Thứ sáu, 10/04/2020 - 15:24

Hàn Quốc sắp vô hiệu hóa tạm thời toàn bộ thị thực ngắn hạn đã cấp

Dân trí

Hàn Quốc sẽ vô hiệu hóa thị thực ngắn hạn đã cấp cho toàn bộ công dân nước ngoài, trong đó có 90.000 thị thực cho các công dân Việt Nam, trong nỗ lực nhằm ngăn dịch Covid-19 lây lan.

Hàn Quốc sắp vô hiệu hóa tạm thời toàn bộ thị thực ngắn hạn đã cấp - 1

Nhân viên y tế xét nghiệm người nhập cảnh vào Hàn Quốc tại sân bay quốc tế Incheon, Seoul hôm 36/3 (Ảnh minh họa: Yonhap)

Thông cáo báo chí chung ngày 9/4 của Bộ Ngoại giao và Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho hay, quốc gia này sẽ vô hiệu hóa các thị thực ngắn hạn của toàn bộ các công dân nước ngoài bắt đầu từ tuần sau. Hàn Quốc cũng sẽ tạm dừng chương trình miễn thị thực cho 90 quốc gia cấm công dân nước này nhập cảnh trong bối cảnh mối lo ngại về các ca Covid-19 “nhập khẩu” từ nước ngoài ngày càng gia tăng.

Với quy định mới, Hàn Quốc sẽ vô hiệu hóa 2,35 triệu thị thực ngắn hạn. Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất, với 1,95 triệu thị thực bị vô hiệu hóa, trong khi Việt Nam đứng thứ 2 với 90.000 thị thực.

Theo thông báo, các lệnh hạn chế sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 13/4. Quy định mới nhất sẽ vô hiệu hóa thị thực ngắn hạn lên tới 90 ngày, áp dụng cho những thị thực được cấp cho người nước ngoài trước 5/4, trừ người mang thị thực C-4 là những người có trình độ cao được các công ty địa phương mời qua. Lệnh giới hạn không ảnh hưởng tới những thị thực cư trú dài hạn. Những người đã nhập cảnh vào Hàn Quốc có thể ở lại đây tới khi thị thực hết hạn.

Giới chức Hàn Quốc cho biết số lượng người nước ngoài nhập cảnh vào nước này sẽ giảm từ 1.000 xuống 300 mỗi ngày sau khi quy định mới được áp dụng. Chính phủ quốc gia Đông Á hy vọng rằng lệnh hạn chế sẽ xoa dịu mối lo của dư luận về các ca bệnh có nguồn gốc từ nước ngoài và vấn đề sử dụng hiệu quả nguồn lực cách ly của Hàn Quốc.

Chính phủ cho biết họ cũng sẽ tăng cường quá trình thẩm định hồ sơ xin thị thực mới, yêu cầu người nước ngoài phải nộp giấy khám sức khỏe có thông tin về việc họ có triệu chứng Covid-19 hay không.

Tổng cộng có 151 quốc gia đã ban lệnh cấm nhập cảnh với Hàn Quốc trong bối cảnh Covid-19 bùng phát. Lệnh ngừng miễn thị thực áp dụng cho 90 quốc gia trong danh sách nói trên. Người nước ngoài từ 90 nước trên muốn tới Hàn Quốc phải nộp hồ sơ xin thị thực. Chỉ còn 1 số ít quốc gia như Mỹ, Anh, Mexico, Ireland không bị chịu ảnh hưởng bởi quy định mới của Hàn Quốc.

Lệnh hạn chế mới không áp dụng cho hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phi hành đoàn đi trên máy bay nhập cảnh, người sở hữu thẻ đi lại APEC Business Travel.

Các ca bệnh nhập khẩu trở thành mối lo ngại chính của Hàn Quốc trong bối cảnh giới chức đã có dấu hiệu kiểm soát được mầm bệnh lây lan trong nước.

Từ ngày 1/4, chính phủ Hàn Quốc đã ra quy định yêu cầu cách ly bắt buộc 2 tuần với toàn bộ người đi từ nước ngoài vào quốc gia Đông Á.

Đức Hoàng

Theo Korea Herald

Đáng quan tâm
Mới nhất