1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hàng chục nghìn người ký đơn đề nghị sáp nhập Alaska vào Nga

Hơn 22.000 người đã ký vào đơn thỉnh cầu kêu gọi ly khai bang Alaska của Mỹ để sáp nhập trở lại với Nga.

Hàng chục nghìn người ký đơn đề nghị sáp nhập Alaska vào NgaKiến nghị trên trang web của Nhà Trắng được mở vào ngày 21.3. Nếu thu hút được hơn 100.000 chữ ký trong vòng 1 tháng, chính quyền của Tổng thống Obama sẽ có nghĩa vụ hồi đáp.

Đơn thỉnh cầu với tiêu đề "Alaska trở lại với Nga" khuyến khích một cuộc bỏ phiếu ly khai, viện dẫn lý do các nhà thám hiểm Nga từng có những chuyến đi lịch sử tới Alaska, thậm chí từ cách đây hơn 10.000 năm, khi người Siberia bản địa đi qua vùng đất liền mà ngày nay là eo biển Bering.

Alaska từng là thuộc địa của Nga đến năm 1867, khi Nga hoàng Alexander II bán lại cho Mỹ với giá 7,2 triệu USD, tương đương 120 triệu USD hiện tại, sau khi đã điều chỉnh theo lạm phát.

Tháng 12.2012, một bản kiến nghị tương tự đòi tách bang Texas ra khỏi Mỹ sau khi người dân khu vực này bất mãn với chính sách kinh tế của liên bang.

Những người ký đơn kiến nghị kêu gọi Texas tuyên bố độc lập nhằm duy trì ngân sách cân bằng và "bảo vệ tiêu chuẩn sống của các công dân".

Những đơn thỉnh cầu tương tự khác cũng được cư dân một số bang của Mỹ đệ trình, trong đó có các bang Tennessee, Louisiana, Nam Carolina, Bắc Carolina, Florida, Alabama và Georgia.

Tuy nhiên, chỉ riêng thỉnh cầu ở bang Texas đạt được đủ chữ ký - hơn 125.000 - để chính quyền ông Obama xem xét. Đơn này bị chính quyền bác bỏ, nói rằng người Mỹ cần phải làm việc cùng nhau để tìm ra cách tốt nhất tiến về phía trước, trong khi "không ai tranh luận rằng Mỹ đang đối mặt với những thách thức lớn".

Theo Lao động