Hệ quả khi các nước không “mặn mà” với làn sóng đầu tư từ Trung Quốc

Dân trí Các dự án đầu tư của các công ty Trung Quốc tại nước ngoài được dự đoán sẽ chậm lại trong những năm tới do lo ngại về những rủi ro trên toàn thế giới.
>>Chuyên gia “giải mã” chiến lược Trung Quốc quân sự hóa Vành đai Con đường
>>Chuyên gia Trung Quốc thừa nhận “góc khuất” của Sáng kiến Vành đai Con đường

Hệ quả khi các nước không “mặn mà” với làn sóng đầu tư từ Trung Quốc - 1

Cảng Gwadar của Pakistan là một trong số những nơi được tiếp nhận dự án đầu tư trong khuôn khổ Vành đai và Con đường của Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Theo cơ quan xếp hạng tín dụng Moody’s Investors Service, tăng trưởng đầu tư nước ngoài của Trung Quốc có thể sẽ chậm lại, thậm chí sụt giảm trong vài năm tới, trong bối cảnh các rủi ro về địa chính trị và kinh tế trên toàn thế giới đang gia tăng.

Trong báo cáo được công bố hồi tuần trước, Moody cho biết các công ty hạ tầng của Trung Quốc trong thời gian tới sẽ lựa chọn kỹ lưỡng hơn khi đầu tư vào các dự án ở nước ngoài.

“Các khoản đầu tư nước ngoài sẽ vẫn được duy trì ở mức độ cố định, tuy nhiên các công ty sẽ có cách tiếp cận cẩn trọng hơn đối với các khoản đầu tư này, đặc biệt tại các thị trường mới nổi và thị trường gần biên giới (Trung Quốc), báo cáo của Moody nhận định.

Theo báo cáo, nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do “nhận thức” về các rủi ro từ các khoản đầu tư nước ngoài của Trung Quốc “tăng lên”.

“Nhận thức này bắt nguồn từ các bài học, đôi khi là những bài học đắt giá, mà các công ty rút ra được từ việc mở rộng nhanh chóng lĩnh vực hoạt động của họ tại các thị trường mới nổi hoặc thị trường gần biên giới (Trung Quốc) trong những năm qua”, báo cáo nêu rõ.

Trong nhiều năm qua, đầu tư trực tiếp nước ngoài của Trung Quốc đã tăng mạnh. Làn sóng đầu tư này được thúc đẩy bởi các chương trình chính sách của chính phủ như Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Sáng kiến Vành đai và Con đường, một chính sách đối ngoại trọng điểm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, được xem là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng, thông qua việc rót vốn hoặc xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng trên toàn thế giới, chủ yếu ở các nước đang phát triển.

Siêu dự án này ra đời nhằm kết nối hơn 60 quốc gia trên toàn châu Á, châu Âu, châu Phi và Trung Đông thông qua các tuyến đường biển và đường bộ.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài của Trung Quốc tăng 49,3% trong năm 2016, và giảm liên tiếp trong 2 năm sau đó. Moody dẫn số liệu từ chính phủ Trung Quốc cho biết đầu tư trực tiếp nước ngoài của nước này giảm 23% trong năm 2017 và 13,6% trong năm 2018 so với thời điểm trước đó.

Lý do đầu tư nước ngoài của Trung Quốc sụt giảm

Sau khi lên đến đỉnh cao vào năm 2016, tăng trưởng đầu tư trực tiếp nước ngoài của Trung Quốc bắt đầu chững lại do các biện pháp kiểm soát quy chuẩn và điều kiện thanh khoản chặt chẽ hơn tại Trung Quốc.

“Chúng tôi tin rằng sự sụt giảm trong năm 2018 đã phản ánh làn sóng rút lui của các công ty cơ sở hạ tầng, do những rắc rối mà họ gặp phải từ các khoản đầu tư trong những năm trước đó, đặc biệt tại các thị trường mới nổi của Vành đai và Con đường. Ngày càng xuất hiện nhiều sự thay đổi khó đoán trong lập trường của các chính phủ nước ngoài đối với các nhà đầu tư Trung Quốc, đặc biệt khi các cuộc bầu cử tại các nước dẫn tới sự thay đổi về ban lãnh đạo”, báo cáo của Moody cho biết.

Trong những năm gần đây, các nước như Pakistan, Malaysia và Sierra Leone đã tạm dừng hoặc hủy bỏ các cam kết được lên kế hoạch từ trước với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc do nhiều nguyên nhân, bao gồm sự thay đổi về chính trị và sự phản đối từ các cộng đồng địa phương.

Tranh chấp thương mại Mỹ - Trung cũng “ảnh hưởng tới lập trường của các nước khác đối với các khoản đầu tư từ các công ty Trung Quốc, cũng như lập trường của các công ty Trung Quốc đối với các khoản đầu tư tại nước ngoài”.

Ada Li, chuyên gia cấp cao tại Moody, dự đoán các dự án trong khuôn khổ Vành đai và Con đường có thể sẽ tiếp tục trì hoãn trong những năm tới, khi đầu tư trực tiếp nước ngoài của Trung Quốc trong nửa đầu năm 2019 chỉ tăng 0,1% so với năm trước đó.

Ngoài ra, các công ty thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc, vốn tham gia vào các dự án như Vành đai và Con đường, cũng đang chuyển trọng tâm đầu tư từ các thị trường nước ngoài về thị trường trong nước.

“Cách này giúp Trung Quốc đạt mục tiêu tăng trưởng GDP từ 6% lên 6,5%”, chuyên gia Li nhận định.

Tuy vậy, báo cáo của Moody nhận định các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng của Trung Quốc ở nước ngoài vẫn được duy trì ở mức độ nhất định, và các doanh nghiệp cũng đang có những bước đi để xoa dịu những lo ngại về các khoản đầu tư của Trung Quốc tại các thị trường nước ngoài.

“Bất chấp những rủi ro, các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài vẫn mang lại các lợi ích về chiến lược và tài chính cho các công ty Trung Quốc, đồng thời mang lại lợi ích cho chính phủ và nền kinh tế Trung Quốc. Những lợi ích này bao gồm việc nâng cao vị thế quốc tế của Trung Quốc, mở rộng sự tiếp cận của các công ty Trung Quốc đối với tài nguyên thiên nhiên và tầm nhìn công nghiệp, đa dạng hóa các thị trường và nguồn thu của Trung Quốc”, báo cáo nhận định.

Thành Đạt

Theo CNBC

MỚI NHẤT
Triều Tiên bị nghi diễn tập ném bom máy bay chiến đấu Hàn Quốc
Triều Tiên bị nghi diễn tập ném bom máy bay chiến đấu Hàn Quốc

(Dân trí) - Các máy bay Triều Tiên được cho là đang tập ném bom tấn công các mục tiêu giống các máy bay chiến đấu và tên lửa của Hàn Quốc.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 09:53

Nga tiết lộ vì sao không quá "mặn mà" với việc trở lại G7
Nga tiết lộ vì sao không quá "mặn mà" với việc trở lại G7

(Dân trí) - Nga cho biết họ không “mặn mà" quay trở lại nhóm G7 vì mô hình này chưa giải quyết hiệu quả nhiều vấn đề mà thế giới đang gặp phải. Thay vào đó, Moscow đánh giá mô hình G20 cao hơn.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 09:45

Trung Quốc tiết lộ lý do bắt nhân viên lãnh sự quán Anh ở Hong Kong
Trung Quốc tiết lộ lý do bắt nhân viên lãnh sự quán Anh ở Hong Kong

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin nhân viên lãnh sự quán Anh tại Hong Kong bị bắt giữ tại Trung Quốc đại lục vì đến gặp gái mại dâm.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 08:49

Hành động khiến Thủ tướng Anh hứng chỉ trích khi gặp Tổng thống Pháp
Hành động khiến Thủ tướng Anh hứng chỉ trích khi gặp Tổng thống Pháp

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Boris Johnson bị chỉ trích vì gác chân lên bàn khi nói chuyện với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Tuy nhiên, đoạn video ghi lại sự việc cho thấy ông Johnson không có ý “coi thường” ông Macron như bị dư luận suy diễn.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 08:28

Bức ảnh phản ánh tình trạng hỏa hoạn khủng khiếp tàn phá "lá phổi xanh" Amazon
Bức ảnh phản ánh tình trạng hỏa hoạn khủng khiếp tàn phá "lá phổi xanh" Amazon

(Dân trí) - Amazon, khu rừng được mệnh danh là “lá phổi xanh” của trái đất, đang trải qua những trận hỏa hoạn với quy mô lớn đến mức có thể quan sát được khói bốc lên từ vệ tinh.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 07:59

Mỹ chỉ trích Trung Quốc đưa nhóm tàu trở lại vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam
Mỹ chỉ trích Trung Quốc đưa nhóm tàu trở lại vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết việc Trung Quốc đưa tàu khảo sát và các tàu hộ tống trở lại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là hành động leo thang căng thẳng và đe dọa an ninh khu vực.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 07:54

Mỹ nói thử tên lửa hành trình nhằm "răn đe Trung Quốc"
Mỹ nói thử tên lửa hành trình nhằm "răn đe Trung Quốc"

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết một trong những mục tiêu của vụ Washington thử tên lửa hành trình gần đây là nhằm “răn đe hành vi xấu của Trung Quốc”.

Thứ năm, 22/08/2019 - 09:38

Iran tuyên bố lá chắn tên lửa mới "ngang cơ" với S-300, Patriot
Iran tuyên bố lá chắn tên lửa mới "ngang cơ" với S-300, Patriot

(Dân trí) - Iran đã giới thiệu một hệ thống tên lửa tự chế tạo mới có tên Bavar 373 mà Tehran cho biết có thể phát hiện tối đa 100 mục tiêu cùng lúc và được đánh giá là ngang ngửa với các tổ hợp phòng thủ nổi tiếng S-300 và Patriot.

Thứ năm, 22/08/2019 - 09:37

Rộ tin Mỹ từ chối thị thực cho bạn gái kém 24 tuổi của Thủ tướng Anh
Rộ tin Mỹ từ chối thị thực cho bạn gái kém 24 tuổi của Thủ tướng Anh

(Dân trí) - Bạn gái kém 24 tuổi của Thủ tướng Anh Boris Johnson dường như đã bị Mỹ từ chối cấp thị thực, truyền thông London đưa tin.

Thứ năm, 22/08/2019 - 08:30

Nga khai hỏa hơn 300 tên lửa trong cuộc tập trận phòng không “khủng”
Nga khai hỏa hơn 300 tên lửa trong cuộc tập trận phòng không “khủng”

(Dân trí) - Nga đã tổ chức một cuộc diễn tập phòng thủ quy mô lớn với hàng nghìn khí tài quân sự và quân nhân tham gia. Hơn 300 tên lửa đất đối không đã được bắn ra trong lần tập trận này.

Thứ năm, 22/08/2019 - 08:26

Trung Quốc liên tiếp cảnh báo Mỹ về loạt vấn đề “nóng”
Trung Quốc liên tiếp cảnh báo Mỹ về loạt vấn đề “nóng”

(Dân trí) - Bắc Kinh liên tiếp đưa ra cảnh báo cứng rắn với Mỹ liên quan tới việc Washington bán vũ khí cho Đài Loan và áp thuế với hàng hóa Trung Quốc.

Thứ năm, 22/08/2019 - 08:23

Công an Việt Nam phối hợp an ninh Mỹ bắt đối tượng ấu dâm
Công an Việt Nam phối hợp an ninh Mỹ bắt đối tượng ấu dâm

(Dân trí) - Các lực lượng chức năng của Việt Nam và Mỹ đã cùng hợp tác để bắt giữ một đối tượng lạm dụng tình dục trẻ em tại bang Florida.

Thứ năm, 22/08/2019 - 08:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga lên tiếng sau khi ông Trump đề xuất đưa Moscow trở lại G7
Nga lên tiếng sau khi ông Trump đề xuất đưa Moscow trở lại G7

(Dân trí) - Nga cho biết họ cần nhận được đề xuất chính thức trước khi cân nhắc có quay trở lại nhóm G7 hay không.

Thứ năm, 22/08/2019 - 03:12

Tổng thống Trump muốn bỏ quyền cấp quốc tịch theo nơi sinh
Tổng thống Trump muốn bỏ quyền cấp quốc tịch theo nơi sinh

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết chính quyền Mỹ đang nghiêm túc xem xét việc dừng cấp quyền công dân đối với những trẻ sinh ra tại Mỹ nhưng có cha mẹ không phải là công dân Mỹ hoặc là người nhập cư bất hợp pháp.

Thứ năm, 22/08/2019 - 02:08

Máy bay cảnh báo đâm hỏng 4 tiêm kích trên tàu sân bay Mỹ
Máy bay cảnh báo đâm hỏng 4 tiêm kích trên tàu sân bay Mỹ

(Dân trí) - Một sự cố xảy ra khi hạ cánh đã khiến máy bay cảnh báo sớm E-2D Hawkeye đâm hỏng 4 máy bay chiến đấu F/A-18 E/F Super Hornets trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln.

Thứ năm, 22/08/2019 - 12:09

Chủ tịch Hạ viện New Zealand cho con của nghị sĩ uống sữa giữa phiên tranh luận
Chủ tịch Hạ viện New Zealand cho con của nghị sĩ uống sữa giữa phiên tranh luận

(Dân trí) - Chủ tịch Hạ viện New Zealand Trevor Mallard đã bế và cho con trai 6 tuần tuổi của một nghị sĩ đồng tính uống sữa giữa phiên họp của các nhà lập pháp.

Thứ năm, 22/08/2019 - 11:54

Quân nhân Israel nổ súng vào máy bay dân sự vì nhầm là máy bay Syria
Quân nhân Israel nổ súng vào máy bay dân sự vì nhầm là máy bay Syria

(Dân trí) - Ba quân nhân Israel đã nổ súng vào một máy bay dân sự của nước này vì tưởng nhầm đây là máy bay của Syria xâm nhập vào không phận ở khu vực mà Israel đang kiểm soát.

Thứ năm, 22/08/2019 - 11:20

Tổng thống Philippines nói sẽ hủy gặp Chủ tịch Trung Quốc nếu “bị cấm” nêu phán quyết về Biển Đông
Tổng thống Philippines nói sẽ hủy gặp Chủ tịch Trung Quốc nếu “bị cấm” nêu phán quyết về Biển Đông

(Dân trí) - Trước thềm chuyến thăm dự kiến Trung Quốc diễn ra vào cuối tháng, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói rằng ông có thể hủy chuyến đi nếu “bị cấm” đề cập tới phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế bác bỏ yêu sách đơn phương về Biển Đông.

Thứ năm, 22/08/2019 - 09:17

Đan Mạch “sốc” sau khi ông Trump bất ngờ hủy chuyến thăm vì bị khước từ mua Greenland
Đan Mạch “sốc” sau khi ông Trump bất ngờ hủy chuyến thăm vì bị khước từ mua Greenland

(Dân trí) - Giới chính trị và dư luận Đan Mạch rất “bất ngờ” trước quyết định bất ngờ hủy chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mỹ Donald Trump vì Copenhagen đã từ chối bán đảo tự trị Greenland cho Washington trước đó.

Thứ năm, 22/08/2019 - 09:12

Canada công bố video khám xét “công chúa” Huawei
Canada công bố video khám xét “công chúa” Huawei

(Dân trí) - Thẩm phán Canada đã công bố các bằng chứng liên quan tới vụ bắt giữ giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu, bao gồm đoạn video khám xét túi của bà tại sân bay năm ngoái.

Thứ năm, 22/08/2019 - 09:10

Những toa tàu trống trơn và tham vọng "Vành đai, con đường" của Trung Quốc tại châu Âu
Những toa tàu trống trơn và tham vọng "Vành đai, con đường" của Trung Quốc tại châu Âu

(Dân trí) - Sáng kiến “Vành đai, con đường” của Trung Quốc đã mở ra nhiều tuyến đường giao thương vận tải giữa quốc gia Đông Á với châu Âu song các chuyến tàu với những toa hàng hóa trống trơn đi qua lại đang trở thành mối quan tâm của Bắc Kinh.

Thứ năm, 22/08/2019 - 08:00

Ông Putin "tố" Mỹ có toan tính sau vụ thử tên lửa
Ông Putin "tố" Mỹ có toan tính sau vụ thử tên lửa

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho rằng vụ Mỹ thử tên lửa bị cấm theo Hiệp ước Các lực lượng tên lửa tầm trung (INF) với Nga có nguy cơ đe dọa tới an ninh toàn cầu.

Thứ năm, 22/08/2019 - 07:53

Toan tính của Trung Quốc khi đưa tàu trở lại vùng biển của Việt Nam
Toan tính của Trung Quốc khi đưa tàu trở lại vùng biển của Việt Nam

GS Carl Thayer, ĐH New South Wales (Australia) đưa ra nhận định về việc tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc trở lại hoạt động xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Thứ năm, 22/08/2019 - 07:23

Tổng thống Trump: “Tôi được an bài để đấu với Trung Quốc”
Tổng thống Trump: “Tôi được an bài để đấu với Trung Quốc”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng ông là người được “an bài” để đối phó với Trung Quốc về thương mại.

Thứ năm, 22/08/2019 - 07:17