Thứ năm, 08/12/2016 - 20:00

Giải phóng toàn bộ Aleppo: Phương Tây cũng vội?

Khi NATO mệt mỏi, Mỹ bó tay với cuộc nội chiến tại Syria, thì quyết tâm giải phóng toàn bộ Aleppo của ông Assad chỉ còn là vấn đề thời gian.

Ông Assad lên kế hoạch giải phóng toàn bộ Aleppo

Ngày 8/12, tờ Sputnik của Nga dẫn lời Tổng thống Syria Assad trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Al-Watan cho biết, chiến thắng của quân chính phủ trong trận chiến diệt khủng bố IS ở Aleppo sẽ làm thay đổi tiến trình của cuộc xung đột tại quốc gia này.

“Nếu lực lượng vũ trang Damascus giải phóng hoàn toàn thành phố Aleppo, thì khi đó chính phủ Syria hợp pháp sẽ đập tan mọi kế hoạch của "những người chơi với phương Tây" và trong khu vực liên quan đến Syria. Aleppo sẽ thay đổi hoàn toàn quá trình hoạt động quân sự trên toàn bộ lãnh thổ của quốc gia Trung Đông này”, ông Assad tuyên bố.

Người đứng đầu chính phủ Damascus cho rằng dù việc giải phóng được Aleppo không có nghĩa là kết thúc cuộc chiến ở Syria, tuy nhiên nó sẽ tạo ra những bước đột phá mới trong cuộc chiến chống phiến quân khủng bố tại quốc gia này.

Ông Assad lên kế hoạch giải phóng toàn bộ Aleppo
Ông Assad lên kế hoạch giải phóng toàn bộ Aleppo

“Đó là một bước tiến lớn giúp lực lượng quân đội của chúng tôi có thể nhanh chóng chấm dứt chiến sự trên khắp cả nước”, ông Assad nói.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ nhật báo al-Watan, Tổng thống Assad khẳng định quyết định giải phóng toàn bộ Syria đã được đưa ra, trong đó có Aleppo.

Theo ông Assad, với việc thành phố chiến lược này được giải phóng, các chính phủ phương Tây và lực lượng phiến quân sẽ không còn quân bài thực sự nào để đặt cược tại Syria.

Trước đó, hôm 6/12, quân chính phủ đã bắt đầu tiến quân vào khu vực Aleppo trong một nỗ lực nhằm chiếm lại thành phố từ phiến quân khủng bố sau cuộc nội chiến kéo dài.

Truyền thông nhà nước Syria cho hay, tính đến nay quân đội Syria đã giành lại quyền kiểm soát hơn 80% khu vực mà các tay súng chống đối từng chiếm giữ ở phía Đông Aleppo từ năm 2012.

Vì sao phương Tây vội vàng?

Tuyên bố trên của Tổng thống Assad cho thấy quyết tâm mạnh mẽ của chính phủ Syria trong việc giải phóng toàn bộ phiến quân IS tại thành cổ Aleppo. Nó được đưa ra ngay sau khi truyền thông phương Tây rầm rộ đưa tin quân chính phủ đã làm chủ vị trí chiến lược này.

Thực tế hôm 7/12, trong khi Syria và Nga vẫn im lặng thì các hãng thông tấn lớn như Reuters hay BBC đã vội vàng dẫn nguồn tin từ tổ chức giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) tuyên bố, quân đội chính phủ Syria đã chiếm được toàn bộ thành phố Aleppo từ tay quân nổi dậy.

Phương Tây và NATO quá vội vàng trước chiến thắng tại thành cổ Aleppo
Phương Tây và NATO quá vội vàng trước chiến thắng tại thành cổ Aleppo

Nguồn tin trên Reuters cho hay, từ hôm 6/12, quân Assad đã bắt đầu tiến quân vào thành trì của IS tại Aleppo, nhằm đánh bật lực lượng này ra ngoài thành phố. Đến ngày 7/12, quân chính phủ đã tạo nên bước ngoặt khi làm chủ được vị trí chiến lược quan trọng này, buộc IS phải tháo chạy.

Thông tin trên cũng được xác nhận trên BBC. Theo đó, phiến quân nổi dậy đã bị đẩy lùi khỏi Aleppo sau hơn 4 năm chiếm đóng.

BBC cho biết, trong vòng 2 tuần qua, lực lượng nổi dậy đã bị mất kiểm soát 2/3 lãnh thổ ở Aleppo.

Theo tổ chức giám sát nhân quyền, quân Syria đang tiến gần hơn tới chiến thắng quan trọng nhất kể từ năm 2012 khi quân nổi dậy đứng lên đòi lật đổ Tổng thống Assad và kéo theo một cuộc nội chiến khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng.

Tuy nhiên, ngay sau đó, người đứng đầu SOHR Rami Abdel Rahman đã lên tiếng khẳng định, thông tin về việc Aleppo hoàn toàn được giải phóng là không đúng.

Ông Abdel Rahman tuyên bố, phiến quân mới chỉ bỏ chạy khỏi thành cổ Aleppo (Aleppo Citadel, khu vực Old city) thôi.

Thực tế là trong 2 ngày qua, Quân đội Syria cũng đã đánh chiếm toàn bộ quận al-Sha'ar, được coi là “trái tim của Đông Aleppo” nhưng cũng mới chỉ giải phóng được 85% các khu vực do khủng bố Jeish al-Fatah (al-Nusra) chiếm đóng trước đây ở phía đông - nơi có thành cổ Aleppo (New Aleppo nằm ở phía Tây).

Việc truyền thông phương Tây đưa thông tin sai khiến cho nhiều người dân Nga cũng như Syria hết sức vui mừng. Tuy nhiên giới phân tích nhận định, sự vội vã của Reuters hay BBC đang phản ánh tâm trạng mệt mỏi, rệu rã của NATO trong cuộc nội chiến kéo dài gần 5 qua tại Syria.

Sau khi Mỹ bó tay, chấp nhận cùng Nga tiến hành các cuộc đàm phán về vấn đề rút phiến quân Syria khỏi thành phố Aleppo, dường như NATO càng trở nên lạc lõng hơn.

Với quyết tâm từ chính phủ Assad cùng nỗ lực từ Nga cũng như động thái mới từ NATO, việc giải phóng hoàn toàn Aleppo từ tay phiến quân IS không phải là chuyện quá phức tạp. Vấn đề mấu chốt ở đây là thời gian và sự hiệp đồng của các lực lượng từ quân chính phủ Assad, không quân Nga, các đội quân quốc tế.

Theo Hoàng Sơn

Đất Việt