Thứ năm, 01/10/2015 - 16:04

Hàng loạt trang web của chính phủ Thái Lan bị tin tặc đánh sập

Dân trí

Nhiều trang web của chính phủ Thái Lan đã ngừng hoạt động do bị tin tặc tấn công trong ngày 30/9. Vụ tấn công được cho là nhằm “đáp trả” quyết định mới đây của chính phủ Thái Lan về việc hạn chế truy cập các trang thông tin được cho là chứa nội dung “không phù hợp”.

 


Trang web của chính phủ Thái Lan thông báo lỗi do bị tin tặc tấn công

Trang web của chính phủ Thái Lan thông báo lỗi do bị tin tặc tấn công

Các trang web của chính phủ Thái Lan, bao gồm trang web chính thức của Thủ tướng Prayut Chan-ocha, Bộ Quốc phòng và Bộ Thông tin và Công nghệ Truyền thông Thái Lan, đã ngừng hoạt động vào lúc 22h ngày 30/9. Các tin tặc trước đó đã gửi cảnh báo về một vụ tấn công nhằm phản đối kế hoạch xây dựng một cổng thông tin Internet chung toàn quốc của chính phủ.

Theo các chuyên gia an ninh mạng Thái Lan, các tin tặc đã sử dụng lỗi “từ chối dịch vụ” (DDOS) để đánh sập các trang web trên. DDOS là một lỗi khiến người dùng không thể truy cập vào các trang web. Đây là hành vi vi phạm Luật Tội phạm Tin học của Thái Lan.

Đến sáng nay 1/10, các trang web trên cơ bản đã hoạt động trở lại bình thường.

Theo trang tin BBC, chính phủ Thái Lan đang lên kế hoạch mang tên “Tường lửa Vạn lý trường thành”, sử dụng duy nhất cổng kết nối Internet nhằm tăng cường khả năng giám sát và ngăn chặn các nguồn thông tin “không phù hợp” trên mạng.

Bộ Thông tin và Công nghệ Truyền thông Thái Lan cho rằng đề án này sẽ giúp tăng cường bảo vệ an ninh quốc gia, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế. Tuy nhiên, kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của các tổ chức dân sự - xã hội ở Thái Lan.

Nhật Minh

Theo IB Times

 

Hàng loạt trang web của chính phủ Thái Lan bị tin tặc đánh sập - 2