Thứ tư, 06/04/2016 - 07:37

“Hổ lớn” Trung Quốc Quách Bá Hùng cúi đầu nhận tội

Dân trí

Quân đội Trung Quốc ngày 5/4 cho biết, nguyên Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Quách Bá Hùng đã nhận tội nhận “các khoản hối lộ lớn” để thăng chức cho cấp dưới.


Nguyên Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Quách Bá Hùng. (Ảnh: Reuters)

Nguyên Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Quách Bá Hùng. (Ảnh: Reuters)

Tân Hoa xã dẫn lời các công tố viên quân đội Trung Quốc cho biết thêm, ông Quách Bá Hùng bị cáo buộc lạm dụng chức quyền để thăng chức, điều chuyển cán bộ để trực tiếp nhận các khoản lót tay cực lớn hoặc thông qua gia đình”.

Hiện cựu tướng quân đội 73 tuổi này đã chính thức bị kết tội và quá trình khởi tố đối với ông cũng bắt đầu.

Trước đó, tờ Thời báo Hoa Nam buổi sáng dẫn nguồn thạo tin nói rằng, ông Quách bị nghi nhận hối lộ hơn 12 triệu USD. Tuy nhiên, đó có thể chỉ là một phần nhỏ trong khối tài sản thực tế của ông này.

Ông Quách Bá Hùng thôi làm Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc từ năm 2012. Ông bắt đầu bị điều tra nhận hối lộ từ tháng 7 năm ngoái trong bối cảnh chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng đã khiến nhiều quan chức của nước này “ngã ngựa”.

Trong số các quan chức này có không ít các quan chức quân đội. Trước ông Quách, một Phó chủ tịch Quân ủy trung ương khác là ông Từ Tài Hậu cũng bị kết án tham nhũng, nhận hối lộ. Năm 2014, chính phủ Trung Quốc cho biết, ông Từ Tài Hậu đã thừa nhận nhận hối lộ để thăng chức cho cấp dưới. Truyền thông địa phương cho biết, giới chức năng đã phải mất 1 tuần để phân loại toàn bộ số tiền mặt, trang sức và đồ cổ có giá được cất giữ trong nhà riêng của ông Từ, và phải điều 12 xe tải để tịch thu số tài sản này.

Trong khi đó, con trai của Quách Bá Hùng, cũng là một tướng quân đội Trung Quốc, đã bị điều tra từ tháng 3 năm ngoái.

Minh Phương

Tổng hợp