1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Gia tộc quyền lực mất "ngai vàng" Samsung?

“Thái tử” của Samsung bị bắt giữ khiến dòng họ quyền lực bậc nhất Hàn Quốc đứng trước nguy cơ đánh mất "ngai vàng” vào tay người ngoài.

Ngày 17-2, ông Lee Jae-yong (47 tuổi), Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung, đã bị cảnh sát bắt giữ dưới sự cho phép của tòa án Hàn Quốc. Ông bị cáo buộc có các hành vi tham ô, hối lộ và khai man.

“Ngai vàng” vắng chủ

Ông Lee Jae-yong được mệnh danh là “thái tử” của Tập đoàn Samsung vì ông là con trai duy nhất của chủ tịch Lee Kun-hee (75 tuổi). Đương kim chủ tịch tập đoàn chính là người giàu nhất Hàn Quốc hiện nay, đã có công lột xác Samsung Electronics từ một công ty điện tử chuyên sao chép công nghệ trở thành gã khổng lồ toàn cầu, hãng tin Bloomberg nhận định.

Gia đình ông thông qua một mạng lưới phức tạp các đồng cổ đông nắm quyền kiểm soát Tập đoàn Samsung với hơn 230 tỉ USD lợi nhuận. Sau cơn đau tim năm 2014, ông Lee Kun-hee đã lui vào hậu trường và để cho con trai mình quyền nắm lãnh đạo tập đoàn.

Tiến trình thừa kế “ngai vàng” Tập đoàn Samsung đáng lẽ sẽ diễn ra vô cùng suôn sẻ. Thế rồi vào ngày 17-2, ông Lee Jae-yong bị cảnh sát bắt giữ với các cáo buộc liên quan đến số tiền gần 38 triệu USD đóng góp cho các quỹ đen của bà Choi Soon-sil, bạn thân của nữ tổng thống đang bị luận tội Park Geun-hye.

Tờ The Washington Post bình luận vụ bê bối lần này sẽ khiến uy tín của ông Lee Jae-yong bị giảm sút trầm trọng và ảnh hưởng xấu đến khả năng ông được các cổ đông nhất trí bầu vào ghế chủ tịch Tập đoàn Samsung.

Gia tộc của ông Lee Kun-hee cũng đứng trước nguy cơ làm rơi “ngai vàng” vào tay người ngoài dòng họ. Trong số ba ứng viên sáng giá có khả năng tạm thời lãnh đạo Samsung thay ông Lee chỉ có duy nhất cô em gái Lee Boo-jin (46 tuổi), Chủ tịch và Tổng Giám đốc khách sạn Shilla là người thuộc gia tộc quyền lực này.

Hai người còn lại là ông Choi Gee-sung (66 tuổi), Phó Chủ tịch Samsung Electronics, làm việc ở Samsung hơn 30 năm và ông Kwon Oh-hyun (64 tuổi), Phó Chủ tịch và Tổng Giám đốc Samsung Electronics. Việc một phụ nữ được nắm giữ vị trí lãnh đạo một tập đoàn khổng lồ tại Hàn Quốc gần như là không tưởng.

Ba nhân vật sáng giá tiếp quản vị trí lãnh đạo Tập đoàn Samsung (từ trái qua): Cô Lee Boo-jin (46 tuổi), Chủ tịch và Tổng Giám đốc khách sạn Shilla; ông Choi Gee-sung (66 tuổi), Phó Chủ tịch Samsung Electronics; ông Kwon Oh-hyun (64 tuổi), Phó Chủ tịch và Tổng Giám đốc Samsung Electronics. Ảnh: YONHAP
Ba nhân vật sáng giá tiếp quản vị trí lãnh đạo Tập đoàn Samsung (từ trái qua): Cô Lee Boo-jin (46 tuổi), Chủ tịch và Tổng Giám đốc khách sạn Shilla; ông Choi Gee-sung (66 tuổi), Phó Chủ tịch Samsung Electronics; ông Kwon Oh-hyun (64 tuổi), Phó Chủ tịch và Tổng Giám đốc Samsung Electronics. Ảnh: YONHAP

Lãnh đạo từ sau song sắt

Nhiều chuyên gia đánh giá tác động của vụ bê bối lần này sẽ khó lòng hạ gục được gã khổng lồ Samsung. Hệ thống quản lý chuyên nghiệp của tập đoàn Hàn Quốc khó có thể bị tác động bởi sự thiếu vắng một cá nhân.

“Điều có thể ảnh hưởng đến kinh doanh của Samsung là mức độ thành công của dòng điện thoại Galaxy, khu vực kinh doanh chất bán dẫn và liệu các đối thủ Trung Quốc có đuổi kịp họ hay không” - GS ĐH Quốc gia Seoul Park Sang-in nhận định.

Bên cạnh đó, không loại trừ khả năng ông Lee Jae-yong vẫn sẽ lãnh đạo tập đoàn mình từ sau song sắt. Đã có nhiều lãnh đạo của các tập đoàn khổng lồ tại Hàn Quốc như Hyundai Motor và SK bị bắt giam nhưng họ vẫn điều hành được tập đoàn.

Ông Lee cũng không phải là thành viên đầu tiên của gia tộc phải đối mặt với các cáo buộc hình sự. Cha ông từng bị tuyên các tội hối lộ và trốn thuế vào các năm 2008-2009 vì các thương vụ dọn đường cho con trai kế thừa tài sản nhưng vẫn chi phối tập đoàn. Con trai ông nhiều khả năng cũng sẽ có các tính toán tương tự.

Một phần số tiền 38 triệu USD trong vụ bê bối của Samsung được cho là để lôi kéo sự ủng hộ của chính phủ bà Park Geun-hye cho thương vụ sáp nhập năm 2015 giữa hai công ty con Samsung C&T và Cheil Industries thuộc Tập đoàn Samsung. Vụ sáp nhập trơn tru này mở đường để ông Jae-yong được kế thừa quyền kiểm soát tập đoàn từ cha mình.

_____________________________

6 tỉ USD là tổng giá trị tài sản ước tính của ông Lee Jae-yong. Vào năm 1995, ông đã được cha mình cho gần 52 triệu USD làm vốn để mua các cổ phiếu chưa được niêm yết của các công ty thuộc Samsung.

Theo Trung Nhân

Pháp luật TPHCM