Thứ năm, 13/08/2015 - 14:00

Giữa Trung Quốc, Ngoại trưởng Anh kêu gọi tự do hàng hải Biển Đông

Phát biểu tại Bắc Kinh sau chuyến thăm Nhật Bản, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond đã kêu gọi tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông.

TQ, Biển Đông, hàng hải, tranh chấp, chủ quyền

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond. (Ảnh: Independent)

Ông còn nhấn mạnh rằng, quá trình hòa giải thời hậu Thế chiến 2 vẫn "chưa hoàn tất" ở châu Á.

Ông Hammond phát biểu trong bối cảnh TQ chuẩn bị cho cuộc diễu binh quân sự tháng 9 kỷ niệm ngày chấm dứt chiến tranh.

Ông Hammond cho biết, Anh có mối quan tâm lớn với sự ổn định ở Biển Đông mặc dù không đứng về phía nào trong cuộc tranh chấp. Bất chấp chồng lấn chủ quyền ở Biển Đông với một số nước Đông Nam Á, TQ vẫn đưa ra yêu sách chủ quyền bao trùm hầu hết vùng biển.

“Chúng tôi muốn chứng kiến các bên tuyên bố chủ quyền giải quyết tranh chấp dựa trên cơ sở luật pháp, chứ không phải sức mạnh, đó là giải pháp ở châu Á cũng như những nơi khác theo cách phù hợp với nền hòa bình và ổn định khu vực, với tự do hàng hải, hàng không và phù hợp với luật pháp quốc tế", Ngoại trưởng Anh hôm qua nói với các sinh viên TQ.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ đã cáo buộc TQ hạn chế tự do hàng hải và hàng không. Tại cuộc họp với các nhà lãnh đạo khu vực ở Kuala Lumpur, ông Kerry nói rằng, việc TQ xây dựng nhiều cơ sở trên các đảo nhân tạo vì "mục đích quân sự" đã làm gia tăng căng thẳng và có nguy cơ thúc đẩy quá trình quân sự hóa ở Biển Đông.

Về cuộc diễu binh quân sự sắp tới ở Bắc Kinh, Nhà Trắng và một số nhà lãnh đạo châu Âu đã bày tỏ quan ngại rằng, nó có thể gửi đi tín hiệu sai.

Quan hệ Nhật - TQ từ lâu đã ảnh hưởng về việc TQ cho rằng Nhật cần chuộc lỗi do đã chiếm đóng một số phần TQ trong chiến tranh. Căng thẳng giữa hai nước còn gia tăng xung quanh vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Hoa Đông.

“Chúng ta cần nắm rõ thực tế là khác với Tây Âu, quá trình hòa giải ở đây vẫn chưa hoàn tất", ông Hammond nói.

Theo Thái An/Malaymail online

Vietnamnet

Giữa Trung Quốc, Ngoại trưởng Anh kêu gọi tự do hàng hải Biển Đông - 2