1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hàn Quốc: Bình Nhưỡng triển khai tên lửa đạn đạo thế hệ mới

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm nay cho hay, gần đây Bình Nhưỡng đã triển khai một loại tên lửa đạn đạo tầm trung mới có khả năng vươn tới Australia và Đảo Guam thuộc lãnh thổ Mỹ.

Hàn Quốc: Bình Nhưỡng triển khai tên lửa đạn đạo thế hệ mới - 1
Mô hình tên lửa Scud-B (giữa trái) của Triều Tiên tại Bảo tàng chiến tranh của Hàn Quốc.
 
Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh có nhiều nguồn cho rằng CHDCND Triều Tiên đang chuẩn bị một vụ thử tên lửa tầm xa khác, có khả năng bắn tới Alaska.

 

Theo Bộ quốc phòng Hàn Quốc, tên lửa đạn đạo mới có tầm xa ít nhất 3.000km nên  có thể đặt Đảo Guam trên Thái Bình Dương và cực bắc của Australia, Ấn Độ trong "tầm ngắm".

 

Tuy nhiên phía Hàn Quốc không tiết lộ thêm thông tin chi tiết về tên lửa mới, như bao nhiêu tên lửa loại này đã được triển khai và vào thời điểm nào hay bệ phóng của chúng được đặt ở đâu.

 

Được biết, loại tên lửa mới này chính là loại đã được thấy trong một cuộc diễu hành quân sự ở Triều Tiên năm 2007. Theo một bản đánh giá về quốc phòng Triều Tiên của Hàn Quốc hai năm trước, Bình Nhưỡng đã phát triển tên lửa này từ cuối những năm 1990.

 

Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng được cho là đang chuẩn bị bắn thử một loại tên lửa đạn đạo tầm xa mới, tên lửa Taepodong-2, có khả năng vươn tới Alaska. Báo chí Nhật, Hàn Quốc gần đây đưa tin tên lửa này đã sẵn sàng trên bệ phóng. Và đây có thể là loại tên lửa Taepodong-2 đã được cải tiến để vươn xa hơn, thậm chí là tới bờ biển phía tây của Mỹ.

 

Năm 2006, Bình Nhưỡng lần đầu tiến hành bắn thử một tên lửa Taepodong-2, tuy nhiên nó đã rơi xuống biển ngay sau khi được phóng.

 

Ngoài ra, các nhà phân tích cũng cho rằng, Bình Nhưỡng còn có hơn 1.000 tên lửa tầm ngắn hơn, Scud và Nodong, có khả năng vươn tới các mục tiêu ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

 

Phan Anh

Theo AFP