Hàn Quốc khó chịu vì Mỹ chọn Nhật làm nơi bảo dưỡng F-35

(Dân trí) - Hàn Quốc ngày 18/12 khẳng định sẽ không đưa phi đội F-35 của mình sang Nhật để bảo dưỡng, sau khi có thông tin Lầu Năm Góc đã chọn Nhật làm một trong hai trung tâm bảo dưỡng lớn cho loại chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới này.

Hàn Quốc có kế hoạch mua 40 chiến đấu cơ F-35
Hàn Quốc có kế hoạch mua 40 chiến đấu cơ F-35

Hôm 17/12, vị tướng 3 sao của không quân Mỹ Chris Bogdan, người chịu trách nhiệm về chương trình chiến đấu cơ F-35 khẳng định Nhật sẽ là nơi tiến hành những bảo dưỡng lớn đối với mẫu chiến đấu cơ mới này tại khu vực Bắc Thái Bình Dương, bắt đầu từ năm 2018. Trong khi đó Úc sẽ là trung tâm bảo dưỡng cho khu vực Nam Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, dường như thông tin trên khiến Hàn Quốc, nước cũng đã đặt mua các chiến đấu cơ F-35 không hài lòng. Phát biểu với báo giới, một quan chức của cơ quan quản lý mua sắm quốc phòng khẳng định sẽ không bao giờ đưa máy bay của mình sang Nhật bảo dưỡng.

“Sẽ không bao giờ có chuyện các chiến đấu cơ của chúng tôi được đưa sang Nhật để bảo dưỡng. Hàn Quốc có quyền quyết định cần bảo dưỡng những chiếc F-35 của mình ở đâu, và việc đó sẽ được quyết định khi nhu cầu phát sinh”.

Nếu Hàn Quốc đưa chiến đấu cơ sang Úc bảo dưỡng, quãng đường di chuyển sẽ xa gấp 8 lần.

Nước này đang có kế hoạch đặt mua 40 chiếc F-35 tối tân, với đợt giao hàng đầu tiên diễn ra vào năm 2018. Một nguồn tin cho biết, có thể sắp tới Seoul sẽ đàm phán để tự thực hiện những bảo dưỡng lớn đối với F-35 ở trong nước.

Thời gian qua, mối quan hệ giữa Seoul và Tokyo vẫn còn một số trở ngại do những vấn đề từ lịch sử cũng như tranh cãi quanh vấn đề chủ quyền biển đảo.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Đang được quan tâm