Hoạ sĩ vẽ tranh biếm họa Muhammad thoát chết trong vụ mưu sát

(Dân trí) - Một người đàn ông Somalia mang theo rìu và dao đã bị cảnh sát bắn thương trong khi đang cố gắng đột nhập vào nhà một hoạ sĩ Đan Mạch, người vẽ tranh biếm hoạ nhà tiên tri Muhammad từng gây tranh cãi trong thế giới Hồi giáo hồi năm 2006.

 
Hoạ sĩ vẽ tranh biếm họa Muhammad thoát chết trong vụ mưu sát - 1

Hoạ sĩ Đan Mạch Kurt Westergaard.
 
Người đứng đầu Cơ quan tình báo Đan Mạch Jakob Scharf cho hay, nghi phạm 28 tuổi đã phá cửa sổ nhà riêng ông KurtWestergaard tại thành phố Aarhus, cách Thủ đô Copenhagen 200 km về phía tây bắc, vào khoảng 10 giờ tối giờ địa phương ngày 1/1/2010.
 
Khi đối tượng đột nhập, ông Westergaard đang có mặt tại nhà cùng cô cháu gái 5 tuổi đang ngủ. Westergaard đã nhanh chóng vào một căn phòng trú ẩn an toàn của ngôi nhà và bấm chuông báo động. Cảnh sát nhanh chóng tới hiện trường vài phút sau đó, phá vỡ âm mưu ám sát hoạ sĩ.
 
Cảnh sát đã bắn nghi phạm vào chân phải và tay trái nhưng không bị thương nặng. Danh tính của nghi phạm không được công bố theo luật đời tư của Đan Mạch.
 
Các quan chức tình báo Đan Mạch cho hay, nghi phạm được tin là có liên hệ với al-Shabaab, một đồng minh của al-Qaeda ở Đông Phi. Nghi phạm - có giấy phép trú tại Đan Mạch - sẽ bị buộc tội âm mưu ám sát Westergaard và một quan chức cảnh sát vào hôm nay 2/1.
 
Người đứng đầu Cơ quan tình báo Đan Mạch Jakob Scharf nhấn mạnh thêm, âm mưu ám sát trên một lần nữa cho thấy nguy cơ khủng bố nhắm trực tiếp vào Đan Mạch và đặc biệt là hoạ sĩ Kurt Westergaard.
 
Ông Westergaard là người đã vẽ bức hình được cho là gây tranh cãi nhất trong số các bức hoạ của 12 hoạ sỹ về nhà tiên tri Muhammad từng làm dấy lên các cuộc biểu tình bạo lực khắp thế giới Hồi giáo hồi đầu năm 2006.
 
Kể từ đó, ông Westergaard đã trở thành mục tiêu của các phần tử cực đoan và các nhà chức trách Đan Mạch đã bắt giữ vài nghi phạm âm mưu ám sát hoạ sĩ. Hồi năm 2008, 2 người Tunisia cũng bị bắt với lý do tương tự.
 
An Bình
Theo AP