Thứ tư, 03/03/2021 - 14:46

Giảng viên bị đánh chảy máu mũi ở Anh vì "vi rút Trung Quốc"

Dân trí

Một giảng viên đại học người Trung Quốc tại Anh đã bị tấn công giữa lúc có nhiều lo ngại về tình trạng phân biệt chủng tộc khi dịch Covid-19 bùng phát.

Giảng viên bị đánh chảy máu mũi ở Anh vì vi rút Trung Quốc - 1

Peng Wang bị tấn công ở Anh (Ảnh: SCMP)

Peng Wang, giảng viên ngành quản lý tài chính tại Đại học Southampton, đã bị 4 thanh niên da trắng trong độ tuổi từ 20-25 tấn công giữa ban ngày trong lúc đang chạy bộ gần nhà hôm 23/2.

"Họ hét lên với tôi từ trong xe ô tô ở phía bên kia đường. Họ nói "vi rút Trung Quốc", biến khỏi đất nước này đi", giảng viên 37 tuổi kể lại.

Wang cho biết anh cũng hét lại. Đám thanh niên lái xe đi, sau đó quay lại và tấn công Wang, khiến anh chảy máu mũi và bấm tím mặt, tay.

Những người đi đường đã gọi xe cấp cứu và báo cảnh sát. Một nghi phạm 21 tuổi đã bị bắt, nhưng sau đó được thả. Cuộc điều tra vẫn tiếp tục diễn ra.

Vụ tấn công khiến cộng đồng người Hoa càng thêm lo ngại rằng hành vi thù ghét phân biệt chủng tộc liên quan tới dịch Covid-19 đang gia tăng tại Anh.

Vào tháng 3 năm ngoái, ngay sau khi Covid-19 bùng phát ở Anh, sinh viên Singapore Jonathan Mok đã bị một thiếu niên 16 tuổi tấn công trên đường phố Oxford ở London. Đối tượng này sau đó bị kết án 18 tháng hình phạt cải tạo vì hành vi tấn công có động cơ phân biệt chủng tộc.

"Tình hình chắc chắn đang tệ đi, kể từ khi Anh rời khỏi EU và sau đó là đại dịch khiến mọi người trở nên giận dữ và cố chấp hơn. Khi tôi đến Anh lần lầu, tôi chạy bộ vào ban đêm và không phải lo lắng về những chuyện như vậy", Wang cho biết.

Để hỗ trợ Wang, các nhà hoạt động của chiến dịch Chống phân biệt chủng tộc Southampton và Hội người Trung Quốc ở Southampton đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với sự tham dự của khoảng 300 người nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết vào tối 1/3. Các nhóm cộng đồng cũng đang được đào tạo để hỗ trợ và đưa ra lời khuyên đối với các nạn nhân gốc Hoa bị tấn công liên quan đến dịch Covid-19.

Thành Đạt

Theo SCMP

Đáng quan tâm
Mới nhất