Thứ ba, 02/04/2019 - 09:56

Hai bị cáo thoát án tử, bí ẩn nghi án Kim Jong-nam chưa có lời giải đáp

Dân trí

Hơn 2 năm kể từ vụ án công dân Triều Tiên nghi là ông Kim Jong-nam bị sát hại tại Malaysia gây chấn động dư luận quốc tế, tòa án Malaysia đã quyết định thả tự do hoặc giảm án cho hai nữ nghi phạm trong khi tiếp tục truy lùng các nghi phạm Triều Tiên.

Hai bị cáo thoát án tử, bí ẩn nghi án Kim Jong-nam chưa có lời giải đáp - 1
13/2/2017: Một người đàn ông Triều Tiên đã báo cho ban quản lý sân bay Kuala Lumpur (Malaysia) rằng có người đã ghì chặt ông từ phía sau và xoa một loại dung dịch lên mặt ông. Người đàn ông này có triệu chứng khó thở, bất tỉnh ngay sau đó tại phòng y tế của sân bay và tử vong trên đường nhập viện. (Ảnh: NHK)
Video ghi lại khoảnh khắc người nghi là ông Kim Jong-nam bị tấn công
Hai bị cáo thoát án tử, bí ẩn nghi án Kim Jong-nam chưa có lời giải đáp - 2

14/2/2017: Truyền thông quốc tế đưa tin, một người đàn ông Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur của Malaysia. Cảnh sát Malaysia sau đó nói rằng, nạn nhân là một công dân Triều Tiên mang hộ chiếu tên Kim Chol. (Ảnh: Reuters)

Hai bị cáo thoát án tử, bí ẩn nghi án Kim Jong-nam chưa có lời giải đáp - 3
15/2/2017: Cảnh sát bắt Đoàn Thị Hương (trái), nghi phạm đầu tiên, cũng tại chính nhà ga nơi công dân Triều Tiên bị sát hại. Nghi phạm Indonesia Siti Aisyah cũng bị bắt giữ một ngày sau đó.
Hai bị cáo thoát án tử, bí ẩn nghi án Kim Jong-nam chưa có lời giải đáp - 4
18/2/2017: Malaysia bắt giữ Ri Jong-chol, 47 tuổi, được cho là một chuyên gia hóa học của Triều Tiên. (Ảnh: New Straits Times)
Hai bị cáo thoát án tử, bí ẩn nghi án Kim Jong-nam chưa có lời giải đáp - 5
19/2/2017: Cảnh sát Malaysia cho biết họ đang truy tìm 7 nghi phạm người Triều Tiên bị nghi ngờ có liên quan đến vụ án. Bốn người trong số 7 nghi phạm này được cho là đã rời Malaysia do vậy Malaysia đã nhờ đến sự hỗ trợ của Interpol.
Hai bị cáo thoát án tử, bí ẩn nghi án Kim Jong-nam chưa có lời giải đáp - 6
24/2/2017: Các nhà điều tra nói rằng, công dân Triều Tiên có thể bị đầu độc bằng chất độc thần kinh VX, một loại chất mà Liên Hợp Quốc liệt kê vào danh sách vũ khí hủy diệt hàng loạt. Tuy nhiên, phía Triều Tiên sau đó nói rằng, công dân Kim Chol có thể tử vong do đau tim và đề nghị Malaysia bàn giao thi thể. (Ảnh: AFP)
Hai bị cáo thoát án tử, bí ẩn nghi án Kim Jong-nam chưa có lời giải đáp - 7
1/3/2017: Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah bị tòa án Malaysia cáo buộc tội giết người và đối mặt với án tử hình nếu bị buộc tội. (Ảnh: EPA)
Malaysia xét xử các nghi phạm trong nghi án ông Kim Jong-nam
Hai bị cáo thoát án tử, bí ẩn nghi án Kim Jong-nam chưa có lời giải đáp - 8
3/3/2017: Nghi phạm Ri Jong-chol được thả và bị trục xuất vì các nhà điều tra không có đủ bằng chứng để buộc tội công dân Triều Tiên này. (Ảnh: Straits Times)
Hai bị cáo thoát án tử, bí ẩn nghi án Kim Jong-nam chưa có lời giải đáp - 9
4/3/2017: Malaysia trục xuất Đại sứ Triều Tiên Kang Chol sau khi ngừng cơ chế miễn thị thực cho công dân Triều Tiên. Một cuộc khủng hoảng ngoại giao đã nổ ra khi Triều Tiên đáp trả bằng việc cấm tất cả công dân Malaysia rời khỏi nước này. (Ảnh: EPA)
Hai bị cáo thoát án tử, bí ẩn nghi án Kim Jong-nam chưa có lời giải đáp - 10
30/3/2017: Malaysia và Triều Tiên đạt thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng. Theo đó, 9 công dân Malaysia được trở về nước, trong khi Malaysia đồng ý trao thi thể của công dân Kim Chol cho Bình Nhưỡng, đồng thời cho phép một quan chức Đại sứ quán Triều Tiên và một nhân viên hãng hàng không Air Koryo rời nước này mặc dù đang thuộc diện bị điều tra trong nghi án sát hại. (Ảnh: Getty)
Hai bị cáo thoát án tử, bí ẩn nghi án Kim Jong-nam chưa có lời giải đáp - 11
2/10/2017: Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah cùng ra tòa thượng thẩm ở Malaysia. Các luật sư khẳng định, hai nữ nghi phạm này đã bị lừa tham gia vào phi vụ dàn dựng bởi 4 nghi phạm Triều Tiên.
Hai bị cáo thoát án tử, bí ẩn nghi án Kim Jong-nam chưa có lời giải đáp - 12
18/8/2018: Tòa án tuyên bố có đủ bằng chứng hai nữ bị cáo có liên quan đến "vụ án được lên kế hoạch kỹ lưỡng" và đề nghị họ bước vào quá trình biện hộ. Tuy nhiên, kể từ đó, các phiên tòa xét xử liên tục bị hoãn, từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2019 do tòa án Malaysia tiếp tục tìm kiếm thêm nhân chứng cho vụ án. (Ảnh: EPA)
Hai bị cáo thoát án tử, bí ẩn nghi án Kim Jong-nam chưa có lời giải đáp - 13

11/3/2019: Các công tố viên bất ngờ hủy truy tố tội giết người đối với bị cáo Indonesia Siti Aisyah mà không đưa ra lý do. Diễn biến này khiến bị cáo còn lại duy nhất của vụ án, Đoàn Thị Hương, “sốc” và buộc phải đề nghị hoãn phiên đối chất đầu tiên này. (Ảnh: AFP)

Indonesia họp báo hé lộ lý do bị cáo trong nghi án Kim Jong-nam được thả
Hai bị cáo thoát án tử, bí ẩn nghi án Kim Jong-nam chưa có lời giải đáp - 14

14/3/2019: Tổng chưởng lý Malaysia bác bỏ đề nghị của Chính phủ Việt Nam và các luật sư biện hộ về việc hủy truy tố, thả tự do cho Đoàn Thị Hương giống như Aisyah. Phiên biện hộ của Hương tiếp tục hoãn trong khi phía Việt Nam tiếp tục vận động, đề nghị Malaysia hủy truy tố cho Hương. (Ảnh: AFP)

Hai bị cáo thoát án tử, bí ẩn nghi án Kim Jong-nam chưa có lời giải đáp - 15
1/4/2019: Thẩm phán tòa án thượng thẩm Shah Alam thông báo quyết định của Tổng chưởng lý Malaysia giảm án cho Đoàn Thị Hương từ cáo trạng "giết người" sang "cố ý gây thương tích cho người khác bằng vũ khí nguy hiểm" và kết án cô 3 năm 4 tháng tù tính từ ngày Hương bị bắt giam hôm 15/2/2017. Tuy nhiên, các luật sư của Hương nói rằng, cô có thể được thả tự do vào đầu tháng 5 sau khi tòa xem xét các tình tiết giảm nhẹ. (Ảnh: AFP)
Đoàn Thị Hương tươi cười sau khi được giảm án

Minh Phương

Tổng hợp

Đáng quan tâm
Mới nhất