Thứ hai, 20/11/2017 - 20:36

Hàn Quốc nói Triều Tiên trừng phạt hai quan chức quân đội cấp cao

Dân trí

Triều Tiên được cho là đang tiến hành cuộc điều tra hiếm hoi vào một đơn vị quân đội chủ lực của nước này với cáo buộc “không trong sạch” và đã trừng phạt 2 quan chức hàng đầu của đơn vị này, cơ quan tình báo Hàn Quốc đưa tin.

Ông Hwang Pyong-so (Ảnh: Getty)
Ông Hwang Pyong-so (Ảnh: Getty)

Trong phiên điều trần trước quốc hội, cơ quan tình báo Hàn Quốc (NIS) cho biết lần đầu tiên trong vòng 20 năm Triều Tiên dường như đã mở cuộc điều tra Tổng cục Chính trị Quân đội. Chủ nhiệm tổng cục Hwang Pyong-so và phó chủ nhiệm Kim Won-hong được cho là đã bị trừng phạt.

Cuộc điều tra do ông Choe Ryong-hae, phó chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, lãnh đạo.

“Chúng tôi đã theo dõi tình hình và chờ đợi thông tin tình báo (về lệnh trừng phạt), nghị sĩ Kim Byung-kee, đảng Dân chủ Hàn Quốc. Ông Kim cho biết NIS vẫn đang xác nhận “lệnh trừng phạt” là gì.

Tổng cục Chính trị Quân đội Triều Tiên được xem là cơ quan chủ chốt vì tầm ảnh hưởng đến việc phân bổ và quản lý lực lượng ở các đơn vị quân đội khác như Bộ Lực lượng Vũ trang Nhân dân. Ông Choe cũng từng là Chủ nhiệm của cục này.

Việc Triều Tiên trừng phạt ông Hwang được coi là động thái khá bất ngờ vì ông vốn là một trong những quan chức quân sự quan trọng nhất Triều Tiên. Hồi năm 2014, ông được coi là “ngôi sao mới nổi” khi được bổ nhiệm vào vị trí chủ nhiệm.

Báo cáo của NIS cũng cho biết dưới áp lực của lệnh trừng phạt quốc tế, Triều Tiên đang siết chặt và ban hành lệnh siết chặt hơn nữa việc kiểm soát luồng thông tin bên ngoài.

Ngoài ra, NIS cũng cho biết họ đang theo dõi và đánh giá về khả năng Triều Tiên có thể thực hiện một vụ thử tên lửa mới trong năm nay. Theo nghiên cứu của NIS, hiện chưa có dấu hiệu nào về cuộc thử nghiệm của Triều Tiên nhưng cơ quan này đồng thời khẳng định 1 vụ thử hạt nhân có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Đức Hoàng

Theo Yonhap