Thứ năm, 09/11/2017 - 07:09

Hoàng tử khét tiếng của Ả rập Xê út mất 2 tỷ USD sau khi bị bắt

Dân trí

Sau bị bắt hồi cuối tuần qua với cáo buộc tham nhũng, hoàng tử Ả rập Xê út Alwaleed bin Talal, người được mệnh danh là “Bill Gates của Trung Đông”, đã mất gần 2 tỷ USD khi giá cổ phiếu công ty do ông quản lý giảm mạnh.


Hoàng tử tỷ phú Alwaleed bin Talal (Ảnh: Reuters)

Hoàng tử tỷ phú Alwaleed bin Talal (Ảnh: Reuters)

Thống kê mới nhất của Forbes cho thấy trước khi bị bắt vào ngày 4/11, Hoàng tử Alwaleed bin Talal nắm trong tay khối tài sản trị giá 18,7 tỷ USD. Tuy nhiên, việc giới chức Ả rập Xê út bắt giữ 11 hoàng tử, 4 bộ trưởng và 10 cựu bộ trưởng nước này với cáo buộc tham nhũng đã phát đi một tín hiệu xấu, khiến giá cổ phiếu của tập đoàn đầu tư Kingdom Holding của Hoàng tử Alwaleed tụt giá thê thảm. Tính đến ngày 8/11, giá trị tài sản ròng của Hoàng tử Alwaleed chỉ còn là 16,8 tỷ USD, giảm 1,9 tỷ USD so với lúc trước.

Hoàng tử Alwaleed sở hữu 95% cổ phần tại Tập đoàn đầu tư khổng lồ Kingdom Holdings. Thông qua công ty này, Hoàng tử Alwaleed nắm trong tay cổ phiếu của nhiều công ty nước ngoài lớn như Citigroup, Twitter và chuỗi khách sạn Bốn mùa.

Hoàng tử Alwaleed cùng nhiều nhân vật có thân thế “khủng” tại Ả rập Xê út bị bắt giữ theo lệnh của Ủy ban chống tham nhũng mới do Thái tử Mohammed bin Salman đứng đầu. Đây được coi là động thái cứng rắn nhất của Vua Salman và Thái tử Mohammed bin Salman trong việc phòng chống tham nhũng, đồng thời là bước đi nhằm củng cố quyền lực của vị thái tử mới nắm quyền.

Hôm 6/11 vừa qua, CEO của Tập đoàn Kingdom Holdings tuyên bố: “Hoàng gia Ả rập Xê út tin tưởng Kingdom Holding Company (KHC). KHC vẫn theo đuổi các chiến lược đầu tư và hoạt động kinh doanh trên toàn cầu của mình”.

Giới chuyên gia cho rằng đây là tín hiệu cho thấy hoạt động của Kingdom Holdings sẽ tiếp tục bình thường, bất chấp việc cổ đông lớn nhất là hoàng tử Alwaleed đã bị bắt giữ.

“Chính phủ muốn kiểm soát tình hình bởi Kingdom Holdings là một công ty lớn và sự thành công của công ty này mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Hiện chưa rõ những cáo buộc tham nhũng có liên quan đến Kingdom Holdings hay không, hay chỉ liên quan tới những người đã bị bắt”, chuyên gia cấp cao Ahmed Hindawy từ ngân hàng đầu tư Albilad Capital có trụ sở tại Riyadh cho biết.

Hiện các đại diện của Kingdom Holdings chưa đưa ra bình luận gì.

Hoàng tử Alwaleed bin Talal, 62 tuổi, là cháu trai của Quốc vương Salman bin Abdulaziz al Saud và là anh họ của Thái tử Mohammed bin Salman. Ông đã tốt nghiệp trường Menlo College tại niềm Bắc California và Đại học Syracuse trước khi thành lập Kingdom Holding vào năm 1980. Ngoài ra, Hoàng tử Alwaleed còn nắm giữ cổ phần lớn tại hãng giải trí Rotana, nhiều bất động sản tại Ả rập Xê út cùng nhiều tài sản khác.

Nhật Minh

Theo Eurasia Review