Hàn Quốc phát triển máy bay chiến đấu thế hệ mới

(Dân trí) - Hàn Quốc hôm nay đã chọn Tập đoàn hàng không vũ trụ Hàn Quốc (KAI) và đối tác Lockheed Martin cho hợp đồng nhằm chế tạo 120 máy bay chiến đấu “nội địa” để thay thế phi đội nhiều tuổi hiện thời của Seoul.

Các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc (Ảnh minh họa:
Các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc (Ảnh minh họa: AFP)
 
KAI và “gã khổng lồ” về hàng không vũ trụ Mỹ đã đánh bại hãng hàng không dân sự Korean Air (KAL) và đối tác Airbus để giành hợp đồng trị giá 8,6 nghìn tỷ won (7,8 tỷ USD).

Dự án máy bay chiến đấu KF-X nhằm phát triển và chế tạo 120 chiến đấu cơ nội địa loại mới để thay thế phi đội F-4 và F-5 đã cũ của Hàn Quốc.

“Chúng tôi đã chọn KAI dựa trên đánh giá về chi phí, các kế hoạch và kế hoạch phát triển của 2 bên dự thầu”, Cơ quan chương trình mua sắm quốc phòng (DAPA) của Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi có kế hoạch ký kết thỏa thuận cuối cùng trong nửa đầu năm nay sau khi đàm phán với bên trúng thầu về công nghệ và giá cả”.

Chính phủ Hàn Quốc sẽ cung cấp 60% chi phí phát triển, phần còn lại sẽ do tập đoàn thắng thầu và Indonesia - nước tham gia theo một thỏa thuận quốc phòng song phương - chia nhau.

Liên minh KAI-Lockheed luôn có lợi thế, vì chính liên minh này đã phát triển T-50, máy bay siêu thanh tự chế đầu tiên của Hàn Quốc.

Hãng Lockheed, vốn giành một hợp đồng vào năm 2013 nhằm bán 40 máy bay chiến đấu tấn công F-35A cho Hàn Quốc, đã cam kết chuyển giao các công nghệ các công nghệ quan trọng cho dự án KF-X cho Seoul.

Ngoài ra, Bộ quốc phòng Hàn Quốc cũng phê chuẩn một thỏa thuận riêng rẽ trị giá 1,28 tỷ USD nhằm mua các tên lửa Patriot PAC-3 và nâng cấp hệ thống phòng không nhằm đánh chặn các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

An Bình
Theo AFP