Giới tài phiệt Mỹ tìm cách "cứu" đảng Dân chủ sau cuộc bầu cử thất bại

(Dân trí) - Tỷ phú George Soros, một mạnh thường quân lớn của đảng Dân chủ, và những người bạn trong giới thượng lưu của ông đã dành những ngày qua để phân tích nguyên nhân dẫn tới thất bại của đảng này trong cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội Mỹ hồi tuần trước.


Tỷ phú George Soros. (Ảnh: Getty)

Tỷ phú George Soros. (Ảnh: Getty)

Trước khi diễn ra hội nghị của Liên minh Dân chủ (DA) - một câu lạc tài trợ do tỷ phú Soros và những người bạn thành lập, những người quyên góp cho đảng Dân chủ trong chiến dịch vận động tranh cử của bà Hillary Clinton, đã hối thúc các thành viên của đảng này "kiềm chế trước những cuộc công kích" từ Tổng thống đắc cử Donald Trump và các đồng minh của ông này, cũng như tìm cách "giành lại quyền lực" ở Quốc hội từ đảng Cộng hòa.

Ông Gara LaMarche - Chủ tịch DA nói: "Bạn không thể thua một cuộc bầu cử khi các dự báo đưa ra về khả năng giành chiến thắng của bạn hơn hẳn đối thủ. Rõ ràng có những sai sót trong cách đánh giá, chiến thuật và quá trình chuẩn bị".

Hội nghị của DA diễn ra ở khách sạn Mandarin có sự tham dự của lãnh đạo các nghiệp đoàn và phong trào tự do, cũng như những nhân vật có tên tuổi như lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren hay Hạ nghị sĩ Keith Ellison.

Hội nghị trên là cuộc gặp đầu tiên của DA sau khi ông Donald Trump bất ngờ giành chiến thắng trước bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Trang mạng Politico cho biết, hội nghị sẽ tập trung thảo luận về các kế hoạch nhằm giành lại sự ủng hộ cho đảng Dân chủ trong các cuộc bầu cử sắp tới, cũng như các biện pháp ứng phó những kế hoạch mà Tổng thống đắc cử Donald Trump dự kiến sẽ triển khai trong 100 ngày làm việc đầu tiên.

DA được thành lập sau cuộc bầu cử Tổng thống năm 2004 bởi tỷ phú Soros và người bạn quá cố của ông, ông Peter Lewis. Quyết định thành lập DA được đưa ra sau khi ứng cử viên John Kerry của đảng Dân chủ khi đó bất ngờ thất bại trước đối thủ George W. Bush. Mục tiêu tài trợ của DA là hướng tới thành lập các nhóm hỗ trợ và tổ chức nghiên cứu bên ngoài đảng Dân chủ để thúc đẩy các mục tiêu và các chính trị gia của đảng này theo đường lối cánh tả, trong khi bảo vệ họ trước những cuộc tấn công từ các tổ chức cánh hữu.

DA yêu cầu các thành viên đóng góp khoản mức kinh phí ít nhất là 200.000 USD/năm cho các nhóm được đề nghị. Các thành viên của DA cũng thường thanh toán các khoản tiền trị giá 30.000 USD cho các nhân viên và cuộc họp của liên minh này.

Ngọc Anh

Tổng hợp

Đọc thêm