Hòa người Kurd ở Qamishli, Syria đánh thẳng vào nội đô Aleppo

Quân chính phủ Syria đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Qamishli với lực lượng người Kurd, trong khi đang tích cực chuẩn bị đánh thẳng vào nội đô Aleppo.
>>Giao tranh dữ dội ​trên khắp Syria, hàng chục người thiệt mạng
>>Lá bài người Kurd: Mỹ cầm đằng chuôi, Nga-Syria nắm đằng lưỡi

Syria giảng hòa với lực lượng người Kurd ở Qamishli

Đại diện của Chính phủ Syria và các tay súng người Kurd đã nhất trí thực hiện một thỏa thuận ngừng bắn không hạn định sau 3 ngày giao tranh ác liệt ở thành phố vùng Đông Bắc Qamishli, thủ phủ của tỉnh al-Hasakah, nơi có đa số người Kurd sinh sống.

Thỏa thuận trên đạt được sau cuộc đàm phán giữa các quan chức chính phủ với các lực lượng an ninh người Kurd, được tổ chức tại sân bay Qamishli. Ngoài việc duy trì lệnh ngừng bắn tạm thời, hai bên vẫn tiếp tục đàm phán để tìm ra một giải pháp lâu dài cho tranh chấp.

Lực lượng cảnh sát của người Kurd (Asayish) - lực lượng đóng vai trò chính trong cuộc xung đột vừa qua bên phía người Kurd khẳng định, họ sẽ tuân thủ ngừng bắn cho tới khi tìm ra một giải pháp thích hợp và chính quyền chấm dứt các cuộc tấn công.

Giao tranh ác liệt đã bùng phát ở Qamishli trong mấy ngày qua giữa Asayish và lực lượng vũ trang địa phương tỉnh al-Hasakah (ủng hộ chính phủ) đã khiến cho 17 dân thường, 10 tay súng người Kurd và 31 binh sĩ của chính phủ đã thiệt mạng.

Hiện quân chính phủ và nhóm đồng minh "Các lực lượng quốc phòng", lực lượng dân quân địa phương đang kiểm soát sân bay Qamishli và nhiều vị trí trong thành phố, cũng như nhiều địa điểm ở khu vực phía nam của tỉnh al-Hasakah.

Gần như toàn bộ phần còn lại của tỉnh này do lực lượng Các đơn vị Tự vệ Nhân dân người Kurd (YPG) nắm giữ. Họ đã tuyên bố lấy một phần lớn của tỉnh này, tại các vùng có đa số người Kurd sinh sống làm 1 trong 3 khu vực tự trị của mình (Jazira Canton).

Chính phủ Syria và người Kurd đã giảng hòa sau 4 ngày giao tranh
Chính phủ Syria và người Kurd đã giảng hòa sau 4 ngày giao tranh

Bên cạnh việc duy trì lệnh ngừng bắn tạm thời, quân đội Syria và lực lượng người Kurd đã đạt được một thỏa thuận liên quan tới việc trao đổi tù nhân giữa hai bên, sau cuộc thương lượng trong đêm 23/4, rạng sáng ngày 24/4.

Lực lượng an ninh người Kurd tuyên bố đã bắt giữ 102 binh sỹ và tay súng ủng hộ chính quyền kể từ khi giao tranh bùng phát hôm 20/4 vừa qua. Trong khi đó, phe ủng hộ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad không đưa ra số liệu cụ thể về vấn đề này.

Cuộc đụng độ giữa các lực lượng ủng hộ chính phủ Syria và các lực lượng vũ trang người Kurd - vốn vẫn coi nhau là cùng chí hướng trong cuộc chiến chống IS - có thể chỉ bùng phát do những nguyên nhân cục bộ, không phải chủ ý của chính quyền Syria và giới lãnh đạo người Kurd.

Thế nhưng điều này cũng cho thấy mối liên hệ lỏng lẻo giữa chính quyền Damascus và người Kurd. Mặc dù vẫn hợp tác với Syria để đánh IS và al-Nusra, nhưng người Kurd cũng chỉ nhằm phục vụ lợi ích của chính mình, còn thực sự chưa bao giờ họ coi chính quyền Damascus là đồng minh.

Việc chính quyền Damascus và lực lượng người Kurd đạt thỏa thuận ngừng bắn có ý nghĩa hết sức quan trọng. Một là dập tắt mâu thuẫn giữa 2 bên vốn đang được coi là hợp tác chống lại kẻ thù chung là khủng bố IS, đồng thời giúp quân chính phủ rảnh tay bao vây, tấn công Aleppo.

Ngày 24/4, quân đội Syria đã đập tan một cuộc tấn công của các nhóm khủng bố vào các khu vực Ar-Rashidin và Dahiya-al-Asad, ở phía tây thành phố Aleppo. Chúng đã dùng súng cối và dàn rocket bắn phá các điểm dân cư này và tìm cách xâm nhập khu vực trên qua hệ thống ống cống.

Tuy nhiên, lực lượng Chính phủ đã phát hiện kịp thời âm mưu đánh lén trên và sử dụng không quân và pháo binh để dập tắt các ổ hỏa lực, đồng thời tung quân phản công và tiêu diệt nhiều tay súng khủng bố, đập tan âm mưu giải tỏa vòng vây cho khu vực nội đô Aleppo.

Về hình thức thì ở ngoại ô Aleppo cũng như trên toàn lãnh thổ Syria đã thiết lập chế độ ngừng bắn, nhưng ban chỉ huy quân đội Syria nhiều lần tố cáo những vụ vi phạm thỏa thuận từ phía các nhóm vũ trang đối lập, điển hình là Quân đội Syria Tự do (FSA) và Ahrar al-Sham.

Các nhóm này đã câu kết với các phần tử khủng bố “Mặt trận al-Nusra” (chi nhánh al-Qaeda ở Syria) thường xuyên bắn phá các khu phố Aleppo, nơi sinh sống chủ yếu của cư dân Ả Rập Kitô hữu, người Armenia và người Kurd, gây ra nhiều thương vong cho dân thường.

Những tuần gần đây, cuộc tấn công tổng lực nhằm giải phóng thành phố Aleppo đã phải hoãn lại khi quân đội Syria buộc phải triển khai tấn công theo hướng Palmyra-Deir Ezzo, để chống lại việc IS triển khai lực lượng tái chiếm thành phố cổ Palmyra (Tadmur).

Lợi dụng tình hình này, các nhóm phiến quân hiện chiếm cứ phần phía Đông Aleppo đã nhiều lần tìm cách xâm nhập để đánh chiếm các khu vực do chính phủ kiểm soát ở phía Tây Aleppo.

Binh sỹ quân đội chính phủ tuần tra tại làng Khan Tuman, ngoại ô thành phố Aleppo
Binh sỹ quân đội chính phủ tuần tra tại làng Khan Tuman, ngoại ô thành phố Aleppo

Ngày 23/4, phóng viên chiến trường của Hãng tin Arab Source ở Damascus khẳng định rằng, kế hoạch tấn công Aleppo của Quân đội Syria chuẩn bị tái triển khai, với sự trợ giúp của các cố vấn quân sự Nga và Iran ở khu vực Đông Nam Aleppo.

Tuy nhiên, kế hoạch giải phóng Aleppo của Quân đội Syria sẽ có những thay đổi đáng kể so với phương án tấn công ban đầu.

Cuộc tấn công sẽ không tiến hành theo phương châm “Nhổ ngoại vi, vây thành phố” mà quân đội Syria sẽ bỏ qua các khu vực vùng phụ cận Aleppo để tập trung đánh thẳng vào các quận đang nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng cực đoan trong trong thành phố Aleppo.

Còn ở các khu vực phía bắc và phía đông thành phố, lực lượng ủng hộ chính quyền Damascus sẽ chủ động tấn công, cầm chân lực lượng phiến quân ở các vùng này, khiến chúng không thể rút quân về tăng cường phòng thủ nội đô hay tập kích tạt sườn quân chính phủ.

Quân đội Syria sẽ triển khai cuộc tấn công cùng lực lượng Hezbollah, Harakat Al-Nujaba (quân tình nguyện bán quân sự Iraq), Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC), Lực lượng vũ trang địa phương (NDF), Liwaa Al-Quds (quân tình nguyện bán quân sự Palestine của thành phố Aleppo).

Khoảng 2-3 tuần trước, quân đội Syria đã tiếp nhận một đoàn xe vận tải, tăng cường vũ khí trang bị, chuẩn bị cho cuộc tấn công. Tuy nhiên, thời điểm cụ thể bắt đầu tiến hành chiến dịch tấn công này vẫn chưa được tiết lộ.

Theo Toàn Thắng

Đất Việt

MỚI NHẤT
Cựu trợ lý Tổng thống Mỹ kết hôn với người đồng giới kém 50 tuổi
Cựu trợ lý Tổng thống Mỹ kết hôn với người đồng giới kém 50 tuổi

(Dân trí) - Chính trị gia người Mỹ Harris Wofford, 90 tuổi, dự định sẽ kết hôn cùng bạn trai 40 tuổi trong tuần này sau khi vợ cũ của ông qua đời vì bệnh ung thư cách đây gần 20 năm.

Thứ ba, 26/04/2016 - 07:46

Phiến quân Philippines hành quyết dã man con tin Canada
Phiến quân Philippines hành quyết dã man con tin Canada

(Dân trí) - Một người đàn ông quốc tịch Canada đã bị phiến quân Hồi giáo ở Philippines hành quyết man rợ sau 7 tháng bắt giữ.

Thứ ba, 26/04/2016 - 07:19

Giải mã vụ thử tên lửa ngầm của Triều Tiên
Giải mã vụ thử tên lửa ngầm của Triều Tiên

Chỉ 4 tháng đầu năm 2016, Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm một thiết bị hạt nhân (lần 4), phóng một vệ tinh dùng kỹ thuật dành cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), bắn nhiều tên lửa tầm ngắn và giờ lại tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) đạt khoảng cách 30km.

Thứ ba, 26/04/2016 - 07:00

Mỹ muốn tăng 4 lần ngân sách quốc phòng để kiềm chế Nga
Mỹ muốn tăng 4 lần ngân sách quốc phòng để kiềm chế Nga

(Dân trí) - Lấy lý do vụ tàu khu trục của Hải quân Mỹ bị máy bay chiến đấu Nga tấn công giả định ở biển Baltic hồi đầu tháng này, các quan chức thuộc Ủy ban quân vụ Hạ viện Mỹ đang đề xuất tăng gấp 4 lần chi tiêu cho việc đối phó Nga trong kế hoạch ngân sách quốc phòng 2017.

Thứ ba, 26/04/2016 - 06:38

Syria: Phiến quân tấn công Aleppo, gần 140 người thương vong
Syria: Phiến quân tấn công Aleppo, gần 140 người thương vong

Theo AFP và Reuters, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết ngày 25/4, đã có ít nhất 19 dân thường thiệt mạng và 120 bị thương trong cuộc bắn phá của phiến quân nhằm vào các quận huyện do chính quyền Syria kiểm soát tại thành phố miền Bắc Aleppo.

Thứ ba, 26/04/2016 - 06:30

Cuộc sống xa hoa của con nhà giàu Trung Quốc ở nước ngoài
Cuộc sống xa hoa của con nhà giàu Trung Quốc ở nước ngoài

Theo tờ New York Times, ở Vancouver, có rất nhiều con cái của các nhà giàu Trung Quốc sinh sống. Ở đây, chúng có thể mang tiền của bố mẹ ra khoe.

Thứ ba, 26/04/2016 - 05:00

Những vụ vượt ngục ngoạn mục nhất
Những vụ vượt ngục ngoạn mục nhất

Hình ảnh 2 tù nhân Danny Provencal và Benjamin Hudon-Barbeau đu dây thừng được thả từ chiếc trực thăng đậu trên nóc nhà tù St Jerome gần Montreal, Quebec, Canada để tẩu thoát, xuất hiện trong video tại phiên tòa xét xử hồi trung tuần tháng 3-2016, khiến nhiều người tưởng đang xem một đoạn phim của Hollywood.

Thứ hai, 25/04/2016 - 11:00

"Tối hậu thư" của Nữ hoàng Anh cho ông Obama: Chỉ 3 trực thăng
"Tối hậu thư" của Nữ hoàng Anh cho ông Obama: Chỉ 3 trực thăng

(Dân trí) - Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã khống chế số trực thăng hộ tống an ninh cho Tổng thống Mỹ Barack Obama khi ông có chuyến thăm tới lâu đài Windsor dịp mừng sinh nhật thứ 90 của bà.

Thứ hai, 25/04/2016 - 10:08

“Gameshow trung thực” của Mỹ hay âm mưu chia cắt Syria?
“Gameshow trung thực” của Mỹ hay âm mưu chia cắt Syria?

Chuyên gia Nga vừa tố cáo “Gameshow trung thực” mà Mỹ đề xuất với Nga thực chất là trò chơi hai mặt, âm mưu chia cắt lâu dài đất nước Syria.

Thứ hai, 25/04/2016 - 10:00

Con gái giúp ông Obama nghĩ khác về hôn nhân đồng tính
Con gái giúp ông Obama nghĩ khác về hôn nhân đồng tính

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama chia sẻ hôm 23/4 rằng, chính hai con gái của ông, Sasha và Malia, đã giúp ông thay đổi quan điểm về hôn nhân đồng giới, tờ Huffington Post đưa tin.

Thứ hai, 25/04/2016 - 08:43

Triều Tiên bắn thử tên lửa đạn đạo, nhiều nước lo ngại
Triều Tiên bắn thử tên lửa đạn đạo, nhiều nước lo ngại

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đưa tin nước này đã bắn thử thành công tên lửa đạn đạo chiến lược từ tàu ngầm và nhà lãnh đạo Kim Jong - un đã chỉ huy vụ bắn thử này. Vụ việc ngay lập tức khiến cả thế giới chú ý. Đã có những phản ứng quyết liệt được đưa ra.

Thứ hai, 25/04/2016 - 08:00

“Tham vọng bành trướng trên biển của Trung Quốc khiến cả thế giới lo ngại”
“Tham vọng bành trướng trên biển của Trung Quốc khiến cả thế giới lo ngại”

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida nhấn mạnh như vậy, đồng thời cũng bày tỏ hy vọng rằng quan hệ Nhật - Trung sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với thời đại mới.

Thứ hai, 25/04/2016 - 04:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Máy bay chiến đấu Na Uy bắn nhầm đài kiểm soát
Máy bay chiến đấu Na Uy bắn nhầm đài kiểm soát

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Na Uy đã bắn nhầm vào tháp kiểm soát khi đang diễn tập. May mắn không có ai bị thương sau vụ việc này.

Thứ hai, 25/04/2016 - 03:57

Châu Âu trông đợi gì ở chuyến thăm của Tổng thống Obama?
Châu Âu trông đợi gì ở chuyến thăm của Tổng thống Obama?

(Dân trí) - Giữa lúc chính quyền Washington tập trung nỗ lực cho chiến lược “xoay trục” sang châu Á, chuyến thăm châu Âu của Tổng thống Obama được kỳ vọng là tín hiệu cho thấy Mỹ không thờ ơ trước cuộc khủng hoảng bên kia bờ Đại Tây Dương.

Thứ hai, 25/04/2016 - 02:54

Lộ sai sót "chết người" của máy bay Boeing 787 Dreamliner
Lộ sai sót "chết người" của máy bay Boeing 787 Dreamliner

(Dân trí) - Vì lý do “an toàn khẩn cấp”, Cơ quan hàng không liên bang Mỹ (FAA) ngày 24/4 đã yêu cầu sửa chữa mẫu động cơ của General Electric lắp trên máy bay Boeing 787 Dreamliner bởi lỗi kỹ thuật có thể làm máy bay ngừng đột ngột trên không.

Thứ hai, 25/04/2016 - 02:18

Các cường quốc phương Tây chuẩn bị tái can thiệp quân sự vào Libya?
Các cường quốc phương Tây chuẩn bị tái can thiệp quân sự vào Libya?

Truyền thông Anh gần đây đưa tin, hàng trăm binh sĩ Anh đã sẵn sàng lên đường tới Libya để tham gia sứ mệnh quốc tế chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và giúp ổn định tình hình tại quốc gia Bắc Phi này.

Thứ hai, 25/04/2016 - 02:00

Mỹ cân nhắc công bố báo cáo mật vụ tấn công 11/9
Mỹ cân nhắc công bố báo cáo mật vụ tấn công 11/9

Tổng thống Mỹ Obama đã yêu cầu giới chức nước này xem xét, đánh giá xem liệu có nên công bố công khai báo cáo vụ tấn công 11/9 hay không.

Thứ hai, 25/04/2016 - 01:30

Đưa bộ binh lật đổ Assad: Nội bộ Mỹ mâu thuẫn lớn?
Đưa bộ binh lật đổ Assad: Nội bộ Mỹ mâu thuẫn lớn?

Giữa Nhà Trắng, CIA và Bộ quốc phòng Mỹ đang xảy ra lục đục xung quanh việc dùng bộ binh để lập đổ tổng thống Syria Assad.

Thứ hai, 25/04/2016 - 01:00

3 tàu hải cảnh Trung Quốc đi vào lãnh hải Nhật Bản
3 tàu hải cảnh Trung Quốc đi vào lãnh hải Nhật Bản

(Dân trí) - Lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản (JCG) cho biết 3 tàu cảnh sát biển Trung Quốc bị phát hiện đã xâm nhập vùng biển thuộc chủ quyền của Nhật Bản tại khu vực quanh quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) sáng qua 24/4.

Thứ hai, 25/04/2016 - 12:39

Ông Obama bác “thỏa thuận hạt nhân” của Triều Tiên
Ông Obama bác “thỏa thuận hạt nhân” của Triều Tiên

(Dân trí) - Một ngày sau khi Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su Yong nêu điều kiện để Bình Nhưỡng ngừng các vụ thử hạt nhân, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 24/4 tuyên bố Washington không đánh giá nghiêm túc về đề xuất này và cho rằng Bình Nhưỡng "cần phải làm nhiều hơn thế".

Thứ hai, 25/04/2016 - 12:15

Trung Quốc quyến rũ khi họ muốn, bóp nghẹt khi họ cần
Trung Quốc quyến rũ khi họ muốn, bóp nghẹt khi họ cần

“Người Trung Quốc quyến rũ anh khi họ muốn, bóp nghẹt anh khi họ cần, và họ làm vậy một cách có hệ thống.”

Thứ hai, 25/04/2016 - 12:00

Indonesia bắt tàu Trung Quốc bị Interpol truy nã
Indonesia bắt tàu Trung Quốc bị Interpol truy nã

(Dân trí) - Các tàu chiến của Indonesia cuối tuần qua đã bắt giữ một tàu cá của Trung Quốc bị nghi đánh bắt trái phép và bị Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) truy nã.

Thứ hai, 25/04/2016 - 11:49

Thư tình của Nữ hoàng Anh được bán giá 20.000 USD
Thư tình của Nữ hoàng Anh được bán giá 20.000 USD

(Dân trí) - Một bức thư tay hiếm hoi do Nữ hoàng Anh Elizabeth II viết kể về chuyện tình của Nữ hoàng với Hoàng thân Philip trước khi đám cưới của cặp đôi Hoàng gia diễn ra vào năm 1947 đã được mua với giá hơn 20.000 USD trong phiên đấu giá tại Anh hồi tuần trước.

Thứ hai, 25/04/2016 - 10:39

Trung Quốc với "nhiệm kỳ 2 nguyên trạng"
Trung Quốc với "nhiệm kỳ 2 nguyên trạng"

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc ở nhiệm kỳ 2 thường mong muốn duy trì tình hình nguyên trạng chứ không liều lĩnh để xảy ra khủng hoảng.

Thứ hai, 25/04/2016 - 10:00