Thứ hai, 23/07/2018 - 09:02

Ai Cập:

Hàng nghìn người ký đơn đề nghị cho phép uống “nước thiêng” trong quan tài 2.000 năm tuổi

Dân trí

Hơn 11.000 người đã ký vào đơn kiến nghị chính quyền Ai Cập cho phép mọi người uống chất lỏng màu đỏ bên trong quan tài 2.000 tuổi vừa mở nắp tuần trước vì họ cho rằng đây là “thuốc trường sinh”.

Chất lỏng màu đỏ nâu bên trong quan tài 2.000 tuổi mới được mở nắp ở Ai Cập (Ảnh: Luxor Times)
Chất lỏng màu đỏ nâu bên trong quan tài 2.000 tuổi mới được mở nắp ở Ai Cập (Ảnh: Luxor Times)

Theo Dailymail, bản kiến nghị để công chúng có thể uống chất lỏng màu đỏ bên trong quan tài 2.000 tuổi của Ai Cập đã nhận được hàng ngàn chữ ký ủng hộ. Quan tài này đã được tìm thấy hồi đầu tháng và mới được mở nắp tuần trước, bất chấp nhiều đồn đoán rằng nó chứa lời nguyền bí ẩn và việc “kinh động” xác ướp có thể mang lại vận xui.

Bản kiến nghị được phát động từ tuần trước, và đến nay đã thu hút được 11.000 người tham gia. Một vài ý kiến cho rằng đây là xác ướp Alexander Đại đế của Đế chế Macedonia, một trong những quân vương nổi tiếng nhất thời cổ đại. Ai Cập đã bác bỏ thông tin này.

Những người ủng hộ cuộc kiến nghị cho rằng mọi người có thể “uống chất lỏng màu đỏ từ quan tài chứa lời nguyền” để “tiếp nhận năng lượng” của “tầng lớp thượng đẳng” thời Ai Cập cổ đại. Họ tin rằng chất lỏng này có thể đóng vai trò như chìa khóa giúp mở ra nguồn sức mạnh không giới hạn.

Cơ quan chức năng Ai Cập cho biết chất lỏng màu đỏ nâu không phải là “nước thiêng” có thể khiến “trường sinh bất tử”, mà chỉ đơn thuần là nước thải.

Chiếc quan tài có trọng lượng khoảng 27 tấn, hơn 2.000 năm tuổi và được cho là thuộc thời kỳ Ptolemaic, vào khoảng năm 323 Trước công nguyên sau khi Alexander Đại đế qua đời. Nó cao gần 2m, dài 3m và là chiếc quan tài lớn nhất được các nhà khảo cổ tìm thấy còn nguyên vẹn.

Theo BBC, các nhà khảo cổ tìm thấy quan tài ở một công trình xây dựng tại Alexandria hồi đầu tháng 7. Họ đã khám phá ra 3 xác ướp bên trong. Các chuyên gia khảo cổ sẽ tiếp tục nghiên cứu sâu hơn để tìm hiểu về những câu chuyện phía sau quan tài hàng nghìn năm tuổi này.

Đức Hoàng

Theo Dailymail