1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hà Lan điều tra khả năng MH17 bị máy bay khác bắn hạ

(Dân trí) - Các nhà điều tra Hà Lan cho rằng máy bay MH17 của Malaysia có thể bị một máy bay khác bắn trên không trung, bên cạnh khả năng lớn là MH17 bị trúng tên lửa đất đối không, làm toàn bộ hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Hiện trường máy bay MH17  rơi ở Ukraine

Hiện trường máy bay MH17  rơi ở Ukraine

Chính phủ Nga từ lâu đã khẳng định họ có hình ảnh radar chứng minh chiếc Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia bị một máy bay quân sự của Ukraine bay ở gần đó bắn hạ. Tuy nhiên, giới chức phương tây chưa bao giờ chấp nhận giả thuyết này.

Trong cuộc phỏng vấn được tạp chí tin tức Đức Der Spiegel đăng tải vào ngày hôm qua 27/10, công tố Fred Westerbeke cho biết Hà Lan sẽ yêu cầu Nga cung cấp thông tin khiến họ khẳng định rằng có máy bay Ukraine bay gần máy bay MH17.

"Dựa vào thông tin có được, khả năng lớn nhất là máy bay bị bắn hạ bởi một tên lửa đất đối không, nhưng chúng tôi cũng không làm ngơ trước khả năng khác", báo Đức dẫn lời ông Westerbeke cho hay.

"Chúng tôi đang chuẩn bị yêu cầu Mátxcơva cung cấp thông tin...trong đó có dữ liệu radar mà Nga muốn chứng minh có một máy bay quân sự Ukraine ở gần đó", ông cho biết thêm.

Vài ngày sau vụ rơi máy bay MH17 vào 17/7, Mỹ cho biết có bằng chứng chứng tỏ MH17 bị trúng tên lửa đất đối không do lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine bắn.

Một báo cáo sơ bộ do Cơ quan an toàn Hà Lan, cơ quan điều tra vụ MH17, đã liệt kê một loạt máy bay chở khách ở trong cùng tầm bay với MH17 khi đó. Tuy nhiên không có máy bay quân sự nào có khả năng bắn hạ máy bay của Malaysia.

Máy bay MH17 đã đâm xuống miền đông Ukraine vào ngày 17/7 vừa qua, làm toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng. Trong số đó hơn 2/3 là người Hà Lan.

Giới chức Hà Lan dẫn đầu cuộc điều tra quốc tế về MH17 đang bị người nhà các nạn nhân và các nghị sỹ chỉ trích kịch liệt trong những tuần qua, do không có tiến triển trong việc xác định thủ phạm gây ra thảm họa.

Trung Anh