015 - 07:30