Chủ nhật, 02/05/2021 - 14:55

Hàng nghìn người Colombia biểu tình bất chấp Covid-19

Dân trí

Bất chấp dịch Covid-19 đang căng thẳng, hàng nghìn người Colombia đã xuống đường biểu tình để phản đối đề xuất cải cách thuế của chính phủ.

Hàng nghìn người Colombia biểu tình bất chấp Covid-19 - 1

Hàng nghìn người xuống đường biểu tình tại Bogota, Colombia bất chấp các cảnh báo về Covid-19 (Ảnh: Reuters).

Chính phủ Colombia cho biết giới chức đã bắt giữ 40 người trong số hơn hàng nghìn người biểu tình hôm 28/4 vì tội phá hoại và gây thương tích đối với 42 cảnh sát. Tại một số thành phố lớn, cảnh sát đã phải sử dụng bình xịt hơi cay để chống trả lại những người biểu tình quá khích. Thậm chí tại thành phố Cali, chính phủ đã phải sử dụng đến quân đội và ban bố lệnh giới nghiêm sau khi một số xe buýt bị đốt cháy.

Các đề xuất cải cách thuế của chính phủ bao gồm tăng thuế đối với các cá nhân và doanh nghiệp, loại bỏ nhiều khoản miễn trừ. Chính phủ cũng đề xuất mở rộng các hạng mục chịu thuế giá trị gia tăng (VAT).

Theo Bộ trưởng Tài chính Colombia Alberto Carrasquilla, chương trình cải cách thuế này là vô cùng cần thiết, do thâm hụt ngân sách của nước này trong năm nay dự kiến tăng. Chính phủ muốn tăng thuế để trợ cấp cho các doanh nghiệp và nhóm dân cư dễ bị tổn thương nhất bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Các cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến căng thẳng và Colombia là một trong những nền kinh tế bị ảnh hưởng nhất bởi dịch bệnh tại khu vực Nam Mỹ.

Tính đến nay, Colombia đã ghi nhận gần 3 triệu ca mắc Covid-19 và số người tử vong đã lên tới gần 73.000. Số ca mắc vẫn không ngừng tăng và các khu vực chăm sóc đặc biệt trên cả nước đều đã kín 90%. Do đó, các cuộc biểu tình trên có thể làm trầm trọng thêm tình trạng dịch bệnh tại nước này.

Quế Anh

Theo Reuters

Đáng quan tâm