Giới chức Triều Tiên đi Panama thăm thủy thủ tàu chở vũ khí

(Dân trí) - Một phái đoàn của Triều Tiên dự kiến sẽ tới Panama để gặp gỡ 35 thủy thủ hiện đang bị giam giữ sau khi con tàu của họ bị phát hiện vận chuyển vũ khí không khai báo từ Cuba.

Một công-ten-nơ vũ khí được tìm thấy trên tàu hàng Triều Tiên.

Một công-ten-nơ vũ khí được tìm thấy trên tàu hàng Triều Tiên.

Ngoại trưởng Panama Fernando Nunez cho biết hôm 27/8 rằng phía Panama đã cấp visa cho các quan chức Triều Tiên để họ có thể tới thăm các thủy thủ.

Các thủy thủ Triều Tiên của tàu hàng Chong Chon Gan đã bị bắt giữ vì các cáo buộc buôn lậu vũ khí, tội danh có thể đối mặt án phạt tối đa 12 năm ngồi tù.

Giới chức Panama đã chặn con tàu để kiểm tra hôm 10/7 vì nghi ngờ nó buôn lậu ma túy qua kênh đào Panama. Nhưng thay vào đó, giới chức Panama lại tìm thấy 25 công-ten-nơ chở thiết bị quân sự, trong đó có các máy bay MiG-21 bị tháo rời, các hệ thống phòng không, tên lửa...

Cuba nói rằng đó là các vũ khí lỗi thời của nước này, được chuyển tới Triều Tiên để sửa chữa theo một hợp đồng hợp pháp.

Hiện các thủy thủ của tàu Chong Chon Gan đang bị giam giữ tại Fort Sherman, một căn cứ quân sự cũ của Mỹ.

Ngoại trưởng Nunez cho hay số phận của họ phụ thuộc vào tiến trình pháp lý của Panama. Quốc gia Mỹ La-tinh hiện không có quan hệ ngoại giao với Triều Tiên.

Một nhóm chuyên gia Liên hợp quốc đã tới Panama để kiểm tra các vũ khí và xác định xem liệu các lô hàng có vi phạm một lệnh cấm vận chuyển vũ khí tới Triều Tiên hay không.

An Bình
Theo AFP