Hạ viện Mỹ sắp bỏ phiếu luận tội ông Trump

(Dân trí) - Hạ viện Mỹ hôm nay 13/1 sẽ bỏ phiếu luận tội Tổng thống Donald Trump sau khi thông qua nghị quyết kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence phế truất người đứng đầu chính phủ.

Hạ viện Mỹ sắp bỏ phiếu luận tội ông Trump - 1
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi từng xé bài phát biểu Thông điệp liên bang của Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Theo Politico, Hạ viện Mỹ sẽ họp vào 9h sáng ngày 13/1 theo giờ địa phương để tranh luận và bỏ phiếu liệu có luận tội Tổng thống Donald Trump với điều khoản luận tội duy nhất là "kích động bạo lực chống lại chính phủ Mỹ". Điều khoản này được đưa ra sau khi hàng trăm người ủng hộ ông Trump xông vào trụ sở quốc hội biểu tình bạo lực hôm 6/1 nhằm ngăn quốc hội xác nhận kết quả bầu cử.

Hạ viện được cho là có thể dễ dàng thông qua luận tội ông Trump do đảng Dân chủ chiếm đa số. Hiện hơn 210 hạ nghị sĩ ủng hộ việc luận tội Tổng thống Trump. Nếu Hạ viện thông qua, đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ một tổng thống bị luận tội hai lần. Sau đó, Hạ viện sẽ gửi bản luận tội lên Thượng viện để mở một phiên xét xử luận tội tại đây. Nếu bị kết tội, ông Trump sẽ bị phế truất ngay lập tức và Thượng viện có thể tiếp tục bỏ phiếu để cấm ông Trump tái tranh cử.

Hồi cuối năm 2019, ông Trump từng bị Hạ viện luận tội với cáo buộc cản trở quốc hội và lạm dụng quyền lực. Tuy nhiên, sau đó, ông được Thượng viện tuyên trắng án, do vậy thoát nguy cơ bị phế truất.

Khác với lần trước, lần này, nỗ lực của phe Dân chủ nhằm luận tội và phế truất ông Trump nhận được sự ủng hộ của một số nghị sĩ Cộng hòa. Hôm qua, Hạ viện cũng đã thông qua nghị quyết kêu gọi Phó tổng thống Pence kích hoạt tu chính án 25 để phế truất Tổng thống.

Ngay trước cuộc bỏ phiếu, ông Pence đã gửi thư cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố từ chối đề nghị của Hạ viện. Mặc dù vậy, về thủ tục, sau khi Hạ viện thông qua nghị quyết kêu gọi ông kích hoạt điều khoản phế truất Tổng thống, ông Pence sẽ có 24 giờ để phản hồi.

Đọc thêm