1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Giới y tế thế giới khuyên không nên dùng khẩu trang có van

Mỹ Lệ

(Dân trí) - Các quan chức y tế Hong Kong đã kêu gọi cấm sử dụng khẩu trang có van thở tại các cơ sở cách ly, sau khi xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo tại một khách sạn địa phương.

Giới y tế thế giới khuyên không nên dùng khẩu trang có van - 1

Giáo sư Yuen Kwok-yung cầm một khẩu trang có van thở khi phát biểu với báo chí vào tối ngày 22/11 (Ảnh: SCMP).

SCMP đưa tin, dòng khẩu trang có van thở với tính năng lọc không khí 1 chiều theo đường hít vào được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng lây nhiễm chéo tại khách sạn Regal Airport Hotel Hong Kong gần đây.

Theo các nhà chức trách, khẩu trang có van thở chỉ thích hợp để lọc bụi và chất gây ô nhiễm trong môi trường công nghiệp chứ không phù hợp để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Nhà vi sinh vật học hàng đầu của Hong Kong, ông Yuen Kwok-yung cho rằng: "Những chiếc khẩu trang này chỉ bảo vệ người sử dụng chứ không an toàn cho những người xung quanh".

Sau khi tiến hành kiểm tra tại khách sạn Regal Airport Hotel Hong Kong, ông nói thêm với các phóng viên: "Những chiếc khẩu trang này lọc không khí bẩn khi hít vào. Tuy nhiên, lượng không khí thở ra đi qua đường van thở lại không được lọc". Do vậy, "tốt nhất là nên sử dụng các loại khẩu trang y tế phù hợp".

Một chuyên gia nói rằng loại khẩu trang này nên bị cấm tại tất cả các cơ sở cách ly địa phương ở Hong Kong đang triển khai ứng dụng "Rời nhà an toàn".

Khuyến khích đeo khẩu trang y tế

Chuyên gia hô hấp Leung Chi-chiu cũng đồng ý rằng khẩu trang kiểu van không đủ khả năng bảo vệ chống lại Covid-19. Tuy nhiên, ông nói: "Chúng ta không thể cấm người dân sử dụng khẩu trang kiểu van vì chúng có những mục đích sử dụng khác nhau. Thay vào đó là nâng cao ý thức của người dân và người bị cách ly, khuyến khích họ đeo khẩu trang y tế".

Ngay từ tháng 4/2020, Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Hong Kong đã đưa ra cảnh báo tương tự về việc đeo loại khẩu trang có van thở. Theo đó, trung tâm cho biết: "Khẩu trang công nghiệp có van thở chủ yếu dùng để lọc bụi. Nếu một người đeo khẩu trang này bị nhiễm virus, nó có thể lây lan cho những người xung quanh".

Vào tuần trước, nguồn lây nhiễm chéo tại khách sạn Regal Airport được phát hiện từ một người đàn ông Nam Phi, 36 tuổi. Vị khách này, được xét nghiệm dương tính hôm 15/11, đã đeo khẩu trang kiểu van có thể tái sử dụng nhiều lần trong suốt khoảng thời gian đó. 5 ngày sau, người đàn ông Canada 62 tuổi ở phòng đối diện với bệnh nhân gốc Phi đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Chuyên gia Y tế của Đại học Hong Kong Ho Pak-leung hôm 23/11 đã thúc giục các nhà chức trách cấm những người đeo khẩu trang kiểu van đi vào các cơ sở đang triển khai ứng dụng "Rời nhà an toàn" của chính quyền.

Ông nói với một chương trình radio rằng thiết kế của khẩu trang kiểu van chỉ hữu ích trong các môi trường công nghiệp và không đủ để ngăn chặn sự lây lan của virus chứa trong các giọt hô hấp.

Nhìn chung, mặt nạ kiểu van không quá phổ biến ở Hong Kong. Theo số liệu kiểm tra, trong 10 hiệu thuốc, cửa hàng khẩu trang và cửa hàng đồ thể thao xung quanh Vịnh Causeway, chỉ một cửa hàng thuốc địa phương bán khẩu trang có van thở. Tuy nhiên, loại mặt nạ này lại xuất hiện rất nhiều trên các trang mạng với dịch vụ bán lẻ giao hàng đến Hong Kong.

Theo hướng dẫn cập nhật ngày 25/10 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), mọi người không nên sử dụng khẩu trang có van thở ra hoặc lỗ thông hơi, có thể cho phép các phần tử virus thoát ra ngoài.

Một hướng dẫn của CDC vào tháng 8/2020 cũng đưa ra lời khuyên tương tự. 

"Mục đích của khẩu trang là ngăn các giọt bắn hô hấp tiếp cận với người khác để hỗ trợ kiểm soát nguồn bệnh. Khẩu trang có van một chiều hoặc lỗ thông hơi cho phép không khí thở được đẩy ra ngoài qua các lỗ. Điều này có thể cho phép các giọt bắn tiếp cận người khác và có khả năng lây lan virus gây bệnh Covid-19. Do đó, CDC không khuyến nghị sử dụng khẩu trang nếu chúng có van thở ra hoặc lỗ thông hơi", hướng dẫn viết. 

Trên cơ sở hướng dẫn đó, một số hãng hàng không lớn của Mỹ đã cấm hành khách đeo khẩu trang có van thở lên máy bay.