Hải quân 14 nước tập trận trên vịnh Bengal

(Dân trí)- Từ hôm nay, 14 nước ở châu Á -Thái Bình Dương sẽ bắt đầu cuộc tập trận đa quốc gia kéo dài 6 ngày ở ngoài khơi quần đảo chiến lược Nicobar và Andaman thuộc vịnh Bengal. Như thường lệ, hải quân Ấn Độ là đơn vị đứng ra tổ chức cuộc tập trận này.

Hải quân 14 nước tập trận trên vịnh Bengal   - 1

Mô hình cuộc tập trận trên vịnh Bengal           

Tờ "Thời báo" của Ấn Độ dẫn lời các quan chức cho biết đội tàu chiến và phái đoàn từ 14 nước thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ tham gia cuộc tập trận Milan nhằm luyện tập khả năng chống khủng bố trên biển, cướp biển, đánh bắt trái phép, nâng cao hoạt động tìm kiếm và cứu hộ.

Cuộc tập trận kéo dài từ ngày 1- 6/2 với sự tham gia của hải quân các nước Australia, Bangladesh, Brunei, Philippin, Mianma, Thái Lan, Indonesa, Sri Lanka, Singapore, Malaysia, Maldives, Seychelles, Mauritius.

"Về cơ bản, Milan là cuộc tập trận chung giữa hải quân các nước châu Á-Thái Bình Dương do Hải quân Ấn Độ đứng ra tổ chức hai năm một lần, nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị trên biển, nâng cao khả năng phối hợp và chia sẻ quan điểm chung về các vấn đề hàng hải", một quan chức hải quân nước chủ nhà cho biết.

Khởi đầu, cuộc tập trận này chỉ có hải quân 4 nước tham gia (năm 1995) nhưng tới nay đã tăng lên thành 14 nước.

Một trong những ưu tiên quan trọng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương là bảo vệ các tuyến vận tải biển qua eo biển Malacca, nơi có tới 60.000 lượt tàu thuyền qua lại mỗi năm, vận chuyển khoảng 30% tổng lượng hàng hóa của thế giới. Bảo vệ các tuyến hải vận này không chỉ giúp thông thương hàng hoá một cách suôn sẻ, mà còn góp phần đảm bảo an ninh và ổn định trong khu vực. Với New Delhi, điều này càng trở nên đặc biệt quan trọng vì Ấn Độ nằm ở vị trí trung tâm Ấn Độ Dương.

 Vũ Anh
Theo Xinhua, Times of India
Đang được quan tâm