Góc nhìn báo giới nước ngoài về Chiến thắng 30/4/1975

“Việc Mỹ dính líu vào cuộc chiến tại Việt Nam là một sự hy sinh vô ích về sinh mạng và tiền của người Mỹ và là một chương bi thảm trong lịch sử Mỹ”.
>>Truyền thông Algeria ca ngợi Chiến thắng 30/4
>>Truyền hình Argentina phát chương trình đặc biệt về Việt Nam

“Sự sụp đổ cuối cùng của miền Nam đến quá nhanh, không ai có thể hình dung được”; Việt Nam “kiên cường, anh dũng”; chiến thắng “rung động địa cầu”… là những bình luận của các nhà báo quốc tế đối với ngày kỷ niệm 30/4/1975 của Việt Nam.
 
Lực lượng vũ trang và nhân dân Sài Gòn chào mừng Quân Giải phóng tiến vào thành phố. (
Lực lượng vũ trang và nhân dân Sài Gòn chào mừng Quân Giải phóng tiến vào thành phố. (Ảnh tư liệu)

Mỹ lần đầu thất bại

“Nếu phía Mỹ không bị tổn thương về mặt thể xác thì sự hủy hoại về mặt tâm lý phải gánh chịu không thể tính toán hết. Việt Nam là một cuộc chiến tranh đầu tiên mà Mỹ thất bại trong việc giành chiến thắng và đã đẩy nước Mỹ đến những phân rẽ cay đắng”, nhà sử học Nigl Cawthorne nhận xét.

Tờ Thời báo New York còn dẫn tập tài liệu mật ghi chép của Lầu Năm Góc, về chiến tranh Việt Nam với gần 70.000 trang, do luật sư Danien phát hiện. Điều này khiến người Mỹ hiểu rõ thực chất cuộc chiến tranh mà Mỹ tiến hành ở Việt Nam là tàn bạo và vô nghĩa.

Thời báo Los Angeles viết: “Người Mỹ ra đi, Việt Nam Cộng hòa đầu hàng, nước Việt Nam đã được trả lại cho người Việt Nam”. Báo Mặt trời Baltimore viết: “Chúng ta bị thương tổn và cảm thấy nhục, nhưng có lẽ chúng ta cũng đã chín chắn hơn lên một chút qua sự kiện chiến sự Sài Gòn – Gia Định”.

Phóng viên hãng UPI đã mô tả: “Quân đội Cộng sản tươi cười và vui vẻ cưỡi xe tăng vào phủ Tổng thống ở Sài Gòn và hô vang với những người đứng bên đường các nhà báo đang theo dõi. Họ thật sự không để ý đến sự có mặt của các nhà báo đang ghi lại sự đầu hàng lịch sử của chính quyền Sài Gòn trước những người cộng sản”.

Xe tăng húc đổ cổng dinh Độc lập ngày 30/4/1975. (
Xe tăng húc đổ cổng dinh Độc lập ngày 30/4/1975. (Ảnh tư liệu)

Hãng tin Pháp AFP bình luận: “Không còn nghi ngờ gì nữa. Chiến sự Sài Gòn - Gia Định kết thúc. Sự kiện này ảnh hưởng to lớn đến khu vực trên thế giới trong tương lai”. Tất cả những thông tin được đăng tải rộng rãi tại Sài Gòn, Mỹ và một số nước phương Tây đã làm cho giới cầm quyền Nhà Trắng và Lầu Năm Góc lúng túng, tức tối vì bị lên án mạnh mẽ.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Robert McNamara, sau gần 30 năm im lặng đã phải tự dằn vặt rằng: “Những người cộng sự của tôi trong chính quyền John F. Kennedy và Lyndon B. Johnson là một nhóm người đặc biệt… Tại sao nhóm người giỏi nhất và thông minh nhất ấy lại mắc sai lầm về Việt Nam? Chúng tôi mắc nợ các thế hệ tương lai trong việc giải thích tại sao lại mắc sai lầm như vậy?”.

Chiến thắng “rung động địa cầu”

Một ngày sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, ngày 1/5/1975, hãng tin Pháp AFP viết “Trong năm 1975, sự kiện nổi bật nhất châu Á là sự kiện 30/4 của Việt Nam, ‘dư chấn’ rung động địa cầu”.

Năm 2010, nhân kỷ niệm 35 năm sự kiện 30/4, AFP của Pháp và AP của Mỹ và nhiều hãng tin khác tham gia một cuộc triển lãm ảnh mang tên “Việt Nam, 35 năm sau”. Hãng AFP đánh giá: “không còn nghi ngờ gì nữa, sự kiện trên sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến khu vực và thế giới trong tương lai gần”. Rằng đây là những khoảnh khắc trung thực của chiến tranh, hồi chuông cảnh tỉnh nhân loại hãy làm hết sức mình để không xảy ra một cuộc chiến tương tự, cho dù là bên thắng cuộc.

Xe tăng quân giải phóng trong Chiến dịch Hồ Chí Minh (Ảnh tư liệu:
Xe tăng quân giải phóng trong Chiến dịch Hồ Chí Minh (Ảnh tư liệu: Hứa Kiểm/TTXVN)

Ông Alain Rusco nhà sử học người Pháp, kiêm chuyên gia chuyên nghiên cứu về lịch sử Đông Dương, cho rằng, sự kiện 30/4 “gây tiếng vang lớn trên trường quốc tế về một dân tộc không chịu khuất phục trước quân thù”.

Sự kiện 30/4/1975 có ý nghĩa trọng đại không chỉ đối với dân tộc Việt Nam mà còn cả với cộng đồng thế giới. Ông Rusco cũng có bài viết, để có được chiến thắng này hàng triệu người dân Việt Nam đã ngã xuống trong nhiều thập kỷ đầy cam go, quyết liệt. Gần như gia đình người Việt Nam nào cũng có đóng góp và mất mát, cho cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại này.

Tờ Pasason, tiếng nói của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào ngày 29/4/2010, đã có bài viết tựa đề “Truyền thống đấu tranh anh dũng của nhân dân Việt Nam”, ca ngợi sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam và tinh thần chiến đấu ngoan cường và anh dũng của nhân dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân cũ và mới, tạo ra Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy tháng 5/1954 và Đại thắng mùa Xuân 1975.

Tạo bước ngoặt lịch sử

Với tựa đề “Sài Gòn sụp đổ”, tờ NewYork Times ngày 1/5/1975 chạy tít lớn suốt 8 cột trang nhất kèm theo hàng loạt tin, ảnh về sự sụp đổ của chính quyền ngụy và chiến thắng của các lực lượng cách mạng. Theo bài viết, ngày 30/4/1975 là ngày “lịch sử của thế giới”.

Cũng trong số ra ngày 1/5/1975, hãng tin AP đăng một bài viết có đoạn “Xe tăng, xe bọc thép và xe tải ngụy trang của Quân Giải phóng tiến nhanh vào Dinh Tổng thống. Cũng trong thời gian này tướng trung lập, Dương Văn Minh đã lên đài phát thanh và truyền hình công bố lệnh đầu hàng”.

Bên cạnh những tờ báo lớn, hầu hết các chương trình thuộc 3 hệ thống truyền hình Mỹ tối 1/5/1975 đều dành cho những đoạn phim về cuộc di tản người Mỹ ra khỏi Sài Gòn ngày 29/4/1975 và các tin về giây phút cuối cùng của chế độ được gọi là Việt Nam Cộng hòa, cùng với việc ra đời một chế độ mới tại miền Nam Việt Nam.

Đánh dấu kỷ niệm 30 năm Việt Nam thống nhất, tờ Washington Time ra đặc san về Việt Nam, trong đó nêu bật những nỗ lực của Việt Nam trên đường đổi mới, hội nhập kinh tế quốc tế. Đặc san đem đến cho độc giả những thông tin chân thực và sinh động về đất nước, con người và sự nghiệp đổi mới ở Việt Nam

Hãng tin Reuters danh tiếng của Anh cũng đã có bài viết lớn và liên tục cập nhật về cuộc chiến Việt Nam vào giờ phút bước ngoặt đó. Một nhà báo Reuters có mặt tại Sài Gòn 30/4/1975 viết: “Là phóng viên có mặt tại Phủ Tổng thống, tôi chứng kiến chiếc xe tăng đi đầu của quân giải phóng húc đổ cột bằng thép vững chắc và cán cờ ngụy rơi xuống đất, rồi vượt qua.

Gần 10 xe tăng khác nhanh chóng tiến vào theo. Bộ đội Chính phủ Cách mạng tỏa ra khắp khu vực Phủ tổng thống. Lính gác Nam Việt Nam lập tức giơ tay xin hàng và tập hợp thành hàng ngũ chờ lệnh mới. Cờ Chính phủ cách mạng lâm thời tung bay trong không khí chiến thắng ở lan can tầng hai ngay cả trong khi lá cờ ba sọc vẫn còn bay trên nóc mái nhà”.

“Vinh quang và thiện ý”

Mặc dù chiến tranh Việt Nam qua đi hàng thập kỷ, nhưng “dư chấn” về cuộc chiến tranh này vẫn được báo chí Nhật nhắc đến với sự khâm phục, kính nể. Mở đầu, tờ Asahi Shimbun số ra ngày 1/5/2000 có bài xã luận mang tính thời sự: “Chiến tranh Việt Nam đã kết thúc với thắng lợi của lực lượng giải phóng, điều đó có thể khẳng định, thời mà các nước lớn dùng sức mạnh để bóp nghẹt chủ nghĩa dân tộc đã chấm dứt”.

Theo bài báo: “Ngày nay Việt Nam đang tiến hành công cuộc Đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam giành được nhiều thành tựu rất đáng tự hào”. Báo này dẫn chứng, năm 2000, Tổng thống B.Clinton sang thăm Việt Nam và sau đó Thủ tướng Phan Văn Khải đã có chuyến công du Mỹ.

Các tầng lớp nhân dân Sài Gòn tham dự mít tinh mừng chiến thắng (
Các tầng lớp nhân dân Sài Gòn tham dự mít tinh mừng chiến thắng (Ảnh tư liệu)

Năm 2006, tờ Asahi Shimbun số ra ngày 29/4 có bài viết “Việt Nam: Vinh quang và thiện ý”, tái hiện lại chiến tranh qua lời kể của các nhân chứng, những người đã trực tiếp tham gia trong cuộc chiến ở cả hai chiến tuyến.

Trong đó có đoạn văn cảm động nói về sự nhân đạo của một nữ du kích Việt Nam: “Tháng 4/1966, tại khu vực Củ Chi, nữ du kích mới 18 tuổi, phát hiện một nhóm lính Mỹ lọt vào bãi mìn của quân giải phóng. Nữ du kích này tận mắt chứng kiến cảnh lính Mỹ ngồi ngay trên bãi mìn đọc thư nhà, xem ảnh người thân và khóc, chị không nỡ nhấn nút phát hỏa. Toán lính Mỹ thoát chết mà không hề hay biết nữ du kích này đã không nỡ giết họ”.

30 năm sau, tờ Nikkei, ấn phẩm chuyên đề kinh tế lớn nhất Nhật Bản số ra ngày 28/4 đăng lại hình ảnh chiếc xe tăng đầu tiên của Quân giải phóng tiến vào Dinh Độc lập, kèm theo bình luận: “Việt Nam sau 30 năm chiến tranh”. Bài báo nhấn mạnh: “Cuộc chiến tranh Việt Nam đã để lại dấu ấn sâu đậm và đầy ấn tượng trong tâm thức người Mỹ, tạo hiệu ứng dây chuyền trong toàn khu vực Đông Dương”.

Thắng lợi trường tồn

Cũng trong năm 2005, nhân kỷ niệm 30 năm chiến thắng lịch sử của dân tộc Việt Nam, tờ People Daily - Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc số ra ngày 30/4 có bài bình luận dài về “Thắng lợi mãi mãi ghi vào sử sách” của chúng ta. Tờ báo nhấn mạnh, ngày 30/4 là ngày lễ lớn của nhân dân Việt Nam và cũng là ngày đáng được những người yêu chuộng hòa bình, chính nghĩa trên toàn thế giới kỷ niệm.

Trong khi đó, Tân Hoa Xã số ra cùng ngày dành gần hết trang quốc tế cho chủ đề về chiến thắng 30/4 và cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của Việt Nam. Giật tít: “30 năm thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, hình ảnh người cựu chiến binh Việt Nam”, báo này đăng hai bức ảnh chụp hai cựu chiến binh Việt Nam ngực đầy huân chương, được nhân dân thành phố Hồ Chí Minh trân trọng tặng hoa.

Bốn mươi năm đã trôi qua, nhưng chiến thắng 30/4/1975 vẫn mãi mãi là mốc son chói lọi không thể phai mờ trong lòng nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Thời thế đã đổi thay, Việt Nam đã vượt qua những khó khăn thách thức, đang hướng tới tương lại, hội nhập và phát triển. Chiến thắng vang dội của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử vẫn là niềm tự hào, là động lực để nhân Việt Nam tiếp tục tiến lên trên con đường vinh quang và hạnh phúc./.

Theo Nguyễn Nhâm/VOV.VN
MỚI NHẤT
Động đất kinh hoàng tại Nepal nhìn từ trực thăng
Động đất kinh hoàng tại Nepal nhìn từ trực thăng

(Dân trí) - Tại hầu khắp các thành phố lớn của Nepal, đặc biệt là thủ đô Kathmandu, quang cảnh thật tang thương, khi nhiều công trình xây dựng đổ sập như bị trúng bom.

Thứ hai, 27/04/2015 - 10:19

Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria và Angola kỷ niệm ngày 30/4
Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria và Angola kỷ niệm ngày 30/4

Ngày 26/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tổ chức họp báo kỷ niệm 40 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2015).

Thứ hai, 27/04/2015 - 06:00

Thủ tướng Nhật Bản công du Mỹ
Thủ tướng Nhật Bản công du Mỹ

(Dân trí) - Sau khi đặt chân tới Mỹ, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 26/4 đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng nước chủ nhà John Kerry.

Thứ hai, 27/04/2015 - 05:52

Nepal: 3.700 người chết do động đất, cứu hộ gặp khó khăn gần tâm chấn
Nepal: 3.700 người chết do động đất, cứu hộ gặp khó khăn gần tâm chấn

(Dân trí) - Số người chết trong trận động đất 7,8 độ richter tại Nepal hôm nay đã tăng lên 3.700, trong khi quân đội nước này đang cố gắng hết sức để thực hiện công tác cứu hộ tại các tỉnh miền núi gần tâm chấn.

Thứ hai, 27/04/2015 - 05:43

Míttinh kỷ niệm 40 năm Ngày thống nhất đất nước tại Nhật Bản
Míttinh kỷ niệm 40 năm Ngày thống nhất đất nước tại Nhật Bản

Ngày 26/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã long trọng tổ chức míttinh kỷ niệm 40 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2015).

Thứ hai, 27/04/2015 - 05:00

Dùng hộ chiếu giả về nước, quan tham Trung Quốc sa lưới
Dùng hộ chiếu giả về nước, quan tham Trung Quốc sa lưới

Cảnh sát Trung Quốc đã tóm được Dai Xuemin, đối tượng đầu tiên sa lưới kể từ khi Interpol phát lệnh truy nã đối với 100 quan chức nước này bị nghi ngờ tham nhũng và đang lẩn trốn ở nước ngoài.

Thứ hai, 27/04/2015 - 04:00

Thủ tướng Nhật thăm Mỹ: Một giai đoạn mới trong mối quan hệ đồng minh
Thủ tướng Nhật thăm Mỹ: Một giai đoạn mới trong mối quan hệ đồng minh

Theo các quan chức Nhà Trắng, Mỹ lên kế hoạch chào đón đặc biệt chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản lần này.

Thứ hai, 27/04/2015 - 03:55

Ấn Độ điều máy bay không người lái tìm nạn nhân động đất
Ấn Độ điều máy bay không người lái tìm nạn nhân động đất

Do các tuyến thông tin về mức độ tàn phá quá lớn, khó có thể xác định sau trận động đất mạnh 7,9 độ richter trưa 25/4 tại Nepal, nên Ấn Độ đã quyết định sử dụng máy bay không người lái (UAV)...

Thứ hai, 27/04/2015 - 03:10

4.000 khách du lịch Trung Quốc vẫn mắc kẹt tại Nepal
4.000 khách du lịch Trung Quốc vẫn mắc kẹt tại Nepal

Tính tới 4h chiều 26/4, các hãng hàng không của Trung Quốc đã sơ tán được hơn 1.000 người mang quốc tịch Trung Quốc khỏi Nepal.

Thứ hai, 27/04/2015 - 03:05

Động đất kéo thủ đô Nepal dịch chuyển 3 mét trong 30 giây
Động đất kéo thủ đô Nepal dịch chuyển 3 mét trong 30 giây

(Dân trí) - Trận động đất mạnh tại Nepal ngày 25/4 đã kéo cả thành phố Kathmandu của Nepal dịch chuyển 3 mét chỉ trong vòng 30 giây, các chuyên gia địa chất cho biết, trong khi con số thương vong vẫn tiếp tục tăng từng ngày.

Thứ hai, 27/04/2015 - 12:49

Những nước cờ cao tay của Nga trong ván bài Ukraine
Những nước cờ cao tay của Nga trong ván bài Ukraine

Trong cuộc đối đầu Nga - Mỹ, sức mạnh hạt nhân không phải là yếu tố hai bên có thể đem ra sử dụng trực tiếp. Nguồn lực nền tảng vì thế là yếu tố giữ vai trò đặc biệt quan trọng.

Thứ hai, 27/04/2015 - 12:30

Những hình ảnh xé lòng từ tâm động đất tại Nepal
Những hình ảnh xé lòng từ tâm động đất tại Nepal

(Dân trí) - Thi thể các nạn nhân thiệt mạng do động đất tại Nepal nằm la liệt khắp nơi trước khi được thu gom để đưa đi hỏa táng. Do số người thiệt mạng vì động đất tăng cao từng giờ, hiện đã lên tới trên 3.300 người, các nhà xác bệnh viện đều bị quá tải.

Thứ hai, 27/04/2015 - 12:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Truyền thông Algeria ca ngợi Chiến thắng 30/4
Truyền thông Algeria ca ngợi Chiến thắng 30/4

Hãng thông tấn nhà nước APS và nhật báo "El Moudjahid" của Algeria số ra ngày 26/4 có những bài viết ca ngợi chiến thắng lịch sử 30/4/1975 giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam.

Thứ hai, 27/04/2015 - 11:30

Động đất tại Nepal: 3.600 người đã chết, số nạn nhân có thể lên tới 10.000
Động đất tại Nepal: 3.600 người đã chết, số nạn nhân có thể lên tới 10.000

(Dân trí) - Hơn 3.600 người đã thiệt mạng trong trận động đất Nepal tính tới sáng ngày 27/4, trong khi giới chức ước tính số nạn nhân có thể lên tới 10.000 người. Công tác cứu hộ đang gặp khó khăn do thời tiết xấu và chính phủ Nepal còn lúng túng còn người dân thì hoang mang, lo sợ.

Thứ hai, 27/04/2015 - 11:21

Hỗ trợ du khách Việt bị kẹt tại Nepal
Hỗ trợ du khách Việt bị kẹt tại Nepal

Tham tán công sứ Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Ấn Độ, ông Trần Quang Tuyến, cho biết khoảng 20 người Việt Nam đang đi du lịch tại Nepal.

Thứ hai, 27/04/2015 - 11:15

Tàu Trung Quốc thách thức máy bay Philippines
Tàu Trung Quốc thách thức máy bay Philippines

Tàu của Trung Quốc đã thách thức một chiếc máy bay quân sự Philippines đang tuần tra trên vùng biển tranh chấp ở biển Đông, quân đội Philippines cho biết hôm 26-4 trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại đây.

Thứ hai, 27/04/2015 - 11:00

Bức tường tuyết cao như tòa nhà 50 tầng đổ ập xuống người leo núi
Bức tường tuyết cao như tòa nhà 50 tầng đổ ập xuống người leo núi

(Dân trí) - Trận lở tuyết trên núi Everest ngày 25/4 diễn ra sau cơn địa chấn kinh hoàng tại Nepal đến nay khiến ít nhất 18 người leo núi thiệt mạng. Các nhân chứng cho biết một bức tường tuyết cao như tòa nhà 50 tầng đã đổ ụp xuống, khiến khu trại chính "như bị bỏ bom".

Thứ hai, 27/04/2015 - 10:50

Mỹ bắt giữ 34 người biểu tình phản đối cảnh sát
Mỹ bắt giữ 34 người biểu tình phản đối cảnh sát

(Dân trí) - Cảnh sát thành phố Baltimore của Mỹ đã bắt giữ 34 người quá khích sau khi làn sóng biểu tình phản đối cái chết của một thanh niên da màu trong nhà giam biến thành bạo lực.

Thứ hai, 27/04/2015 - 10:42

Vẫn còn những người Việt chưa liên lạc được sau động đất lịch sử ở Nepal
Vẫn còn những người Việt chưa liên lạc được sau động đất lịch sử ở Nepal

Trên các diễn đàn du lịch và FB cá nhân của nhiều người Việt đã và đang đi du lịch ở Nepal, đang diễn ra lời kêu gọi khẩn thiết tìm kiếm thông tin về những người Việt còn chưa liên lạc được tại đây.

Thứ hai, 27/04/2015 - 10:15

[Video] Khoảnh khắc lở tuyết kinh hoàng ở trên đỉnh Everest
[Video] Khoảnh khắc lở tuyết kinh hoàng ở trên đỉnh Everest

Hôm 25/4, một vụ lở tuyết kinh hoàng đã xảy ra trên đỉnh Everest và làm ít nhất 18 người thiệt mạng.

Thứ hai, 27/04/2015 - 09:54

Hé lộ nguyên nhân gây ra trận động đất ở Nepal
Hé lộ nguyên nhân gây ra trận động đất ở Nepal

Phó giáo sư Yagi Yuji, thuộc trường Đại học Tsukuba, Nhật Bản nhận định, chuyển động của vết đứt gãy có thể là nguyên nhân gây ra trận động đất ở Nepal khiến hàng ngàn người thiệt mạng.

Thứ hai, 27/04/2015 - 09:48

Vì sao động đất tại Nepal gây thiệt hại lớn?
Vì sao động đất tại Nepal gây thiệt hại lớn?

(Dân trí) - Những trận động đất lớn thường xảy đến với Nepal theo chu kỳ 75 năm. Nhưng theo các chuyên gia, chính sự nghèo đói, mật độ dân số cao và chất lượng công trình xây dựng kém đã khiến thiệt hại về người tăng cao sau mỗi trận động đất theo chu kỳ này.

Thứ hai, 27/04/2015 - 09:46

Quân đội Ukraine nã đạn cháy vào nhà dân
Quân đội Ukraine nã đạn cháy vào nhà dân

(Dân trí) - Quân đội Ukraine bị cáo buộc nã đạn cháy vào nhà dân trong bối cảnh liên tiếp xảy ra các cuộc đụng độ giữa quân chính phủ với lực lượng đòi ly khai ở miền Đông, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đã được ký trước đó.

Thứ hai, 27/04/2015 - 08:30

Động đất Nepal, hơn 2.300 người chết: Du khách Việt tại tâm chấn kể chuyện
Động đất Nepal, hơn 2.300 người chết: Du khách Việt tại tâm chấn kể chuyện

Phóng viên Tiền Phong liên lạc được với 1 nhóm du lịch “phượt” có mặt tại Kathmandu. Đoàn du lịch gồm 4 người Việt Nam, xuất phát hôm 24/4, dự kiến quay về Việt Nam ngày 4/5.

Thứ hai, 27/04/2015 - 07:48