Hàn Quốc bắt đại úy quân đội bị nghi làm gián điệp cho Triều Tiên

(Dân trí) - Lần đầu tiên trong lịch sử, Hàn Quốc bắt giữ một đại úy quân đội và một dân thường với nghi vấn làm điệp viên cho Triều Tiên.

Hàn Quốc bắt đại úy quân đội bị nghi làm gián điệp cho Triều Tiên - 1

Các quân nhân Hàn Quốc (Ảnh minh họa: AFP).

AFP đưa tin, cảnh sát Seoul ngày 29/4 đã bắt giữ 2 công dân, trong đó có một đại úy quân đội đang tại ngũ, vì cáo buộc đánh cắp bí mật quân sự để chuyển cho một điệp viên Triều Tiên. Điệp viên Triều Tiên bị nghi ngờ đã trả công cho 2 công dân Hàn Quốc trên bằng tiền điện tử.

Theo phía cảnh sát, đây là lần đầu tiên trong lịch sử một "dân thường và một đại úy quân đội đang tại ngũ của Hàn Quốc bị bắt khi cố gắng lấy bí mật quân sự, theo lệnh của một đặc vụ Triều Tiên".

Nghi phạm là đại úy quân đội năm nay 29 tuổi, bị cáo buộc đã chuyển thông tin đăng nhập vào Hệ thống chỉ huy và kiểm soát chung của Hàn Quốc - mạng liên lạc nội bộ quan trọng do quân đội điều hành - cho người bị nghi là gián điệp của Bình Nhưỡng.

Người còn lại, một doanh nhân 38 tuổi, điều hành một công ty quản lý tài sản ảo, bị cáo buộc đưa cho đại úy quân đội trên một chiếc đồng hồ đeo tay có gắn camera bí mật để hỗ trợ thu thập thông tin tình báo - theo yêu cầu của điệp viên Triều Tiên.

Theo cảnh sát Seoul, doanh nhân này cũng bị tình nghi mua và lắp ráp một thiết bị tấn công mạng có tên "Poison Tap" để truy cập vào Hệ thống Chỉ huy và Kiểm soát Chung Hàn Quốc.

"Hai người đàn ông đã bị bắt vì nghi vi phạm luật an ninh quốc gia", cảnh sát Hàn Quốc nói với AFP hôm 29/4.

Cảnh sát Seoul cho biết doanh nhân bị bắt dường như lần đầu tiên gặp điệp viên Bình Nhưỡng trong một cộng đồng trực tuyến về tiền điện tử vào khoảng 6 năm trước. Bộ ba chỉ giao tiếp thông qua dịch vụ nhắn tin Telegram.

Cả hai nghi phạm dường như đều được thanh toán bằng tiền điện tử. Đại úy quân đội được cho nhận khoảng 48 triệu won (37.789 USD) từ đặc vụ Triều Tiên, trong khi doanh nhân 38 tuổi nhận khoảng 600.000 USD.

Văn phòng công tố Seoul cho biết: "Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm các tội phạm an ninh theo luật pháp và nguyên tắc".

Theo AFP