Hàng nghìn lính Mỹ tăng cường tập trận ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

(Dân trí) - Hàng nghìn lính Mỹ đã tham gia các cuộc tập trận quân sự chung với Philippines, Nhật Bản, Hàn Quốc trong bối cảnh tình hình khu vực có nhiều biến động.

Hàng nghìn lính Mỹ tăng cường tập trận ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - 1

Lính thủy đánh bộ Philippines và Mỹ tại lễ khai mạc tập trận "Kamandag" hôm 3/10 (Ảnh: AFP).

Giới chức quân đội Mỹ và Philippines thông báo, 1.900 lính thủy đánh bộ Mỹ và hơn 600 lính thủy đánh bộ của lực lượng đối tác, chủ yếu là Philippines, tham gia các cuộc tấn công đổ bộ mô phỏng và các chiến dịch đặc biệt ở vùng biển gần Philippines.

Các quan chức quân đội cho biết, các bệ phóng tên lửa HIMARS và máy bay chiến đấu siêu thanh của Mỹ sẽ tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật. Cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 3/10 và dự kiến kết thúc vào ngày 14/10.

Cuộc tập trận quân sự ở Philippines đang được tổ chức cùng thời điểm với các cuộc tập trận của lính thủy đánh bộ Mỹ và lực lượng phòng vệ Nhật Bản trên đảo Hokkaido với sự tham gia của khoảng 3.000 quân nhân của cả hai bên.

Tướng Mỹ Jay Bargeron thuộc Sư đoàn Thủy quân lục chiến số 3 đóng tại Nhật Bản cho biết, các cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của liên minh Mỹ với Philippines và Nhật Bản "thông qua huấn luyện phối hợp thực tế".

"Các cuộc tập trận này sẽ cho phép các lực lượng của chúng tôi tăng cường khả năng tương tác và sẵn sàng hành động để đảm bảo rằng, chúng tôi có thể ứng phó nhanh chóng với các cuộc khủng hoảng trên khắp khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", tướng Bargeron cho biết.

"Sức mạnh, quyết tâm và cam kết của chúng tôi với các đồng minh và đối tác trong khu vực là biện pháp răn đe hiệu quả nhất. Chúng ta có thể cùng nhau ngăn chặn những đối thủ tiềm tàng có khả năng thách thức năng lực hoặc các mối quan hệ của chúng ta", Trung tá Thủy quân lục chiến Mỹ Kurt Stahl nói.

Theo thông báo của lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản, cuộc tập trận quân sự chung của hải quân Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản diễn ra trên biển Nhật Bản vào ngày 30/9. Cuộc tập trận sẽ bao gồm nội dung diễn tập săn ngầm của các tàu chiến nhằm củng cố khả năng phối hợp của hải quân 3 nước. Vùng biển nơi cuộc tập trận diễn ra nằm gần Triều Tiên.

Các cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung Quốc leo thang căng thẳng liên quan tới tình hình ở eo biển Đài Loan và Biển Đông. Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố các lực lượng Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc có hành động quân sự với hòn đảo. Động thái này của Washington vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Bắc Kinh.

Các cuộc tập trận cũng diễn ra vào thời điểm căng thẳng đang gia tăng trên bán đảo Triều Tiên và Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris vừa có chuyến thăm tới Hàn Quốc, Nhật Bản.

Triều Tiên đã liên tiếp phóng tên lửa đạn đạo hôm 25/9 và 28/9 như một động thái nhằm phản đối cuộc tập trận của Mỹ và Hàn Quốc. Trước đó, Triều Tiên đã thông qua luật mới cho phép nước này tấn công hạt nhân phủ đầu đối thủ để tự vệ nếu họ nhận thấy có mối đe dọa sắp diễn ra.

Theo AFP
Tin liên quan