Ông Biden cấm cách gọi "vi rút Trung Quốc"

Minh Phương

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng gọi Covid-19 là "vi rút Trung Quốc" hay "vi rút Vũ Hán" là cách gọi bài ngoại, phân biệt chủng tộc.

Ông Biden cấm cách gọi vi rút Trung Quốc - 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cho hay, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 26/1 đã đưa ra một biên bản ghi nhớ yêu cầu không sử dụng cách gọi "vi rút Trung Quốc" và "vi rút Vũ Hán" khi đề cập đến Covid-19 với lý do cách gọi đó gây phản ứng gay gắt về phân biệt chủng tộc.

"Các thuật ngữ mang tính kích động, bài ngoại khiến các cộng đồng, doanh nghiệp, gia đình và cá nhân người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương vào đối mặt với rủi ro. Chính phủ liên bang phải nhận ra rằng cách gọi đó có vai trò trong việc thúc đẩy tư tưởng bài ngoại thông qua hành động của các lãnh đạo chính trị, bao gồm việc đề cập đến Covid-19 theo nguồn gốc địa lý", bản ghi nhớ của ông Biden nêu.

Văn bản này cũng nhấn mạnh: "Những phát ngôn như vậy đã kéo theo những nỗi sợ hãi không đáng có và sự ám ảnh về sự kỳ thị đối với người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương, làm gia tăng tình trạng bắt nạt, quấy rối và kỳ thị nhằm vào họ".

Biên bản nêu rõ, các cơ quan hành pháp của chính phủ Mỹ phải đảm bảo các hành động, phát ngôn và văn bản của họ "không thể hiện hoặc góp phần vào việc phân biệt chủng tộc, bài ngoại và thiếu nhân văn đối với người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương.

Văn bản hành pháp của ông Biden không trực tiếp nhắc đến cựu Tổng thống Donald Trump, người nhiều lần gọi Covid-19 là "vi rút Trung Quốc", "dịch bệnh Trung Quốc" hay "vi rút Vũ Hán". Trong văn bản này, ông Biden chỉ ra, khoảng 2 triệu người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương hiện làm trong ngành y tế và các lĩnh vực hỗ trợ khác, đóng góp vào cuộc chiến đối phó đại dịch Covid-19 của Mỹ.

Covid-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc cuối năm 2019. và nhanh chóng trở thành đại dịch toàn cầu. Đến nay, thế giới đã ghi nhận hơn 100 triệu ca mắc Covid-19, trong đó hơn 2 triệu người đã tử vong.

Hiện còn nhiều tranh cãi về nguồn gốc của vi rút gây đại dịch Covid-19. Mỹ và một số nước phương Tây cáo buộc vi rút này xuất phát từ Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc và cho rằng nó có thể đã âm thầm lây lan ở nơi nào đó trước khi được phát hiện ở Trung Quốc. Một phái đoàn quốc tế của WHO đã tới Trung Quốc để điều tra về đại dịch.

Đọc thêm