“Hổ lớn” ngành chính pháp Trung Quốc bị quật ngã

Ngày 27/3 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc (UBKTKLTW) đã công bố kết quả điều tra đối với Mạnh Hoành Vĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol), cho biết ông ta đã bị “song khai” (khai trừ đảng tịch và công chức), chuyển sang cơ quan tư pháp xử lý.

a1_yqak.jpg

Cao Ca, người vợ trẻ của Mạnh Hoành Vĩ đang sống ở Pháp

Mạnh Hoành Vĩ trở thành “Hổ lớn” ngành chính pháp thứ 2 sau cựu Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ủy ban chính pháp trung ương Chu Vĩnh Khang bị quật ngã.

Cùng ngày 27/3, đảng ủy Bộ Công an Trung Quốc đã họp mở rộng để truyền đạt quyết định xử lý Mạnh Hoành Vĩ. Phát biểu tại hội nghị, Bí thư đảng ủy, Bộ trưởng Triệu Khắc Chí đã nghiêm khắc phê phán Mạnh Hoành Vĩ “tư tưởng đặc quyền cực kỳ nghiêm trọng, dùng quyền công vào việc tư, gia phong bại hoại,lợi dụng chức quyền giúp người khác mưu lợi trong tấn thăng chức vụ, điều chỉnh cương vị và kinh doanh công ty rồi nhận những khoản tiền cực lớn của người khác”.

Ông Mạnh Hoành Vĩ sinh năm 1953, quê tỉnh Hắc Long Giang, Thạc sĩ Luật, tham gia công tác năm 1972, vào Đảng Cộng sản Trung Quốc 1975, cấp hàm Phó Tổng cảnh giám. Ông từng giữ các chức vụ Trợ lý Bộ trưởng Công an, Cục trưởng cảnh sát quản lý giao thông; tháng 4/2004 được bổ nhiệm làm đảng ủy viên, Thứ trưởng Bộ Công an, dưới thời Bộ trưởng Chu Vĩnh Khang; tháng 8 cùng năm được giao kiêm nhiệm Cục trưởng (Giám đốc) Trung tâm Interpol Trung Quốc; tháng 3/2012 kiêm nhiệm thêm các chức Cục phó Hải dương quốc gia, Phó Bí thư kiêm Cục trưởng Cảnh sát biển Trung Quốc, đồng thời vẫn là đảng ủy viên, Thứ trưởng Bộ Công an, được hưởng chế độ cấp trưởng bộ.

Ngày 10/11/2016, Mạnh Hoành Vĩ được Trung Quốc giới thiệu ứng cử và được bầu làm Chủ tịch Interpol nhiệm kỳ 2016- 2020. Tháng 12/2017. Quốc Vụ viện đã quyết định bãi miễn chức Phó Cục trưởng Hải dương quốc gia và Cục trưởng Cảnh sát biển của ông.

Mạnh Hoành Vĩ bị mất tích khi từ Pháp trở về nước hồi cuối tháng 6/2018, đến đêm khuya ngày 7/10/2018, trang web chính thức của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng thông báo ngắn gọn: “Thứ trưởng Bộ Công an Mạnh Hoành Vĩ do vi phạm pháp luật hiện đang bị Ủy ban Giám sát quốc gia Trung Quốc điều tra”.

“Hổ lớn” ngành chính pháp Trung Quốc bị quật ngã - 1

Mạnh Hoành Vĩ khi còn đương chức

Từ nửa đêm 7/10/2018 tên của Mạnh Hoành Vĩ đã bị xóa khỏi danh sách lãnh đạo Bộ Công an trên trang web của bộ này, Trước đó, tên của ông đứng thứ 3, chỉ sau Bộ trưởng Triệu Khắc Chí và Thứ trưởng Vương Tiểu Hồng.

 

Thông báo của UBKTKLTW đã nêu rõ Mạnh Hoành Vĩ “không hề có nguyên tắc tính đảng, không có quan niệm tổ chức, không báo cáo vấn đề cá nhân theo quy định, đối kháng tổ chức, không chấp hành quyết định của trung ương; tư tưởng đặc quyền cực kỳ nghiêm trọng, dùng quyền công vào việc tư, lạm quyền bữa bãi, tùy tiện tiêu xài tiền bạc quốc gia để thỏa mãn lối sống xa hoa của gia đình; gia phong bại hoại, lợi dụng ảnh hưởng chức vụ để mưu cầu chức vụ cho vợ, dung túng vợ lợi dụng chức quyền của chồng để sống đặc quyền, mưu lợi riêng; quan niệm quyền lực méo mó, lợi dụng chức quyền giúp người khác mưu lợi trong tấn thăng chức vụ, điều chỉnh cương vị và kinh doanh công ty rồi nhận những khoản tiền cực lớn của người khác”.

Trang tin Đa Chiều phân tích, qua kết luận của UBKTKLTW có thể thấy Mạnh Hoành Vĩ phạm phải 4 tội, cụ thể là: Thứ nhất, “không hề có nguyên tắc tính đảng, không có quan niệm tổ chức, không báo cáo vấn đề cá nhân theo quy định, đối kháng tổ chức, không chấp hành quyết định của trung ương”. Điều này thể hiện vi phạm về chính trị mà Trung Quốc đặc biệt chú trọng trong xây dựng, chỉnh đốn đảng. Trong đó, “không báo cáo vấn đề cá nhân theo quy định” có lẽ muốn nói đến việc Mạnh Hoành Vĩ không báo cáo với tổ chức chuyện ông ta bỏ vợ cũ, lấy vợ mới.

Tội thứ hai, “tư tưởng đặc quyền cực kỳ nghiêm trọng, dùng quyền công vào việc tư, lạm quyền bữa bãi, tùy tiện tiêu xài tiền bạc quốc gia để thỏa mãn lối sống xa hoa của gia đình...”. Thông tin cho thấy, trước khi kết hôn với cô vợ mới Cao Ca (Grae Meng), Mạnh Hoành Vĩ đã thu xếp cho bà ta 2 căn nhà ở Bắc Kinh, sau khi cưới lại bố trí thêm mấy căn khác ở các nơi trong nước. Trong thời gian Cao Ca sang sống cùng chồng tại Lion, nơi có trụ sở Interpol đã thuê một tòa biệt thự có vườn hoa rộng hàng ngàn mét vuông.

Tội thứ ba cũng gắn liền với Cao Ca. Thông báo nói, Mạnh Hoành Vĩ đã “lợi dụng ảnh hưởng chức vụ để mưu cầu chức vụ cho vợ, dung túng vợ lợi dụng chức quyền của chồng để sống đặc quyền, mưu lợi riêng”. Tin tức cho biết, sau khi kết hôn với Mạnh Hoành Vĩ, Cao Ca đã từ bỏ công việc cũ, rồi lần lượt đảm nhiệm chức vụ trong hội đổng quản trị và chức vụ cao trong nhiều công ty ở trong nước và nước ngoài; bản thân không đến làm việc nhưng vẫn nhận mức lương rất cao.

Từ năm 2013 đến 2015, Cao Ca giữ chức Tổng giám đốc Văn phòng quản trị Tập đoàn bảo hiểm Thái Bình Dương, Phó Tổng giám đốc Công ty hữu hạn đầu tư tài chính Thái Bình. Ngoài ra, bà ta còn là Ủy viên Chính Hiệp tỉnh Sơn Đông, Phó chủ tịch Đồng minh Dân chủ kiến quốc thành phố Thanh Đảo, Ủy viên Hội Liên hiệp Thanh niên Trung Quốc, Ủy viên thường trực Hiệp hội doanh nghiệp trẻ Trung Quốc...

Tội thứ tư là, “lợi dụng chức quyền giúp người khác mưu lợi trong tấn thăng chức vụ, điều chỉnh cương vị và kinh doanh công ty rồi nhận những khoản tiền cực lớn của người khác”- một tội khá phổ biến gióng như các quan tham ngã ngựa khác.

Báo chí cũng cho rằng, việc bà vợ Grace Meng (Cao Ca) hồi cuối tháng 6/2018 chủ động tìm đến cảnh sát Pháp báo tin Mạnh Hoành Vĩ mất tích và bà bị đe dọa sau khi ông bị gọi về Trung Quốc rồi mất tích, cho thấy vợ chồng Mạnh Hoành Vĩ đã sắp sẵn kế hoạch ứng phó với tình huống bị điều tra; mục đích là nhằm để cho vợ con ông được tỵ nạn tại Pháp.

Theo Lan Hương

Tiền phong

Tin liên quan