Thứ hai, 02/03/2015 - 08:13

Hàng chục nghìn người Nga tuần hành tưởng nhớ lãnh đạo đối lập

Dân trí

Hàng chục nghìn người Nga ngày 1/3 đã xuống đường tại thủ đô Mátxcơva để tưởng nhớ nhà lãnh đạo đối lập Boris Nemtsov, người bị bắn chết hôm thứ Sáu.

Khoảng 20.000 người Nga đã tham gia tuần hành (Ảnh:
Khoảng 20.000 người Nga đã tham gia tuần hành (Ảnh: Tass)

Những người biểu tình mang theo chân dung của ông Nemtsov cũng những khẩu hiệu như “Tôi không sợ”, hay “Ông ấy đã chiến đấu vì nước Nga tự do”, “Ông ấy đã chiến đấu vì tương lai của chúng ta”.

Hãng thông tấn Nga Itar Tass dẫn lời cơ quan báo chí sở cảnh sát Mátxcơva cho biết, khoảng 21.000 người đã tham gia cuộc tuần hành trong ngày Chủ nhật. Trước đó, giới chức thành phố này đã cấp phép cho tối đa 50.000 người tham gia.

Những người có mặt đã đi bộ từ khu vực ga tàu điện ngầm Kitai-Gorod tới cầu Bolshoy Moskvoretsky, nơi xảy ra vụ ám sát.


Mikhail Kasyanov, đồng chủ tịch của đảng RPR-Parnas đã có một bài phát biểu ngắn tại nơi ông Nemtsov bị sát hại. “Boris luôn bên chúng ta…Chúng ta sẽ không tha thứ, những kẻ giết người phải bị trừng phạt”, ông Kasyanov nói, đồng thời đề xuất cây cầu Bolshoy Moskvoretsky được đổi tên thành cầu Nemtsovsky.

Nemtsov, 55 tuổi, đã bị bắn chết khi đang đi bộ qua cây cầu này trong đêm thứ Sáu, với nhiều phát đạn từ một khẩu súng ngắn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên án vụ giết người là “đáng ghê tởm” và cam kết truy tìm những kẻ giết người.

Ủy ban điều tra của Nga cho biết đang xem xét một số giả thuyết về động cơ của vụ án. Những động cơ này bao gồm sự phản đối của Nemtsov đối với cuộc xung đột Ukraine, chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan - ông Nemtsov là một người Do thái - và cả giả thuyết phe đối lập tại Nga “hy sinh” lãnh đạo của mình để gây bất ổn cho nhà nước, hạ uy tín của Tổng thống Putin.

Cơ quan chức năng Nga đã treo thưởng 3 triệu rúp (48.000 USD) cho ai cung cấp thông tin giúp bắt những kẻ giết người.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Mới nhất