Thứ năm, 12/12/2019 - 11:15

Hàn Quốc lập nhóm điều tra sau vụ 160 sinh viên Việt Nam "mất tích"

Dân trí

Cơ quan xuất nhập cảnh Hàn Quốc và đại diện Bộ Giáo dục nước này đã cử một nhóm công tác xuống gặp gỡ đại học Quốc gia Incheon sau vụ 164 sinh viên nước ngoài, trong đó có 160 người Việt Nam mất liên lạc bí ẩn trong 15 ngày.

Hàn Quốc lập nhóm điều tra sau vụ 160 sinh viên Việt Nam mất tích  - 1

Khuôn viên Đại học Quốc gia Incheon (Ảnh: INU)

Cơ quan xuất nhập cảnh Hàn Quốc ngày 9/12 thông báo rằng tung tích của 164 sinh viên nước ngoài nhập học viện Ngôn ngữ Hàn Quốc của Đại học Quốc gia Incheon hiện vẫn là ẩn số.

Trước đó, Korea Times đưa tin, 164 sinh viên Việt Nam đang theo học chương trình tiếng Hàn tại trường đã không đến lớp trong 15 ngày. Tuy nhiên, Korea Joongang Daily dẫn thông báo của đại học nói trên cho hay, có 160/164 sinh viên nước ngoài "mất tích" là người Việt Nam. 

Theo thông báo, 160 sinh viên Việt Nam không đi học và không liên lạc trong 15 ngày, đã đăng ký nhập học từ hồi tháng 9.

Theo luật pháp Hàn Quốc, các đại học phải trình báo lên cơ quan xuất nhập cảnh khi sinh viên nước ngoài không đi học 15 ngày.

Một nhóm làm việc gồm các quan chức thuộc cơ quan xuất nhập cảnh và Bộ Giáo dục Hàn Quốc ngày 10/12 đã tới trường Quốc gia Incheon và tổ chức một cuộc họp với các nhân viên của viện Ngôn ngữ cũng như Hiệu trưởng nhà trường Cho Dong-sung.

Cơ quan xuất nhập cảnh Hàn Quốc cho biết cuộc điều tra nhằm xác định các trường đại học có số lượng lớn sinh viên nước ngoài ở quá hạn thị thực và ngăn những trường này nhận thêm tân sinh viên từ nước khác.

164 sinh viên nước ngoài "mất tích" đã theo học một khóa ngôn ngữ ngắn hạn ở Đại học Quốc gia Incheon và sau đó nhập học ở viện Ngôn ngữ. Trường này chỉ cho phép các sinh viên hoàn thành khóa học ngôn ngữ với điểm số tốt được đăng ký các môn trong chương trình đại học.

Viện Ngôn ngữ tuyển sinh sinh viên nước ngoài 4 lần một năm. Một sinh viên phải nộp học phí khoảng 1.000 USD một kỳ, tương đương 4.000 USD cả năm.

Số lượng sinh viên Việt Nam nhập học viện Ngôn ngữ Hàn Quốc của đại học Quốc gia Incheon chỉ là 43 vào năm 2017 nhưng đã tăng lên 951 vào năm 2018 và tiếp tục đạt tới con số gần 2.000 vào năm nay.

Korea Times đưa tin hôm 10/12 cho biết, phía cảnh sát tin rằng mục đích thực sự của những sinh viên "mất tích" khi tới Hàn Quốc là kiếm một công việc sau khi học tiếng Hàn trong khoảng thời gian ngắn.

Đức Hoàng

Theo Korea Joongang Daily