1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hàn Quốc tố tàu hải quân Triều Tiên vi phạm biên giới

(Dân trí) - Giới chức quân sự ở Seoul hôm nay cho biết một tàu tuần tra của Triều Tiên đã chớp nhoáng vượt đường biên giới tranh chấp với Hàn Quốc trên Hoàng Hải trong khi đuổi theo các tàu cá Trung Quốc.

Tàu tuần tra và tàu cá Triều Tiên trên Hoàng Hải.

Tàu tuần tra và tàu cá Triều Tiên trên Hoàng Hải.
 

Vụ “xâm phạm” có vẻ như là vô tình trên kéo dài chỉ 7 phút. Tuy nhiên, nó diễn ra vào thời điểm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tăng cao, khi Hàn Quốc chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 12 tới.

 

Theo Bộ tổng tham mưu liên quân Hàn Quốc, tàu tuần tra đã tiến qua đường biên giới tranh chấp giữa hai nước khoảng 36m nhưng ngay sau đó đã rút lui khi tàu hải quân Hàn Quốc ra cảnh báo qua radio.

 

“Chúng tôi tin rằng tàu Triều Tiên vô tình vượt qua Đường giới hạn miền Bắc (NLL) khi cố gắng đuổi theo các tàu cá Trung Quốc”, một phát ngôn viên của JCS cho biết. Ông cũng cho hay có khoảng 70 tàu Trung Quốc đang đánh bắt gần đường biên giới.

 

Đường NLL không được Bình Nhưỡng công nhận và do lực lượng do Mỹ dẫn đầu đơn phương đưa ra ở cuối cuộc chiến Triều Tiên 1950-53.

 

Đây là nơi đã diễn ra nhiều vụ đụng độ đổ máu giữa hai nước vào năm 1999, 2002 và 2009.

 

Hồi tháng 9, các tàu tuần tra hải quân Hàn Quốc cũng bắn cảnh báo các tàu cá Triều Tiên khi các tàu này vượt NLL.
 
Hàn Quốc khởi động tập trận chống đe dọa của Triều Tiên

 

Hai miền Triều Tiên về mặt giấy tờ hiện vẫn đang trong tình trạng chiến tranh do cuộc chiến 1950-53 kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn chứ không phải là một hiệp ước hòa bình. Vì vậy các cuộc đụng độ nhỏ ở biên giới trong quá khứ rất dễ làm leo thang căng thẳng.

 

Vụ việc ngày hôm nay xảy ra khi Hàn Quốc khởi động cuộc tập trận quân sự quy mô lớn hàng năm nhằm đối đầu với mối đe dọa từ phía Triều Tiên. Cuộc tập trận kéo dài 1 tuần sẽ huy động 240.000 binh sỹ của bộ binh, không quân, hải quân, lính thủy đánh bộ cùng với lực lượng cảnh sát.

 

Bình Nhưỡng cũng đã “nổi giận” trước thỏa thuận Mỹ-Hàn được công bố vào đầu tuần này, cho phép tăng gần gấp ba tầm xa tên lửa của Hàn Quốc, lên 800km để có thể bao phủ toàn bộ Triều Tiên.

 

Phan Anh

Theo AFP