Hiểm họa từ chủ nghĩa da trắng thượng đẳng sau vụ thảm sát tại New Zealand

Dân trí Vụ xả súng khiến 49 người thiệt mạng tại New Zealand một lần nữa cho thấy sự trỗi dậy của làn sóng cực đoan theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng trong thời đại toàn cầu hóa.
>>Nghi phạm phát trực tiếp 17 phút xả súng ở New Zealand ra hầu tòa
>>Chân dung nghi phạm phát trực tiếp 17 phút xả súng đẫm máu tại nhà thờ New Zealand
>>Nhân chứng vụ xả súng kinh hoàng tại New Zealand: “Thi thể la liệt khắp nơi”

Nhân chứng vụ xả súng kinh hoàng tại New Zealand: “Thi thể nằm khắp mọi nơi”

 

Hiểm họa từ chủ nghĩa da trắng thượng đẳng sau vụ thảm sát tại New Zealand - 1

Brenton Harrison Tarrant vẫn dùng tay làm biểu tượng phân biệt chủng tộc khi ra tòa tại New Zealand ngày 16/3. (Ảnh: Reuters)

Vụ thảm sát cướp đi sinh mạng của 49 người tại New Zealand hôm 15/3 một lần nữa cho thấy cách thức mà tư tưởng cực đoan và bạo lực lan rộng trong thế kỷ 21, thậm chí tại một quốc gia như New Zealand - nơi chưa từng chứng kiến một vụ xả súng hàng loạt nào trong hơn 20 năm qua cũng như hiếm khi có mối liên kết nào với chủ nghĩa cực đoan.

New Zealand có thể cách châu Âu hoặc Mỹ hàng nghìn km, tuy nhiên những video của tên sát thủ gây ra vụ thảm sát tại New Zealand cho thấy hắn đã bị nhiễm tư tưởng cực đoan cánh hữu toàn cầu từ nhiều nhóm cực đoan khác nhau ở châu Âu, Australia và Bắc Mỹ, cùng với đó là một hệ thống tư tưởng cực đoan trên mạng. Nghi phạm được xác định danh tính là Brenton Harrison Tarrant từ Australia và bị cáo buộc tội danh giết người.

Một “bản tuyên ngôn” có liên quan tới sát thủ được đăng tải trên tài khoản mạng xã hội của hắn vào buổi sáng xảy ra vụ xả súng tại New Zealand cho thấy, tên này tự mô tả mình là một “đệ tử” và là “đồng đội” của những sát thủ theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng. Thậm chí khi bị dẫn ra tòa trong phiên xét xử vào sáng nay, tay của Tarrant vẫn còn ra dấu hiệu và làm biểu tượng phân biệt chủng tộc.

Hiểm họa từ chủ nghĩa da trắng thượng đẳng sau vụ thảm sát tại New Zealand - 2

Anders Breivik, kẻ khủng bố người Na Uy giết hại 77 người năm 2011. (Ảnh: AP)

Theo New York Times, Tarrant bị ảnh hưởng nặng nề bởi ý tưởng và phương pháp của Anders Breivik - kẻ khủng bố cực đoan cánh hữu người Na Uy giết hại 77 người vào năm 2011. Breivik đã dành tới 9 năm để lên kế hoạch cho 2 vụ tấn công khủng bố trong ngày thứ 6 đẫm máu nhất lịch sử Na Uy từ sau chiến tranh thế giới thứ hai, bao gồm 3 năm để viết một “bản tuyên ngôn” dài 1.518 trang lấy cảm hứng từ một số phần tử cực đoan.

Thực chất, bản tuyên ngôn của Brenton Tarrant là một danh sách gồm tên tuổi của những sát thủ theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng khét tiếng. Tarrant được truyền cảm hứng từ Dylann Roof, kẻ đã sát hại 9 người Mỹ gốc Phi tại một nhà thờ ở bang Nam Carolina vào năm 2015, cùng một loạt những phần tử khác như Luca Traini, Anton Lundin Pettersson và Darren Osborne - tất cả đều là thủ phạm gây ra những vụ tấn công phân biệt chủng tộc tại châu Âu trong những năm gần đây.

Ngay cả quần áo và vũ khí của Brenton Tarrant cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng và cho thấy tư tưởng cực đoan của hắn. Tarrant đeo một miếng vải với biểu tượng được sử dụng bởi nhiều nhóm tân phát xít trên toàn thế giới, bao gồm cả ở Australia.

Hiểm họa từ chủ nghĩa da trắng thượng đẳng sau vụ thảm sát tại New Zealand - 3

Khẩu súng với chữ viết dày đặc được nghi phạm sử dụng trong vụ tấn công vào nhà thờ Hồi giáo tại New Zealand ngày 15/3. (Ảnh: Sky)

Những dòng chữ nguệch ngoạc trên khẩu súng trường của Tarrant thực chất là “cương lĩnh” của chủ nghĩa da trắng thượng đẳng do David Lane - một tên khủng bố tân phát xít người Mỹ lan truyền. Trên áo chống đạn của nghi phạm là một biểu tượng thường được Azov Battalion, một tổ chức bán quân sự tân phát xít gốc Ukraine, sử dụng.

Khi quay trực tiếp (live-stream) video từ trên xe ô tô trước khi tiến hành vụ xả súng, Brenton Tarrant đã bật một bản nhạc gắn liền với Radoan Karadzic, cựu lãnh đạo người Serbia ở Bosnia đã gây ra cái chết của hàng nghìn người Hồi giáo Bosnia và Croatia trong một cuộc chiến sắc tộc tại vùng Balkan trong thập niên 1990.

Mặt trái của mạng xã hội

Hiểm họa từ chủ nghĩa da trắng thượng đẳng sau vụ thảm sát tại New Zealand - 4

Brenton Tarrant tự quay video trong lúc xả súng và phát trực tiếp trên mạng xã hội. (Ảnh: SCMP)

 

Theo Matthew Feldman, giám đốc một nhóm nghiên cứu tại Anh, sự xuất hiện tràn lan của mạng xã hội, cũng như khả năng dễ dàng tiếp cận các trang web được xem là “địa bàn” hoạt động trên mạng của các nhóm cực đoan, đã cho phép sát thủ dễ dàng chìm đắm trong các cuộc trao đổi về đề tài cực đoan.

“Những người đọc được các thông tin này có thể ở New Zealand, Na Uy hoặc Canada giống như họ đang ở Mỹ. Internet là không biên giới. Không chỉ không biên giới, những trang như 4chan còn được xây dựng dành riêng cho những kẻ cực đoan cánh hữu. Bạn hoàn toàn có thể giấu tên nếu muốn và những dòng chia sẻ kích động sẽ không thể gỡ ngay được”, ông Feldman cho biết.

Tuyên ngôn của những tên sát thủ cho thấy chủ nghĩa cực đoan đã len lỏi vào mọi ngóc ngách trên mạng, tuy vậy vẫn phải kể tới cách chủ nghĩa cực đoan xuất hiện trên truyền thông chính thống và chính trị.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã lên án vụ xả súng tại New Zealand, thường xuyên đưa ra những bình luận liên quan tới phân biệt chủng tộc. Ông Trump đã ban hành chính sách cấm người nhập cư và người Hồi giáo, đồng thời có xu hướng ca ngợi những người da trắng.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 15/3 liên quan tới vụ thảm sát tại New Zealand, khi được hỏi liệu ông có thấy chủ nghĩa dân tộc da trắng đang trở thành mối đe dọa ngày càng lớn trên toàn thế giới hay không, tổng thống Mỹ nói: “Tôi nghĩ đó chỉ là một nhóm nhỏ gồm những người gặp những vấn đề rất nghiêm trọng”.

Mục tiêu chính trong bản tuyên ngôn của Brenton Tarrant là ngăn chặn những người Hồi giáo và không phải người da trắng kiểm soát xã hội phương Tây, đồng thời kêu gọi các nước có đông người da trắng “nghiền nát” người nhập cư, trục xuất người không phải da trắng và sinh thêm con để ngăn sự sụt giảm dân số của người da trắng.

“Hãy tống cổ những kẻ xâm lược. Hãy giành lại châu Âu”, bản tuyên ngôn nhấn mạnh.

Nghi phạm phát trực tiếp 17 phút xả súng kinh hoàng tại nhà thờ New Zealand

Những mục tiêu này từng xuất hiện trong giọng điệu giận dữ của một số chính trị gia ở châu Âu, trong đó có Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini và Thủ tướng Hungary Viktor Orban.

Ông Orban từng lên án mô hình xã hội đa sắc tộc và nhiều lần mô tả ông là người bảo vệ châu Âu Cơ đốc giáo trước những kẻ xâm lược Hồi giáo. Ông cũng thực thi những chính sách khuyến khích các bà mẹ Hungary bản địa sinh thêm con.

Việc Brenton Tarrant có thể phát trực vụ tấn công do hắn thực hiện thông qua các kênh mạng xã hội, từ đó dẫn tới việc lan truyền video và tuyên ngôn của hắn qua Youtube, Facebook và một số kênh phổ biến khác, cũng cho thấy cách các phần tử cực đoan lợi dụng sức lan tỏa của các hãng công nghệ và truyền thông lớn. Trong khi đó, những kẻ cực đoan này vẫn tiếp tục truyền bá thông điệp của chúng thông qua những góc khuất của các trang web mờ ám.

Những tên sát thủ như Brenton Tarrant được cho là có mục đích nhất định khi chuẩn bị sẵn một bản tuyên ngôn trước khi tiến hành thảm sát hàng loạt. Chúng rõ ràng muốn các kênh truyền thông lan tỏa thông điệp của chúng tới nhiều người hơn. Chúng muốn thu hút sự chú ý của mọi người bằng cách hành động để chứng minh cho tuyên bố của mình.

Thành Đạt

Theo New York Times

MỚI NHẤT
Bị phạt đau, tỉ phú Nga đâm đơn kiện Mỹ
Bị phạt đau, tỉ phú Nga đâm đơn kiện Mỹ

Ngày 15-3, tỉ phú Nga Oleg Deripaska đâm đơn kiện chính phủ Mỹ vì cho rằng nước này đã vượt qua giới hạp pháp lý khi áp đặt lệnh trừng phạt vào ông, khiến ông trở thành "nạn nhân mới nhất" trong vụ điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 11:59

Hé lộ thêm đoạn hội thoại từ buồng lái máy bay Ethiopia trước khi rơi
Hé lộ thêm đoạn hội thoại từ buồng lái máy bay Ethiopia trước khi rơi

(Dân trí) - Thông tin mới được tiết lộ cho thấy phi công trong buồng lái của máy bay Boeing 737 MAX 8 đã yêu cầu nâng độ cao máy bay trước khi đề nghị quay trở về sân bay ở thủ đô của Ethiopia.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 11:58

"Sát thủ máu lạnh" ở New Zealand từng du lịch khắp thế giới, nhiều nước cấp tập điều tra
"Sát thủ máu lạnh" ở New Zealand từng du lịch khắp thế giới, nhiều nước cấp tập điều tra

(Dân trí) - Giới chức tại nhiều quốc gia đang điều tra các chuyến đi của nghi phạm chính trong các vụ thảm sát ở New Zealand, sau khi tên này từng du lịch khắp thế giới, trong đó có một loạt quốc gia châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan và có thể cả Triều Tiên.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 09:52

Luật sư Malaysia: Cần công bố lý do Đoàn Thị Hương không được tha bổng
Luật sư Malaysia: Cần công bố lý do Đoàn Thị Hương không được tha bổng

(Dân trí) - Chủ tịch hội luật sư Malaysia cho rằng Tổng chưởng lý nên giải thích vì sao các cáo buộc nhằm vào bị cáo Đoàn Thị Hương của Việt Nam không được hủy bỏ như đối với bị cáo Indonesia Siti Aisyah trong nghi án sát hại công dân Triều Tiên.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 09:30

Biểu tình “Áo vàng” bùng phát tuần 18: Đốt phá, cướp bóc, bạo lực tại Paris
Biểu tình “Áo vàng” bùng phát tuần 18: Đốt phá, cướp bóc, bạo lực tại Paris

(Dân trí) - Những người biểu tình quá khích đã đập phá, cướp bóc và đốt các cửa hàng trên đại lộ Champs-Elysees khi cuộc biểu tình “Áo vàng” bùng phát tại Paris vào tuần thứ 18.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 08:10

Tải thành công dữ liệu hộp đen máy bay Ethiopia, bí mật sắp được giải mã
Tải thành công dữ liệu hộp đen máy bay Ethiopia, bí mật sắp được giải mã

(Dân trí) - Cơ quan điều tra Pháp thông báo dữ liệu từ một trong hai hộp đen của máy bay Ethiopian Airlines gặp nạn khiến 157 người thiệt mạng hôm 10/3 đã được tải xuống thành công.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 07:12

Người mà nghi phạm xả súng ở New Zealand liên tục nhắc đến là ai?
Người mà nghi phạm xả súng ở New Zealand liên tục nhắc đến là ai?

(Dân trí) - Nghi phạm xả súng đẫm máu ở nhà thờ Hồi giáo New Zealand chiều 15/3 đã phát trực tiếp cảnh tấn công lên mạng Facebook và thậm chí kêu gọi người xem đăng ký ủng hộ cho một người dùng Youtube.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 08:20

Nga tuyên bố "không để yên" với các lệnh trừng phạt mới của EU
Nga tuyên bố "không để yên" với các lệnh trừng phạt mới của EU

(Dân trí) - Nga hôm nay tuyên bố sẽ đáp trả các lệnh trừng phạt mới của EU, Bộ Ngoại giao nước này tuyên bố, dù chưa nói rõ các biện pháp cụ thể là gì.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 07:22

Lo bị "tiếm ngôi bá chủ", Lầu Năm Góc đề xuất chú trọng đối phó Trung Quốc
Lo bị "tiếm ngôi bá chủ", Lầu Năm Góc đề xuất chú trọng đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã gọi các vũ khí siêu thanh, các hoạt động trong không gian, đánh cắp công nghệ, quân sự Biển Đông là các mối đe dọa do Trung Quốc gây ra. Ông cũng cáo buộc Bắc Kinh tìm kiếm bá quyền tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương trong tương lai gần nhằm thay thế Mỹ.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 06:59

Sát thủ máu lạnh gửi “bản tuyên ngôn” cho Thủ tướng New Zealand trước vụ xả súng
Sát thủ máu lạnh gửi “bản tuyên ngôn” cho Thủ tướng New Zealand trước vụ xả súng

(Dân trí) - Văn phòng Thủ tướng New Zealand cho biết đã nhận được một bản sao “bản tuyên ngôn” từ tay súng gây ra vụ thảm sát đẫm máu tại thành phố Christchurch chỉ chưa đầy 10 phút trước khi hắn ra tay. Trước đó, tên này cũng đăng tải một “bản tuyên ngôn” dài 74 trang lên mạng, tiết lộ lý do hắn thực hiện vụ thảm sát.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 05:14

Hé lộ số tiền ‘khủng” Pakistan nợ Trung Quốc
Hé lộ số tiền ‘khủng” Pakistan nợ Trung Quốc

Một tướng lĩnh cấp cao Mỹ cho biết Pakistan đang nợ Trung Quốc ít nhất 10 tỉ USD tiền xây cảng chiến lược Gwadar và các dự án khác.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 03:24

Vì sao hộp đen máy bay Ethiopia được đưa tới Pháp để giải mã?
Vì sao hộp đen máy bay Ethiopia được đưa tới Pháp để giải mã?

(Dân trí) - Thay vì đưa tới Mỹ hay Đức, hai hộp đen được tìm thấy tại hiện trường vụ rơi máy bay Boeing 737 MAX của Ethiopian Airlines sẽ được “giải mã” tại Pháp nhằm xác định nguyên nhân của vụ việc.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 03:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Không quân Mỹ từ chối nhận “trạm nhiên liệu bay” KC-46 từ Boeing vì dính rác
Không quân Mỹ từ chối nhận “trạm nhiên liệu bay” KC-46 từ Boeing vì dính rác

(Dân trí) - Không quân Mỹ đã quyết định dừng tiếp nhận máy bay tiếp dầu chiến lược KC-46 từ nhà thầu Boeing sau khi phát hiện nhà sản xuất “bỏ quên” rác và các công cụ kỹ thuật trong các máy bay mới nhận bàn giao.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 12:12

Nhóm đột nhập bỏ lại lượng lớn vũ khí trong Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha
Nhóm đột nhập bỏ lại lượng lớn vũ khí trong Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha

(Dân trí) - Cảnh sát Tây Ban Nha dường như đã tìm thấy lượng lớn vũ khí mà nhóm người đột nhập vào Đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha hồi tháng 2 bỏ lại.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 12:06

Lý do các nghị sỹ đảng Cộng hòa “nổi loạn” ở Thượng viện Mỹ
Lý do các nghị sỹ đảng Cộng hòa “nổi loạn” ở Thượng viện Mỹ

Việc Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết ngăn chặn Tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho thấy sự chia rẽ sâu sắc giữa Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 11:32

Nghi phạm phát trực tiếp 17 phút xả súng ở New Zealand ra hầu tòa
Nghi phạm phát trực tiếp 17 phút xả súng ở New Zealand ra hầu tòa

(Dân trí) - Brenton Tarrant, nghi phạm được cho là đã phát trực tiếp trên Facebook cảnh nổ súng vào hàng chục người Hồi giáo đang làm lễ trong một nhà thờ, đã ra hầu tòa hôm nay và bị cáo buộc tội giết người.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 09:56

Chuyên gia giải mã việc Triều Tiên bất ngờ cảnh báo ngừng đàm phán hạt nhân với Mỹ
Chuyên gia giải mã việc Triều Tiên bất ngờ cảnh báo ngừng đàm phán hạt nhân với Mỹ

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng, Triều Tiên muốn gửi đi một thông điệp sâu xa khi bất ngờ tuyên bố cân nhắc chấm dứt các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ sau hội nghị thượng đỉnh lần hai không đạt được thỏa thuận.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 09:45

Người Việt ở New Zealand lo lắng sau các vụ xả súng làm 49 người chết
Người Việt ở New Zealand lo lắng sau các vụ xả súng làm 49 người chết

(Dân trí) - Một số người Việt hiện đang sinh sống tại thành phố Christchurch, New Zealand cho biết họ rất sốc về các vụ xả súng tại đất nước vốn nổi tiếng là thanh bình và an toàn. Giờ đây, họ rất lo ngại về nguy cơ tấn công trả thù sau các vụ xả súng đẫm máu nhằm vào 2 nhà thờ Hồi giáo chiều qua, làm tổng cộng 49 người chết.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 09:37

Nga “tố” NATO khơi dậy chiến thuật chiến tranh Lạnh khi đưa quân áp sát biên giới
Nga “tố” NATO khơi dậy chiến thuật chiến tranh Lạnh khi đưa quân áp sát biên giới

(Dân trí) - Phó Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Mikhail Popov cho rằng các nước NATO đã khơi dậy chiến thuật thời kỳ Chiến tranh Lạnh khi triển khai binh sĩ và vũ khí tới gần biên giới Nga.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 09:00

Nga đưa “xe tăng bay” Su-25 tái xuất Syria, “chảo lửa” Idlib sắp nóng trở lại?
Nga đưa “xe tăng bay” Su-25 tái xuất Syria, “chảo lửa” Idlib sắp nóng trở lại?

(Dân trí) - Nga được cho là đã đưa các máy bay chiến đấu Sukhoi Su-25 trở lại chiến trường Syria sau 1 năm vắng bóng, làm dấy lên những đồn đoán rằng Moscow đang dồn lực lượng chuẩn bị cho chiến dịch quy mô lớn ở Idlib.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 08:35

Mỹ, EU, Canada đồng loạt giáng đòn trừng phạt Nga
Mỹ, EU, Canada đồng loạt giáng đòn trừng phạt Nga

(Dân trí) - Mỹ, Canada và Liên minh châu Âu (EU) ngày 15/3 đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Nga sau một loạt sự kiện gây căng thẳng giữa Moscow và phương Tây thời gian qua.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 07:19

Tổng thống Trump lần đầu dùng quyền phủ quyết
Tổng thống Trump lần đầu dùng quyền phủ quyết

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/3 đã dùng quyền phủ quyết để ngăn dự luật được thông qua tại Thượng viện nhằm vô hiệu hóa lệnh khẩn cấp quốc gia của người đứng đầu Nhà Trắng.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 06:53

Triều Tiên đánh tiếng ngừng đàm phán hạt nhân, Mỹ lên tiếng
Triều Tiên đánh tiếng ngừng đàm phán hạt nhân, Mỹ lên tiếng

(Dân trí) - Mỹ hy vọng có thể tiếp tục đàm phán giải trừ hạt nhân với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng cho biết đang cân nhắc ngừng các cuộc đàm phán này với Washington.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 09:44

Đài Loan bắt 22 lao động Việt Nam làm việc “chui” dưới lòng đất
Đài Loan bắt 22 lao động Việt Nam làm việc “chui” dưới lòng đất

(Dân trí) - Chính quyền Đài Loan đã bắt 22 công dân Việt Nam nghi ngờ làm việc bất hợp pháp tại một công trình xây dựng dưới lòng đất tại hòn đảo.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 09:30