1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hàn Quốc cáo buộc tình báo Triều Tiên đột nhập điện thoại

(Dân trí) - Triều Tiên đã tìm cách đột nhập điện thoại di động của hàng chục nghìn người Hàn Quốc trong năm nay, bằng cách sử dụng các phần mềm gián điệp cài trong ứng dụng trò chơi trên điện thoại, cơ quan tình báo Hàn Quốc khẳng định.

Binh sỹ Triều Tiên sử dụng máy tính
Binh sỹ Triều Tiên sử dụng máy tính

Theo Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS), hơn 20.000 điện thoại tại nước này có thể đã nhiễm mã độc từ các ứng đụng được đăng tải trên các trang web của Hàn Quốc trong giai đoạn từ tháng 5 tới tháng 9.

NIS cho biết đã làm việc với chủ các trang web này cũng như chính phủ để gỡ bỏ các ứng dụng bị nghi ngờ và chặn các kênh đột nhập.

Bản báo cáo của NIS cũng khẳng định có tổng cộng 75.000 đợt tấn công đã được thực hiện nhắm vào các cơ quan chính phủ cùng các cơ quan trực thuộc, trong giai đoạn từ năm 2010 tới tháng 9 năm nay, nhiều vụ trong số này được cho là có nguồn gốc từ Triều Tiên.

Những năm gần đây, các tin tặc đã triển khai các phần mềm gián điệp và thư điện tử mang virus để thực hiện các cuộc tấn công qua mạng, nhằm vào các cơ sở quân sự, ngân hàng thương mại, đài truyền hình và trang web truyền thông của Hàn Quốc.

Các cuộc điều tra đối với những đợt tấn công mạng quy mô lớn vừa qua của nước này kết luận Triều Tiên là nơi xuất phát của các vụ tấn công.

Triều Tiên được cho là có một lực lượng chiến tranh mạng tinh nhuệ, gồm ít nhất 3000 nhân sự. Dù vậy nước này luôn phủ nhận mọi sự liên quan và cáo buộc Seoul bịa đặt ra các vụ việc nhằm gây căng thẳng giữa hai miền.

Thanh Tùng
Theo AFP