1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Giải phóng Palmyra có chấm dứt thời kỳ khủng bố ngự trị của IS ở Syria?

Sputnik ngày 29-3 dẫn lời giảng viên cao cấp môn kinh tế chính trị tại trường đại học Sydney Tim Anderson cho biết, sau khi giành lại Palmyra từ nhóm Hồi giáo cực đoan, quân đội Syria và lực lượng đồng minh sẽ nhanh chóng lấy lại các khu vực khác đang nằm dưới sự kiểm soát của khủng bố...

... Song vấn đề của Syria với chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo sẽ vẫn tồn tại bởi sự hỗ trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi.

Theo ông Anderson, liên minh do Mỹ dẫn đầu chỉ có những thành công rất hạn chế trong cuộc chiến chống các nhóm khủng bố, vì đánh bại chúng không phải là mục tiêu của họ.

Giải phóng Palmyra có chấm dứt thời kỳ khủng bố ngự trị của IS ở Syria?
Giải phóng Palmyra có chấm dứt thời kỳ khủng bố ngự trị của IS ở Syria?

"Khi một nhóm rất lớn khoảng 1.600 tay súng cực đoan đi qua sa mạc để đánh chiếm Palmyra, không có một vụ đánh bom nào từ Mỹ, như vậy Washington đã làm thỏa mãn được mục đích của IS là giành lại lãnh thổ từ chính phủ Syria”, ông Anderson đưa ra dẫn chứng.

Đồng thời ông Anderson cho rằng, tình báo Mỹ biết rất rõ về các kế hoạch của các nhóm đối lập ở Syria cách đây bốn năm. Cụ thể là nhóm Jabhat al-Nusra liên kết với al-Qaeda, tổ chức Hồi giáo và các nhóm Salafist khác, là muốn thiết lập một triều đại ở miền đông Syria. Và bằng chứng đã có trong một thời gian dài, với việc các đồng minh thân cận của Mỹ đã ủng hộ các nhóm có liên kết với al-Qaeda này.

Chiến thắng của quân đội Syria trước những nhóm khủng bố không chỉ là một chiến thắng mang tính bước ngoặt quan trọng, mà còn cho thấy một chiến thắng đáng ca ngợi mà các lực lượng vũ trang của Syria đạt được ngay cả sau khi nhiều lực lượng vũ trang của Nga đã rời Syria.

"Chính quân đội Syria đã chiếm lại đất Syria từ các nhóm cực đoan có sự hậu thuẫn của phương Tây, và điều này là vô cùng quan trọng. Khi Palmyra rơi vào tay IS năm ngoái, người ta đã dự đoán sự sụp đổ của Damascus. Bây giờ, họ đang im lặng", vị giảng viên cao cấp này bình luận.

Ông Anderson tin rằng sự giải phóng Palmyra là một bước ngoặt trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố ở Syria, và nó sẽ thúc đẩy quân đội nước này tiếp tục chiếm lại được nhiều lãnh thổ hơn nữa, như ở Deir-Ez-Zor và Raqqa.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết thêm, Syria vẫn gặp phải một vấn đề với chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo vì các nhóm Hồi giáo cực đoan vẫn nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi.

"Raqqa có lẽ sẽ là hoạt động lớn cuối cùng để giải phóng lãnh thổ Syria, vì nó là một thị trấn khá rộng lớn. Tôi nghĩ, việc giành lại lãnh thổ và các vị trí quan trọng đã mất ở Syria của quân đội chính phủ Damascus bây giờ sẽ dễ dàng, và có thể chiếm lại rất nhanh. Nhưng tôi e ngại một điều là bọn khủng bố ở Syria sẽ không nhanh biến mất, chúng sẽ không khoan nhượng chỉ vì thái độ của Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi", ông Anderson kết luận.

Theo Hoàng Vân/Sputnik

An ninh thủ đô