Giáo hoàng Francis để ngỏ khả năng thoái vị sớm

Ngày 13/3, trong bài phát biểu kỷ niệm 2 năm ngày được bầu làm người đứng đầu Giáo hội Công giáo Rome, Giáo hoàng Francis I đã đưa ra dự báo rằng ông sẽ không tại vị lâu.

Giáo hoàng Francis (Ảnh: AFP/TTXVN)
Giáo hoàng Francis (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu trên Đài truyền hình Televisa của Mexico, Giáo hoàng Francis nói: "Tôi cảm giác rằng giáo triều của tôi sẽ ngắn ngủi - 4 hay 5 năm. Tôi không biết. Hoặc là 2, 3 năm. Hai năm đã trôi qua rồi". Theo Giáo hoàng Francis, không phải ông không thích làm giáo hoàng nhưng ông nhớ sự tự do của mình. Ông nói: "Điều duy nhất tôi muốn là một ngày kia có thể đi ra ngoài mà không bị ai nhận ra và đi đến một tiệm pizza để ăn".

Vị giáo hoàng 78 tuổi, sinh trưởng ở Argentina, từng cho biết ông có thể về hưu như người tiền nhiệm, Giáo hoàng Benedict XVI. Năm ngoái, thậm chí Giáo hoàng Francis còn nói đùa rằng ông có thể qua đời trong 2 hoặc 3 năm tới.

Trong vai trò nhà lãnh đạo của 1,2 tỉ người Công giáo toàn thế giới, Giáo hoàng Francis được ca ngợi là người cởi mở, có cách tiếp cận khoan dung đối với những vấn đề như đồng tính luyến ái và ly hôn. Tuy nhiên, trong giáo hội không phải ai cũng hoan nghênh những quan điểm này của ông.

Theo T.N (theo Đài TNHK)