1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Giải cứu nghẹt thở vụ sập nhà 12 tầng: Cưa chân nạn nhân để đưa ra ngoài

Minh Phương

(Dân trí) - Lực lượng cứu hộ tiếp tục chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người mất tích, đưa người còn sống sót ra khỏi đống đổ nát sau vụ sập chung cư 12 tầng ở thành phố Miami, Florida, Mỹ ngày 24/6.

Cảnh tan hoang ở chung cư 12 tầng của Mỹ đổ sập như "trúng tên lửa"

Báo USA Today dẫn thông tin từ giới chức địa phương cho biết, tính đến cuối ngày 24/6, lực lượng cứu hộ đã giải cứu thành công gần 40 người khỏi đống đổ nát của tòa chung cư 12 tầng Champlain Towers South bị sập rạng sáng cùng ngày ở thành phố Miami, bang Florida. Trong khi đó, ít nhất một người đã thiệt mạng và 99 người khác mất tích.

Frank Rollason, Giám đốc Cơ quan quản lý khẩn cấp quận Miami-Dade, cho biết trong số những người được giải cứu có hai mẹ con, nhưng đội cứu hộ buộc phải cưa chân người mẹ để đưa cô ra khỏi đống đổ nát.

Một đoạn video được truyền thông đăng tải cho thấy, lực lượng cứu hộ đưa một bé trai ra khỏi đống đổ nát, song hiện không rõ đây có phải cũng chính là con trai của người phụ nữ bị cưa chân hay không. 

"Đội cứu hộ làm mọi cách có thể để cứu sống các nạn nhân. Họ làm việc không ngừng nghỉ", Thống đốc Florida Ron DeSantis cho biết. Chính quyền của ông DeSantis đã ban bố lệnh khẩn cấp và được Tổng thống Joe Biden phê duyệt. Việc ban bố tình trạng khẩn cấp cho phép chính quyền địa phương huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ các nạn nhân trong vụ sập tòa nhà.

Tìm kiếm người mất tích bên dưới tòa nhà đổ sập ở Mỹ

Giải cứu nghẹt thở vụ sập nhà 12 tầng: Cưa chân nạn nhân để đưa ra ngoài - 1

Ít nhất một người thiệt mạng và 99 người mất tích sau vụ sập tòa chung cư (Ảnh: Reuters).

Lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để đưa những người bị nghi vẫn còn mắc kẹt trong đống đổ nát bởi một phần còn lại của tòa nhà có thể sập xuống bất cứ lúc nào.

Sáng 25/6 theo giờ địa phương, đội cứu hộ tìm cách vào bên trong tòa nhà từ hầm để xe. Họ cố đào đường hầm dẫn đến các không gian có thể có người sống sót, thiết lập camera và thiết bị sonar để phát hiện dấu hiệu của sự sống cùng với sự hỗ trợ của chó nghiệp vụ.

Một quan chức lực lượng cứu hỏa Miami-Dade, ông Raide Jadallah, cho biết các thiết bị tìm kiếm đã phát hiện những âm thanh như tiếng đập nhưng lại không có tiếng người. "Chúng tôi đã nghe thấy tiếng động. Âm thanh giống như tiếng người đập vào vật gì đó. Ngoài những âm thanh này, chúng tôi chưa nghe thấy tiếng kêu nào phát ra từ đống đổ nát", ông Jadallah nói.

Ông cho biết thêm, đội cứu hộ dùng thiết bị chuyên dụng để cắt xuyên qua các mảnh vỡ kim loại hoặc bê tông để tìm kiếm các nạn nhân. Một số nơi ngập nước khiến việc cứu hộ gặp khó khăn hơn nữa, nạn nhân nếu mắc kẹt ở đây sẽ gặp rủi ro hơn nữa do nguồn ôxy hạn chế.

Ông Andy Hyatt, đại diện ban quản lý tòa nhà cho biết, chiến dịch tìm kiếm cứu hộ có thể mất một tuần và con số thương vong có thể còn tăng lên trong những ngày tới.

Lực lượng cứu hộ giải cứu người mắc kẹt trong vụ sập tòa nhà ở Mỹ

Tòa nhà 12 tầng Champlain Towers South xây dựng năm 1981 bất ngờ đổ sập một phần vào rạng sáng 24/6 theo giờ địa phương khi nhiều hộ dân vẫn còn say giấc.

Hiện chưa rõ nguyên nhân khiến tòa nhà bị sập nhưng theo một số đánh giá việc tu sửa phần mái tòa nhà gần đây có thể tác động một phần. Ngoài ra, Shimon Wdowinski, giáo sư tại Viện Môi trường thuộc Đại học Quốc tế Florida, từng công bố một nghiên cứu vào năm ngoái cho thấy, tòa nhà lún khoảng 2 mm mỗi năm kể từ năm 1993 đến năm 1999.