Chủ nhật, 27/09/2020 - 22:26

Giao tranh dữ dội giữa 2 nước thuộc Liên Xô cũ, nhiều dân thường thiệt mạng

Dân trí

Giao tranh dữ dội đã bùng phát giữa các lực lượng Azerbaijan và Armenia - hai nước thuộc Liên Xô cũ - tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh, khiến các dân thường ở cả hai phía thiệt mạng.

Giao tranh dữ dội giữa 2 nước thuộc Liên Xô cũ, nhiều dân thường thiệt mạng - 1
Giao tranh dữ dội giữa 2 nước thuộc Liên Xô cũ, nhiều dân thường thiệt mạng - 2

Hình ảnh được cắt từ video của Bộ Quốc phòng Armenia nói rằng các xe tăng của Azerbaijan bị trúng hỏa lực. (Ảnh: AP)

Truyền thông Nga đưa tin, Armenia đã cáo buộc Azerbaijan phát động một cuộc tấn công bằng không quân và pháo binh nhằm vào các vị trí dân sự tại thủ phủ Stepanakert của khu vực Nagorno-Karabakh vào sáng nay, 27/9, giờ địa phương.

Trong khi đó, Azerbaijan cáo buộc phía Armenia đã khai hỏa trước và rằng Baku chỉ đáp trả một vụ nã pháo từ Armenia.

Nagorno-Karabakh là một khu vực được cộng đồng quốc tế công nhận thuộc Azerbaijan. Tuy nhiên, khu vực này có đa số dân là người gốc Armenia nên muốn ly khai để sát nhập vào Armenia. Khu vực được Armenia hậu thuẫn về quân sự và tài chính. Tranh chấp chủ quyền đối với Nagorno-Karabakh giữa hai quốc gia thuộc Liên Xô cũ đã kéo dài nhiều năm nhưng cho tới nay vẫn chưa có hồi kết và xung đột thường xuyên xảy ra tại khu vực này.

Trong vụ đụng độ hôm nay, các nhà hoạt động nhân quyền Armenia cho biết một phụ nữ thiểu số Armenia và một em bé đã thiệt mạng. Azerbaijan cho hay một số dân thường, chưa rõ con số cụ thể, cũng thiệt mạng. Trong khi đó, có thông tin nói rằng 10 binh sĩ tại Nagorno-Karabakh đã thiệt mạng nhưng khu vực này phủ nhận.

Sau khi xung đột bùng phát, Armenia sau đó đã tuyên bố tình trạng thiết quân luật và tổng động viên toàn quốc thanh niên trên 18 tuổi.

Trong khi đó, Azerbaijan tuyên bố đã giành quyền kiểm soát tới 7 ngôi làng tại Nagorno-Karabakh, nhưng giới chức vùng Nagorno-Karabakh bác bỏ điều này.

Giao tranh dữ dội giữa Azerbaijan và Armenia

Armenia cho biết các lực lượng nước này đã bắn hạ 2 trực thăng, 3 máy bay do thám và phá hủy 3 xe tăng của Azerbaijan. Bộ Quốc phòng Armenia đã công bố một video cho thấy các xe tăng của Azerbaijan bị phá hủy.

Tuy nhiên, Azerbaijan đã bác bỏ tuyên bố trên của Bộ Quốc phòng Armenia. Baku đồng thời cáo buộc các lực lượng Armenia phát động các cuộc tấn công cố ý và có mục tiêu dọc tiền tuyến.

“Chúng ta bảo vệ lãnh thổ, chính nghĩa của chúng ta là điều đúng đắn”, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev tuyên bố trong bài phát biểu tới cả nước.

Nguy cơ chiến sự 

Giao tranh dữ dội giữa 2 nước thuộc Liên Xô cũ, nhiều dân thường thiệt mạng - 3

Nagorno-Karabakh trở thành trung tâm của các căng thẳng giữa Azerbaijan và Armenia nhiều thập niên qua. (Đồ họa: BBC)

Cuộc đụng độ hôm nay đã làm gia tăng những lo ngại về sự mất ổn định tại khu vực phía Nam Kavkaz, một hành lang cho các tuyến đường ống vận chuyển dầu và khí đốt tới các thị trường thế giới.

Các nỗ lực ngoại giao đã gấp rút được triển khai nhằm ngăn chặn sự bùng phát mới một cuộc xung đột đã kéo dài nhiều thập niên, khi Nga - quốc gia làm trung gian hòa giải giữa Armenia và Azerbaijan - kêu gọi hai bên ngừng bắn ngay tức thì, trong khi Giáo hoàng Francis dẫn đầu các kêu gọi đàm phán.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm nay đã điện đàm với người đồng cấp của Armenia, Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ nói Armenia phải ngừng ngay tức thì hành động mà nước này gọi là “thù địch” nhằm vào Azerbaijan, vốn “sẽ khiến khu vực rơi vào chiến sự”, và Tổng thống Tayyip Erdogan viết trên Twitter rằng Ankara sẽ tiếp tục sát cánh với Azerbaijan.

Pháp cũng hối thúc hai bên chấm dứt các hành động thù địch và ngay lập tức khởi động lại đàm phán. Giáo hoàng Francis kêu gọi Armenia và Azerbaijan giải quyết các bất đồng thông qua đàm phán.

Ít nhất 200 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột bùng phát giữa Armenia và Azerbaijan vào tháng 4/2016. Các vụ đụng độ cũng thường xuyên giữa hai bên và ít nhất 16 người cũng thiệt mạng trong các vụ va chạm hồi tháng 7 năm nay.

An Bình

Theo Sputnik, Reuters, BBC