1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Học sinh Hàn Quốc được bảo vệ bằng tấm chắn, 75 trường đóng cửa khi vừa mở

(Dân trí) - 75 trường trung học tại Hàn Quốc sáng nay đã vội vàng cho học sinh về nhà, chỉ ít giờ sau khi mở cửa lần đầu tiên sau gần 3 tháng, sau khi phát hiện 2 trường hợp học sinh nhiễm Covid-19.

Học sinh Hàn Quốc được bảo vệ bằng tấm chắn, 75 trường đóng cửa khi vừa mở - 1

Các học sinh Hàn Quốc tại thành phố Daejeon được ngăn cách bằng tấm chắn nhựa để đề phòng dịch Covid-19. (Ảnh: Yonhap)

Hầu hết trong số 2.356 trường học ở Hàn Quốc ngày 20/5 đã mở cửa trở lại để đón học sinh lần đầu tiên sau gần 3 tháng đóng cửa do dịch Covid-19. Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, chính phủ Hàn Quốc đã 5 lần hoãn mở cửa trường học.

Theo kế hoạch tái mở cửa chia từng giai đoạn, các học sinh trung học là nhóm đầu tiên được trở lại trường. Học sinh mẫu giáo là nhóm đi học muộn nhất, vào ngày 8/6.

Tuy nhiên, vụ việc 2 sinh viên vừa bị phát hiện mắc Covid-19 đã cản trở việc tái mở cửa trường học, buộc 75 trường trung học phải trả học sinh về nhà trong lúc có những lo ngại rằng tình hình chưa an toàn.

Hãng tin Yonhap cho biết, các văn phòng giáo dục tại tỉnh Incheon và Gyeonggi sáng nay đã gửi một loạt sinh viên về nhà, chỉ vài giờ sau khi các em đến trường lần đầu tiên sau gần 3 tháng, viện dẫn lo ngại về các nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Tại tỉnh Incheon, 5 khu vực gồm - Michuhol, Jung, Dong, Namdong và Yeonsu - đã yêu cầu toàn bộ các học sinh trung học tại 66 trường trở về nhà sau khi 2 sinh viên bị phát hiện mắc Covid-19 trong sáng nay.

“Một số bệnh nhân được phát hiện đã tới các khu vực đông người và cách họ bị lây bệnh hiện vẫn chưa rõ”, Lee Sang-hun, phát ngôn viên Văn phòng giáo dục thành phố Incheon, cho biết.

Thành phố Incheon đã ghi nhận tổng cộng 136 ca Covid-19, trong đó có 27 bệnh nhân liên quan tới một giáo viên bị bệnh tại một trường tư thục.

Trong khi đó, văn phòng giáo dục tại tỉnh Gyeonggi đã yêu cầu các học sinh tại thành phố Anseong không đến trường do giới chức đang truy dấu vết tiếp xúc của một bệnh nhân Covid-19 mới. Văn phòng này cho biết các trường học trong thành phố sẽ mở cửa trở lại vào ngày mai, 21/5.

Tại thành phố Cheongju, tỉnh Bắc Chungcheong, 5 học sinh đã phải nhập viên sau khi có các triệu chứng của bệnh Covid-19, như sốt và buồn nôn.

"Quả bom thời gian"

Việc các trường học mở cửa trở lại đánh dấu một bước tiến lớn nữa của chính phủ Hàn Quốc trong nỗ lực kiếm soát dịch bệnh sau khi các hướng dẫn giãn cách xã hội nới lỏng được đưa ra hồi đầu tháng này trong bối cảnh sự lây lan của virus dường như đã được kiểm soát.

Tuy nhiên, sau khi một thanh niên bị nhiễm virus đã đến nhiều quán bar và hộp đêm ở Itaewon tại thủ đô Seoul hồi đầu tháng 5, Hàn Quốc đã chứng kiến sự gia tăng các ca nhiễm mới.

Giới chức Hàn Quốc hôm nay thông báo ghi nhận 32 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc cho tới nay lên con số 11.110. Số ca mắc mới hôm nay là nhiều nhất kể từ ngày 11/3, ghi Hàn Quốc ghi nhận 35 trường hợp mắc Covid-19. Hàn Quốc hiện có 263 trường hợp tử vong vì Covid-19.

Khi các trường học mở cửa, các giáo viên được trang bị thiết bị đo nhiệt độ và nước rửa tay chào đón sinh viên tại cổng trường, kiểm tra các dấu hiệu sốt. Một số sinh viên được yêu cầu giữa khoảng cách khi trêu đùa hay đặt tay lên vai nhau.

Theo các quy định vệ sinh, các sinh viên và học phải luôn đeo khẩu trang, ngoại trừ giờ ăn trưa, và lau bàn và giữa khoảng cách 1 mét. Tại một trường học ở thành phố Daejeon, các sinh viên được ngăn cách nhau bởi các tấm chắn bằng nhựa để đề phòng dịch bệnh.

Tuy nhiên, một số giáo viên không thoải mái với các biện pháp hạn chế. Một giáo viên giấu tên nói với Reuters rằng một số quy định - như đặt ra các khung thời gian cụ thể trong ngày để các sinh viên có thể dùng nhà vệ sinh - “rất khó để áp dụng”.

“Tôi có cảm giác như chúng tôi đang mang một quả bom thời gian”, một giáo viên trung học tại tỉnh Gyeonggi cho biết.

Theo quy định mới, bất kỳ ai sốt trên 37,5 độ phải ở nhà. Nếu có bất kỳ sinh viên nào dương tính với virus, toàn bộ trường đó sẽ chuyển sang học online trong ít nhất 2 tuần.

An Bình

Theo Yonhap, Reuters