Hàn Quốc điều tra 2 giả thuyết về thảm kịch giẫm đạp

(Dân trí) - Giới điều tra Hàn Quốc đang tập trung vào 2 giả thuyết về vụ giẫm đạp ở quận Itaewon, gồm một nhóm người đã cố tình xô đẩy hoặc do sự xuất hiện của một nhân vật nổi tiếng.

Hàn Quốc điều tra 2 giả thuyết về thảm kịch giẫm đạp - 1

Các điều tra viên tại con hẻm, nơi xảy ra thảm kịch giẫm đạp ở Itaewon, Seoul (Ảnh: Reuters).

Cảnh sát Hàn Quốc đang đẩy mạnh điều tra các giả thuyết về nguyên nhân dẫn đến thảm kịch giẫm đạp ở quận Itaewon, thủ đô Seoul tối 29/10 khiến ít nhất 156 người thiệt mạng.

Cảnh sát trưởng Yoon Hee-keun thừa nhận, những thiếu sót của cảnh sát trong việc kiểm soát đám đông. Ông cũng cam kết cảnh sát Hàn Quốc sẽ đẩy mạnh điều tra thảm kịch giẫm đạp để làm sáng tỏ vụ việc cũng như những người chịu trách nhiệm.

Cảnh sát bắt đầu lấy lời khai từ hàng chục nhân chứng và trích xuất dữ liệu từ các camera an ninh để tái dựng lại sự việc có thể đã xảy ra tối 29/10. Các nhân chứng sống sót đã đưa ra rất nhiều nhận định về yếu tố có thể là nguyên nhân dẫn đến thảm kịch giẫm đạp ở Itaewon.

Trong đó, có những nhân chứng nói rằng, một số người đã cố tình xô đẩy đám đông. Cụ thể, một số người ở đầu dốc của con hẻm Itaewon được cho là đã hô lên "Đẩy đi, đẩy đi" và đẩy đám đông về phía trước. Một số người kể, thời điểm đó, đám đông ùa vào con hẻm vì có tin một nhân vật nổi tiếng đến khu vực này.

Một vài nhân chứng nói, chủ các nhà hàng dọc con hẻm đã chặn cửa để ngăn đám đông ùa vào. Mặc dù vậy, theo các chuyên gia, trong tình huống này cũng không thể coi họ vi phạm hình sự.

Nam Gu-jun, người đứng đầu Cơ quan Điều tra Hàn Quốc, cho hay một tổ điều tra gồm 475 thành viên đã lấy lời khai từ 44 nhân chứng tính đến ngày 31/10, trích xuất 52 dữ liệu camera ở 42 địa điểm xung quanh hiện trường thảm kịch.

Nhiều người hy vọng rằng, cuộc điều tra cũng sẽ làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương và lực lượng cảnh sát vì không đảm bảo các biện pháp an ninh dự phòng.

Tối 29/10, khoảng 100.000 người đổ về Itaewon để tận hưởng không khí lễ hội Halloween. Khoảng 22h, đám đông bất ngờ đổ dồn về con hẻm chỉ rộng chưa đầy 4m, dài khoảng 40m, dẫn đến thảm kịch xô đẩy, giẫm đạp khiến ít nhất 156 người thiệt mạng. Theo các nhà chức trách Hàn Quốc, 2/3 số nạn nhân là người trong độ tuổi từ 20-30, khoảng 100 người là nữ giới.

Đám đông chen lấn trước thảm kịch giẫm đạp ở Hàn Quốc

Theo Yonhap
Tin liên quan
Đọc thêm