Hàn Quốc lập chiến lược "sống chung với Covid-19" trong dài hạn

(Dân trí) - Hàn Quốc đã thành lập một hội đồng chiến lược để thảo luận cách "sống chung với Covid-19" trong dài hạn, khi nước này dỡ bỏ các hạn chế và mở cửa trở lại trong bối cảnh độ phủ sóng vắc xin tăng.

Hàn Quốc lập chiến lược sống chung với Covid-19 trong dài hạn - 1

Người dân đeo khẩu trang di chuyển trên đường phố Seoul, Hàn Quốc (Ảnh: Reuters).

"Chúng ta sẽ coi Covid-19 là một bệnh truyền nhiễm được kiểm soát và không còn là nỗi sợ hãi nữa, đồng thời trả lại thói quen hoàn chỉnh cho người dân", Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum phát biểu tại cuộc họp đầu tiên của hội đồng chiến lược trong ngày 13/10.

Nhà lãnh đạo trên cũng cho biết thêm, theo chính sách mới, đeo khẩu trang vẫn là quy định bắt buộc.

Theo chiến lược mà Bộ Y tế Hàn Quốc công bố hồi tuần trước, chính phủ sẽ nới lỏng các hạn chế đối với những công dân đã tiêm vắc xin đầy đủ, đồng thời khuyến khích bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng và nhẹ dưới 70 phục hồi tại nhà.

Ngoài ra, theo hãng tin Yonhap, chính phủ cũng sẽ tập trung vào số ca nhập viện và tử vong thay vì số ca nhiễm mới và sẽ xem xét không công bố số ca nhiễm mới mỗi ngày.

Hàn Quốc chưa từng áp dụng lệnh phong tỏa hoàn toàn nhưng đã thực thi các biện pháp giãn cách xã hội chặt chẽ nhất như: hạn chế thời gian hoạt động đối với các nhà hàng, quán cà phê, phòng xông hơi khô và phòng tập thể dục trong nhà (vốn đã ảnh hưởng lớn cho các doanh nghiệp tự do và doanh nghiệp nhỏ) và giới hạn đối với các cuộc tụ tập trên hai người sau 18 giờ tại thủ đô Seoul và khu vực xung quanh.

Chiến lược sống chung với Covid-19 được đưa ra trong bối cảnh tỷ lệ tiêm vắc xin ở nước này, ban đầu bị chỉ trích chậm chạp do thiếu hụt nguồn cung, đã tăng tốc nhanh. Hiện nay, 78,1% dân số Hàn Quốc đã tiêm ít nhất một mũi, trong khi 60,7% đã tiêm đầy đủ.

Vào tháng 9 vừa qua, chính phủ nước này đã công bố kế hoạch xúc tiến giai đoạn trở lại trạng thái bình thường bắt đầu từ tháng 11 khi đạt mục tiêu 70% trong số 52 triệu dân được tiêm đầy đủ.

Hàn Quốc đã nỗ lực giữ mức lây nhiễm rất thấp. Nước này ngày 12/10 ghi nhận 1.584 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm cho đến nay là 335.742 ca, trong đó có 2.605 ca tử vong.