Giao tranh ác liệt giữa Israel và Hezbollah, 3 người chết

(Dân trí) - Hai binh sĩ Israel và 1 thành viên Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (LHQ) đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh ác liệt hôm qua 28/1 giữa Phong trào Hồi giáo Hezbollah và quân đội Israel tại biên giới Li-băng và Israel.

Giao tranh ác liệt giữa Israel và Hezbollah, 3 người chết

2 binh lính đã chết  và 7 người khác thuộc quân đội Israel bị thương sau trận tấn công ngày 28/1. (Ảnh: AFP)

Theo hãng thông tấn BBC, xung đột tại vùng biên giới nổ ra vào khoảng 11h35 ngày 28/1 (giờ địa phương) sau khi một tên lửa chống tăng của phong trào Hồi giáo Hezbollah nã trúng một phương tiện của lực lượng quân đội Israel gần cứ điểm Mt Dov, tại vùng Shebaa Farms, một dải đất nằm dọc biên giới của Israel, Li-băng và Syria. 

Trong vòng một giờ sau đó, cứ điểm Mt Hermon của quân đội Israel đã bị nã súng cối, khiến các binh lính Israel ngay lập tức phải phong tỏa nơi đây và sơ tán dân thường ở một khu trượt tuyết gần đó.

BBC cho hay  ngay sau khi bị tấn công bằng tên lửa, quân đội Israel đã đáp trả bằng các đợt pháo kích vào phía nam Li-băng. Phía Israel đã phản công bằng các chiến dịch kết hợp không quân và bộ binh tấn công vào các vị trí có sự hiện diện quân sự của Hezbollah dọc biên giới, nguồn tin từ quân đội Israel cho hay.
 

Khu vực chiến sự Shebaa Farms nêu trên nằm tại vị trí ngã ba biên giới giữa Israel, Li-băng và Syria. Quân đội Israel chiếm vùng đất này từ tay Syria năm 1967. Nhưng hiện nay Li-băng tuyên bố chủ quyền tại Shebaa Farms và Syria ủng hộ tuyên bố này.

Theo các quan chức Li-băng, hơn 50 quả đạn pháo đã bắn vào các làng biên giới Majidiyeh, Abbasiyeh và Kfar Chouba. Về phía Israel, 2 binh lính đã chết  và 7 người khác bị thương sau trận tấn công này. Lực lượng lâm thời LHQ ở Li-băng cho biết một thành viên mang quốc tịch Tây Ban Nha của lực lượng gìn giữ hòa bình đã chết tại trong trận giao tranh ngày 28/1 tại Shebaa Farms. Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha cùng ngày đã xác nhận danh tính của binh lính này. 

Phong trào Hồi giáo Hezbollah tại Li-băng tuyên bố đây là đòn trả đũa cho một cuộc không kích của Israel 10 ngày trước đã làm 6 chiến binh của phong trào này này thiệt mạng. Các quan chức quốc phòng Israel trước đó đã phải tăng cường an ninh phòng không, giám sát dọc biên giới phía bắc để đề phòng trả đũa. 

Xung đột leo thang khiến tình hình an ninh 

Xung đột leo thang khiến tình hình an ninh tại vùng Shebaa Farms xuống cấp nghiêm trọng. (Ảnh: AFP)

Ngay sau cuộc tấn công, Hội đồng bảo an LHQ đã quyết định họp khẩn cấp tại New York theo lời đề nghị của Pháp. Điều phối viên của Liên Hợp Quốc tại Li-băng Sigrid Kaag bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình an ninh xuống cấp nghiêm trọng tại vùng biên giới Shebaa Farms, đồng thời kêu gọi tất cả các bên “kiềm chế đến mức tối đa để tránh xung đột leo thang”.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng ngày cũng đã tổ chức một cuộc họp an ninh khẩn cấp và khẳng định rằng những kẻ thực hiện cuộc tấn công sẽ phải “trả giá đắt”.

Thoa Phạm
Tổng hợp
Đang được quan tâm