Hàn-Mỹ tự tin "tóm sống" tên lửa Triều Tiên

Hàn Quốc tự tin tuyên bố nước này và Mỹ được trang bị tốt để phát hiện các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên phóng tên lửa.
>>[Infographics] Các cơ sở tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên
>>Mỹ - Hàn vạch kế hoạch diệt tên lửa phóng từ tàu ngầm Triều Tiên

Sự bí hiểm của Triều Tiên

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 3/8 khẳng định nước này và Mỹ được trang bị tốt để phát hiện bất cứ dấu hiệu nào liên quan tới vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Tuyên bố được đưa ra trong khi có thông tin cho rằng Bình Nhưỡng đang lắp đặt một nhà vòm để giấu bệ phóng tên lửa.

Người phát ngôn bộ Quốc phòng Hàn Quốc, ông Kim Min-seok, thừa nhận mái vòm này sẽ gây khó khăn cho Hàn Quốc và Mỹ trong việc nắm bắt mọi hoạt động lắp ráp tên lửa ở bên trong. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh: “Thông qua các thiết bị tình báo, các cơ quan tình báo Hàn Quốc và Mỹ đủ khả năng phát hiện các dấu hiệu nếu Triều Tiên xúc tiến một vụ khiêu khích bằng tên lửa tầm xa như Bình Nhưỡng từng làm trong quá khứ dưới vỏ bọc một vụ phóng vệ tinh”.

Han-My tu tin tom song ten lua Trieu Tien

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok

Theo các quan chức Chính phủ Hàn Quốc, Triều Tiên gần như đã hoàn tất công tác nâng cấp cơ sở phóng gần khu vực bờ biển phía Tây nước này trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang chuẩn bị khả năng tiến hành một vụ phóng tên lửa tầm xa vào đúng dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên vào ngày 10/10 tới.

Hôm 1/8, hãng tin Kyodo của Nhật Bản cho hay Triều Tiên đang lắp đặt một nhà vòm để giấu bệ phóng tên lửa Tongchang-ri nhằm “tránh sự theo dõi của các vệ tinh do thám”. Bình Nhưỡng đã hoàn tất công tác nâng cấp một bệ phóng tên lửa ở cơ sở phóng vệ tinh Sohae, Tây Bắc nước này, và đang triển khai công tác lắp đặt một nhà vòm để giấu tên lửa.

Kyodo dẫn nguồn tin cho biết các cơ quan tình báo Mỹ đang tăng cường theo dõi sát sao nhà vòm trên tại Cơ sở phóng vệ tinh Sohae thuộc bãi phóng Tongchang-ri ở tỉnh Bắc Pyongan. Theo phân tích của các cơ quan tình báo Mỹ, nhà vòm này được Triều Tiên xây dựng để tránh sự theo dõi của các vệ tinh do thám và công tác lắp đặt nhà vòm sẽ được hoàn thiện trong tháng này.

Han-My tu tin tom song ten lua Trieu Tien

Tên lửa Unha-3 của Triều Tiên tại bãi phóng Tongchang-ri trước vụ phóng tháng 12/2012

Còn theo các nguồn tin ngoại giao, giàn cần cẩu cao 50 mét trước đó tại cơ sở phóng này đã được nâng lên thành 60 mét. Các quan chức tình báo và quân sự cho rằng cơ sở này hiện đủ khả năng phóng các tên lửa tầm xa có kích cỡ gấp đôi tên lửa Unha-3 (dài 30 mét) mà Bình Nhưỡng tuyên bố từng được sử dụng để đưa vệ tinh vào quỹ đạo hồi tháng 12/2012.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy tên lửa đã được đặt vào bệ phóng tại Cơ sở phóng vệ tinh Sohae.

Hàn Quốc sẵn sàng

Không quân Hàn Quốc mới đây tuyên bố đã thiết lập một hệ thống sử dụng radar và vệ tinh để theo dõi những thay đổi về khí tượng ở miền Bắc và đưa ra các thông tin có độ chính xác cao bằng cách phân tích các thông số qua một siêu máy tính.

Một thông cáo của Không quân Hàn Quốc có đoạn viết: “Đơn vị phụ trách dự báo thời tiết đã bắt đầu dự báo những thay đổi thời tiết ở Triều Tiên do nhu cầu của các hoạt động quân sự. Thông tin này sẽ có ích trong việc đánh giá khả năng miền Bắc thực hiện việc phóng tên lửa”.

Han-My tu tin tom song ten lua Trieu Tien

Tên lửa Unha-3 rời bệ phóng

Hồi đầu năm nay, đích thân nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chỉ thị cho Cơ quan Phát triển Hàng không Vũ trụ nước này phóng một vệ tinh để đánh dấu kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên.

Hôm 28/7, Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc (LHQ) Jang Il Han cũng cho biết Bình Nhưỡng có thể sẽ tiến hành một vụ phóng thử tên lửa mới vào tháng 10 tới. Theo ông Han, ngày 10/10 tới là kỷ niệm 70 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên - một sự kiện trọng đại và ông để ngỏ mọi khả năng.

Ông Han nêu rõ: "Trước đây, Triều Tiên từng tuyên bố sẽ đáp trả hành động răn đe quân sự và gây sức ép của Mỹ bằng việc hiện đại hóa, mở rộng và tăng cường các lực lượng hạt nhân của Bình Nhưỡng. Do vậy, tôi sẽ không loại trừ khả năng tiến hành một trong những điều đã đề cập ở trên."

Trong khi đó, Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều (USKI) thuộc trường Đại học Johns Hopkins cùng ngày cho biết việc nâng cấp bãi phóng tên lửa chính của Triều Tiên dường như đã hoàn tất.

Những hình ảnh chụp từ vệ tinh thương mại hôm 21/7 vừa qua cho thấy Bình Nhưỡng đã đẩy nhanh tiến độ xây dựng một công trình phụ trợ trên bệ phóng tên lửa. Viện nghiên cứu này cũng lưu ý Triều Tiên đã hoàn tất công trình đường ray di động được sử dụng để vận chuyển các tên lửa đến tháp phóng. Tuy nhiên, viện này cho biết chưa có bằng chứng cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị một vụ phóng tên lửa.

Tuần trước, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn một một nguồn tin chính phủ nước này cho hay Triều Tiên đã tiến hành nối dài một bệ phóng tên lửa tầm xa tại một căn cứ phóng tên lửa gần bờ biển phía Tây nước này.

Theo nguồn tin của Yonhap, bệ phóng cao 50 mét tại Dongchang-ri ở Tây Bắc Triều Tiên được nối dài thành 67 mét và có thể được sử dụng để phóng một tên lửa tầm xa dài hơn loại Unha-3.

Ai khiêu khích?

Hãng Yonhap của Hàn Quốc mới đây cho biết Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) dự báo nhiều khả năng Triều Tiên sẽ có hành động khiêu khích quân sự nhân dịp kỷ niệm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên vào ngày 10/10.

Trong buổi tiếp đoàn đại biểu Đảng Thế giới mới cầm quyền của Hàn Quốc do ông Kim Mu Song dẫn đầu thăm Washington, một quan chức cấp cao của CIA giấu tên cho biết: “Phải lưu ý khả năng Triều Tiên có các hành động khiêu khích quân sự nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập đảng vào tháng 10 tới”.

Hàn-Mỹ tự tin "tóm sống" tên lửa Triều Tiên - 4

 

Triều Tiên thường thực hiện các vụ phóng rốc-két và tên lửa tầm ngắn để phản ứng trước các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn

 

Tuy không đề cập hành động khiêu khích cụ thể, song tuyên bố này được cho là ám chỉ khả năng Bình Nhưỡng sẽ phóng tên lửa đạn đạo.

Quan chức này cũng đề cập đến chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên khi nhận định rằng “Vấn đề hạt nhân của Triều Tiên vẫn chưa thấy có sự tiến triển”.

Quan chức CIA còn đề cập đến quan hệ Trung – Triều, ông cho rằng Bắc Kinh đang tỏ ra thất vọng trước thái độ cứng rắn của Bình Nhưỡng trong vấn đề hạt nhân và quan hệ giữa hai nước này khó có thể êm thấm. Quan chức tình báo Mỹ cũng nhấn mạnh rằng Triều Tiên đang trở nên nguy hiểm khi Trung Quốc có quan điểm thiếu nhất quán trong việc trừng phạt đối với nước này.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 30/7 cho biết nước này đã hối thúc Mỹ chấm dứt cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc để mở đường cho đối thoại, đồng thời đổ lỗi cho Washington về sự đình trệ trong tiến trình đàm phán 6 bên liên quan tới chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Hàn-Mỹ tự tin "tóm sống" tên lửa Triều Tiên - 5

 

Triều Tiên từng mời các phóng viên nước ngoài tới tận bãi phóng Tongchang-ri trước vụ phóng vệ tinh năm 2012

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói: "Việc Mỹ chấm dứt các hành động thù địch như tập trận quân sự chung, lựa chọn con đường khác, sẽ mở ra những cơ hội cho đối thoại và giải quyết nhiều vấn đề".

Đặc phái viên Mỹ chuyên trách vấn đề đàm phán sáu bên về hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, ông Sydney Seiler trong chuyến thăm Trung Quốc và Hàn Quốc mới đây tuyên bố cuộc đối thoại đang bị đóng băng do phía Bình Nhưỡng từ chối tham gia.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên coi những cáo buộc như vậy là nỗ lực "đánh lừa" cộng đồng quốc tế. Theo đó, việc ngừng đàm phán về hạt nhân Triều Tiên xuất phát từ thái độ thù địch của Mỹ và các hoạt động tập trận quân sự chống Bình Nhưỡng.

Triều Tiên từ trước tới này vẫn cho rằng các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn là cuộc tổng duyệt cho việc chuẩn bị xâm lược nước này.

Hàn-Mỹ tự tin "tóm sống" tên lửa Triều Tiên - 6

 

Mỹ vẫn duy trì hơn 28.000 quân tại Hàn Quốc

Tuy nhiên, Hàn Quốc đã bác bỏ lời kêu gọi của Triều Tiên về việc ngừng các cuộc tập trận chung với Mỹ, đồng thời nhấn mạnh các hoạt động trên về thực chất chỉ mang tính phòng vệ.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Kim Min-seok phát biểu tại một cuộc họp báo: “Các cuộc tập trận quân sự chung giữa Hàn Quốc và Mỹ là những hoạt động thường niên và mang tính phòng vệ... Đây là điều phải làm để chuẩn bị đối phó với cuộc xâm lược mà miền Bắc có thể thực hiện đối với miền Nam”.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng bác bỏ lời kêu gọi của Triều Tiên và tuyên bố các cuộc tập trận này là minh bạch, thường kỳ và mang tính phòng vệ.

Theo Đình Phong

Đất Việt

MỚI NHẤT
Nga: Rúng động vụ thảm sát bà mẹ mang thai và 6 con nhỏ
Nga: Rúng động vụ thảm sát bà mẹ mang thai và 6 con nhỏ

(Dân trí) - Sáu đứa trẻ và mẹ của chúng, hiện đang mang thai, đã bị thảm sát trong một căn hộ ở thành phố Nizhny Novgorod thuộc miền trung nước Nga. Thi thể không nguyên vẹn của họ được phát hiện hôm qua 4/8.

Thứ tư, 05/08/2015 - 09:09

Tìm thấy vật thể nghi là cửa sổ máy bay MH370
Tìm thấy vật thể nghi là cửa sổ máy bay MH370

(Dân trí) - Một vật thể màu trắng bị nghi là cửa sổ máy bay đã được tìm thấy trên đảo Reunion của Pháp, nơi mảnh vỡ được cho là thuộc cánh máy bay mất tích MH370 đã được phát hiện hồi tuần trước.

Thứ tư, 05/08/2015 - 08:26

Tài phiệt Ukraine họp kín, cảnh báo chính quyền Poroshenko
Tài phiệt Ukraine họp kín, cảnh báo chính quyền Poroshenko

Sergey Leshchenko, Nghị sĩ thuộc khối liên minh của Tổng thống Poroshenko cho biết về cuộc gặp bí mật của nhóm tài phiệt Ukraine tại Thủ đô Kiev vừa diễn ra đầu tháng 8, trong đó đề xuất về việc thành lập một đảng mới, đấu tranh cho quyền lợi của những người tham gia.

Thứ tư, 05/08/2015 - 08:00

Quân đội Trung Quốc tập trận ở Thái Bình Dương
Quân đội Trung Quốc tập trận ở Thái Bình Dương

(Dân trí) - Tờ Thời báo Hoàn cầu ngày 4/8 đưa tin Hải quân của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc sẽ tiếp tục tổ chức tập trận ở vùng biển quốc tế tại phía Tây Thái Bình Dương.

Thứ tư, 05/08/2015 - 07:45

“Sự đoàn kết của ASEAN có thể kiềm chế Trung Quốc”
“Sự đoàn kết của ASEAN có thể kiềm chế Trung Quốc”

(Dân trí) - Trước những hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông, người phát ngôn quân đội Philippines cho rằng chỉ bằng cách tập hợp tiếng nói và sức mạnh, ASEAN mới có thể buộc Trung Quốc phải dừng tay.

Thứ tư, 05/08/2015 - 07:34

Úc xây dựng hạm đội tàu chiến mới
Úc xây dựng hạm đội tàu chiến mới

(Dân trí) - Thủ tướng Úc Tony Abbott ngày 4/8 thông báo nước này sẽ dành khoản ngân sách trị giá 89 tỷ đôla Úc, tương đương 65 tỷ USD, cho việc đóng hạm đội tàu chiến mới, bao gôm tàu khu trục và tàu tuần tra.

Thứ tư, 05/08/2015 - 07:30

Lo bị xử tử, người Duy Ngô Nhĩ tấn công cảnh sát Trung Quốc và Thái Lan
Lo bị xử tử, người Duy Ngô Nhĩ tấn công cảnh sát Trung Quốc và Thái Lan

109 người Duy Ngô Nhĩ bị Thái Lan trả về Trung Quốc hồi tháng trước đã tấn công cảnh sát trên chuyến bay đưa họ quay lại Tân Cương.

Thứ tư, 05/08/2015 - 06:00

Nga trình LHQ tuyên bố chủ quyền đối với vùng lãnh thổ ở Bắc Cực
Nga trình LHQ tuyên bố chủ quyền đối với vùng lãnh thổ ở Bắc Cực

AP đưa tin, ngày 4/8 Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này đã trình Liên hợp quốc bản tuyên bố chủ quyền đối với các vùng lãnh thổ rộng 1,2 triệu km2 ở thềm lục địa của Bắc Cực.

Thứ tư, 05/08/2015 - 05:00

Bão mạnh nhất hành tinh hướng tới Trung Quốc, Nhật Bản
Bão mạnh nhất hành tinh hướng tới Trung Quốc, Nhật Bản

Siêu bão Soudelor- được đánh giá là cơn bão mạnh nhất thế giới kể từ đầu năm, đang hướng tới Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc sau khi hoành hành ở quần đảo Bắc Marianas.

Thứ tư, 05/08/2015 - 04:00

Những loại vũ khí tàn bạo nhất mọi thời đại
Những loại vũ khí tàn bạo nhất mọi thời đại

Khí Mustard, Bom bay V-1, bom nguyên tử hay bom Napalm... được cho là những loại vũ khí ghê rợn nhất trong lịch sử nhân loại.

Thứ tư, 05/08/2015 - 02:00

Giả thiết về lý do Nga bán Alaska cho Mỹ
Giả thiết về lý do Nga bán Alaska cho Mỹ

Câu chuyện liên quan đến việc Sa hoàng Alexander II chuyển nhượng Alaska cho Mỹ đến nay vẫn gây ra nhiều tranh cãi, một số chuyên gia thậm chí cho rằng Alaska theo tính giả thiết có thể được trả lại về Nga.

Thứ ba, 04/08/2015 - 11:00

Việt Nam-EU kết thúc cơ bản đàm phán thương mại tự do
Việt Nam-EU kết thúc cơ bản đàm phán thương mại tự do

(Dân trí) - Sau 2 năm rưỡi đàm phán tích cực và 14 phiên họp, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) ngày 4/8 đã thống nhất kết thúc cơ bản đàm phán Hiệp định Thương mại tự do EVFTA. Đây là một trong những hiệp định có chất lượng cao nhất giữa hai bên, dự kiến đem lại lợi ích đối đa cho người dân, doanh nghiệp hai bên.

Thứ ba, 04/08/2015 - 10:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Tỷ phú Facebook tặng 25 triệu USD cho người nghèo
Tỷ phú Facebook tặng 25 triệu USD cho người nghèo

(Dân trí) - Nhà đồng sáng lập Facebook, tỷ phú Dustin Moskovitz cùng vợ, ngày 3/8 đã quyết định tặng 25 triệu USD cho một quỹ từ thiện có tên GiveDirectly, chuyên hỗ trợ trực tiếp tiền mặt cho người nghèo mà không kèm bất kỳ điều kiện gì.

Thứ ba, 04/08/2015 - 09:02

Cuộc “khủng hoảng ngầm” của Ukraine
Cuộc “khủng hoảng ngầm” của Ukraine

Theo các tổ chức từ thiện, Ukraine đang phải đối mặt với một "tình trạng khẩn cấp ngầm" vì sự thất bại của chính phủ trong việc lập kế hoạch cho gần 1,4 triệu người bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc xung đột ở miền đông, khiến nhiều người trở thành vô gia cư và đang phải vật lộn để tìm nơi trú ẩn.

Thứ ba, 04/08/2015 - 09:00

Các Ngoại trưởng ASEAN kêu gọi tăng cường đoàn kết để xử lý vấn đề Biển Đông
Các Ngoại trưởng ASEAN kêu gọi tăng cường đoàn kết để xử lý vấn đề Biển Đông

(Dân trí) - Trong ngày họp thứ nhất của Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 48 tại Malaysia, ngoại trưởng các nước thành viên đã nhất trí cần tăng cường đoàn kết, trách nhiệm và vai trò của ASEAN trong việc xử lý vấn đề Biển Đông.

Thứ ba, 04/08/2015 - 08:57

Vì sao Nga thành lập nóng Lực lượng Đường không-vũ trụ?
Vì sao Nga thành lập nóng Lực lượng Đường không-vũ trụ?

Không quân Nga và Bộ đội phòng thủ không gian - vũ trụ sẽ hợp nhất thành một quân chủng mới của Các lực lượng vũ trang Nga–Lực lượng Đường không-vũ trụ.

Thứ ba, 04/08/2015 - 08:00

Hợp tác hướng tới tương lai - bài học lớn nhất trong quan hệ Việt-Mỹ
Hợp tác hướng tới tương lai - bài học lớn nhất trong quan hệ Việt-Mỹ

Muốn đạt được mức độ hợp tác cao hơn trong quan hệ Việt-Mỹ, hai bên cần đối thoại trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở, xây dựng và tôn trọng lẫn nhau.

Thứ ba, 04/08/2015 - 07:00

Ukraine trở thành “vựa lúa” lớn nhất của Trung Quốc
Ukraine trở thành “vựa lúa” lớn nhất của Trung Quốc

Trong khi Mỹ và phương Tây áp đặt cấm vận chống Nga, Trung Quốc đẩy mạnh đầu đầu tư ở Ukraine và trở thành “người chiến thắng cuối cùng” tại cuộc khủng hoảng ở quốc gia Đông Âu này.

Thứ ba, 04/08/2015 - 06:00

Diễn biến mới nhất vụ trụ trì Thiếu Lâm Tự nghi quan hệ tình ái
Diễn biến mới nhất vụ trụ trì Thiếu Lâm Tự nghi quan hệ tình ái

Sư Thích Vĩnh Tín (Shi Yongxin) – người có biệt danh là “nhà sư CEO” do có nhiều hoạt động kinh doanh, bị cáo buộc biển thủ tiền và có quan hệ tình ái với nhiều người.

Thứ ba, 04/08/2015 - 05:30

Chủ tịch tập đoàn chế tạo máy tiếng tăm Trung Quốc tự sát
Chủ tịch tập đoàn chế tạo máy tiếng tăm Trung Quốc tự sát

(Dân trí) - Chủ tịch hãng chế tạo máy công nghiệp nặng China First Heavy Industries (CFHI) của Trung Quốc đã tự sát trong bối cảnh tập đoàn này đang bị điều tra tham nhũng, hãng thông tấn Xinhua ngày 4/8 đưa tin.

Thứ ba, 04/08/2015 - 05:22

Mỹ: Nhà du hành được trả 33 USD công tác phí khi lên Mặt Trăng
Mỹ: Nhà du hành được trả 33 USD công tác phí khi lên Mặt Trăng

(Dân trí) - Nhà du hành Mỹ Buzz Aldrin, người thứ hai đặt chân xuống Mặt Trăng 46 năm về trước mới đây đã công bố một số kỷ vật về chuyến đi, trong đó có phiếu thanh toán công tác phí vỏn vẹn 33,31 USD. Ông cũng phản bác những người cho rằng chuyến đi là giả.

Thứ ba, 04/08/2015 - 05:04

[Infographics] Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại nhiều nước châu Á
[Infographics] Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại nhiều nước châu Á

Các trận mưa lớn gây lũ quét và sạt lở đất tại nhiều nước châu Á như Ấn Độ, Myanmar, Pakistan, Nepal, Việt Nam và Trung Quốc đã làm hàng trăm người thiệt mạng, hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Thứ ba, 04/08/2015 - 05:00

Bí ẩn 700 triệu đô trong tài khoản của Thủ tướng Malaysia
Bí ẩn 700 triệu đô trong tài khoản của Thủ tướng Malaysia

Tiết lộ của cơ quan chống tham nhũng Malaysia về số tiền 700 triệu USD được chuyển vào tài khoản cá nhân của Thủ tướng Najib lại càng làm dấy lên nhiều câu hỏi.

Thứ ba, 04/08/2015 - 04:00

“Đảo nhân tạo” làm “nóng” các Hội nghị ngoại trưởng ASEAN
“Đảo nhân tạo” làm “nóng” các Hội nghị ngoại trưởng ASEAN

Bắc Kinh phải đối mặt với sức ép từ việc xây “đảo nhân tạo” trái phép, quy mô lớn ở Biển Đông trong các cuộc gặp cấp cao bàn về an ninh khu vực diễn ra trong tuần này.

Thứ ba, 04/08/2015 - 03:30