Giải mã bí mật giúp máy bay Nga ném bom chính xác một cách thần kỳ

(Dân trí) - Trang tin Saker của Nga cho biết, Nga đã phát triển thành công hệ thống SVP-24 - một hệ thống bom thông minh hay đúng hơn là một hệ thống vũ khí dẫn đường chính xác, nhờ đó các hoạt động ném bom của máy bay Nga trở nên chính xác hơn.

Ảnh minh họa: National Interest
Ảnh minh họa: National Interest

Tạp chí National Interest dẫn nguồn tin từ Saker cho biết, việc các máy bay Nga có thể thực hiện các vụ đánh bom “chính xác đến khó tin” và “thần kỳ” là nhờ vào hệ thống vũ khí SVP-24.

Hệ thống SVP-24 này tương tự hệ thống Bom tấn công trực diện phối hợp (JDAM) - bom thông minh có bộ điều khiển quỹ đạo gắn ở phần đuôi. Tuy nhiên, nếu JDAM được gắn trực tiếp lên mỗi quả bom thì SVP-24 được gắn trên hệ thống dẫn đường của máy bay ném bom.

“Điều mà hệ thống này làm được đó là nó liên tục so sánh vị trí của máy bay với vị trí của mục tiêu thông qua hệ thống định vị vệ tinh GLONASS. Nó đo được các chỉ số môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió. Ngoài ra, nó cũng nhận các dữ liệu bổ sung từ các máy bay cảnh báo sớm, trạm mặt đất và các loại máy bay khác. Qua đó, SVP-24 sẽ tính toán một lộ trình gồm tốc độ, tọa độ và đường bay để đến một thời điểm quả bom sẽ tự động rơi xuống mục tiêu với sai số chỉ 3-5m”, Saker cho biết.

Do đó, “phi công thậm chí không cần phải lo lắng rằng mục tiêu đó là gì. Anh ta chỉ cần nhập tọa độ mục tiêu vào hệ thống, sau đó bay theo 'lộ trình' mà hệ thống đưa ra, bom sẽ được thả một cách tự động”. Nhờ đó, phi công có thể tập trung toàn bộ cho việc phát hiện bất cứ đối phương nào như máy bay, tên lửa, pháo AA.

Hơn nữa, SVP-24 có giá thành rẻ hơn JDAM và có thể tái sử dụng bởi gắn trên máy bay thay vì gắn vào quả bom.

Minh Phương

Theo National Interest

Đọc thêm
Đang được quan tâm