1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hàn Quốc: Cựu thị trưởng xây nhà hình... toilet

(Dân trí) - Một cựu thị trưởng kiêm nhà hoạt động môi trường tại Hàn Quốc sẽ đánh dấu sự ra đời của Hiệp hội Toilet Thế giới bằng việc khai trương một toà nhà hình toilet trị giá 1,6 triệu USD tại quê hương ông ở miền nam Seoul.

Sim Jae-Duck, cựu thị trưởng thành phố Suweon thuộc ngoại ô thủ đô Seoul, từng sinh ra trong một toilet và giờ đây ông đang lên kế hoạch sống và chết cũng tại nơi này. Tuy nhiên, ngôi nhà mới của ông Sim rất khang trang và được trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, chỉ trừ hình dáng giống chiếc toilet.

 

Toà nhà mang tên Haewoojae (theo tiếng Hàn Quốc có nghĩa là nơi thư giãn), được xây dựng tại thành phố quê hương của ông Sim là Suweon, cách thủ đô Seoul vài 40 km về phía Nam. Toà nhà là một phần của chiến dịch toàn cầu nhằm làm sạch toilet, một trong những vấn đề sức khoẻ ít được quan tâm nhất thế giới.

 

Hàn Quốc: Cựu thị trưởng xây nhà hình... toilet - 1
 Ngôi nhà Haewoojae trị giá 1,6 triệu USD.

 

Toà nhà 2 tầng mang kiểu dáng độc đáo. Nó rộng 419 m2, gồm 2 phòng ngủ, 2 phòng khách, một số phòng khác và 3 toilet sang trọng.

 

Ngôi nhà Haewoojae sẽ chính thức được khai trương vào ngày 11/11 tới nhân dịp cựu thị trưởng Suweon ra mắt Hiệp hội Toilet Thế giới. Những người muốn dùng thử toà nhà sẽ phải chi 50.000 USD tiền thuê mỗi ngày. Cũng theo ông Sim, số tiền sẽ được sử dụng để cung cấp các thiết bị vệ sinh chuẩn cho các nước nghèo.

 

Chiến dịch làm sạch toilet toàn cầu của ông Sim bắt đầu kể từ khi ông đảm nhiệm cương vị thị trưởng Suweon giai đoạn 1995-2002. Cuộc vận động của ông nhằm biến toilet thành những nơi thư giãn đẹp và sạch sẽ. Chính vì thế mà ông Sim còn có biệt danh là “Thị trưởng toilet”.

 

Hàn Quốc: Cựu thị trưởng xây nhà hình... toilet - 2
 Cựu thị trưởng thành phố Suweon, ông Sim Jae-Duck.

 

Kể từ đó, các toilet công cộng trong thành phố Suweon được trang trí với những bức tranh, hoa tươi và thậm chí là những khu vườn nhỏ. Những thành công này là động lực giúp ông Sim thành lập Hiệp hội Toilet Hàn Quốc vào năm 1999. Nỗ lực của ông Kim được đông đảo người dân Hàn Quốc ủng hộ, đặc biệt là để chuẩn bị cho việc nước này đăng cai giải World Cup thế giới 3 năm sau đó cùng Nhật Bản.

 

Cũng theo ông Sim, dịch bệnh gây ra do hệ thống vệ sinh nghèo nàn trên khắp thế giới đã cướp đi sinh mạng của 2 triệu người mỗi năm trong khi đó khoảng 2,6 tỷ người khác đang sống mà không có toilet.

 

Ánh Ninh

Theo Reuters