1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Gần 100.000 người chết vì Covid-19, Mỹ vẫn nới phong tỏa

(Dân trí) - Toàn bộ 50 bang của Mỹ đã nới các lệnh hạn chế để mở cửa trở lại bất chấp giới chuyên gia cảnh báo làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai có thể bùng phát nếu mở cửa quá sớm.

Gần 100.000 người chết vì Covid-19, Mỹ vẫn nới phong tỏa - 1

Các bãi biển đông nghịt người ở Mỹ bất chấp đại dịch. (Ảnh: AFP)

Theo số liệu trên trang web Worldometers, tính đến chiều 24/5 theo giờ địa phương, số người tử vong do Covid-19 tại Mỹ là hơn 99.200 người, tăng gần 600 ca so với một ngày trước đó. Trong ngày, Mỹ cũng ghi nhận thêm gần 18.000 ca mắc mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 tại nước này lên xấp xỉ 1,7 triệu ca.

Mỹ hiện là quốc gia có nhiều người mắc và tử vong vì Covid-19 nhất thế giới. Số người chết vì Covid-19 tại đây được dự báo lên 147.000 người vào đầu tháng 8 tới.

Đến nay toàn bộ 50 bang của Mỹ đã nới lỏng các lệnh hạn chế. Tuần trước, 11 bang ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 kỷ lục, trong đó có Alabama, Arkansas, Minnesota, North Dakota, New Hampshire, Maryland, Maine, Nevada, Utah, Virginia và Wisconsin. Hiện chưa rõ số ca mắc mới COvid-19 tại các bang này tăng là do chính quyền mở rộng xét nghiệm hay do làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Giới chức y tế và một số thống đốc bang đã khuyến cáo việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng. “Chúng ta cần đeo khẩu trang ở nơi công cộng khi không thể giãn cách xã hội. Điều này vô cùng quan trọng, chúng tôi có các bằng chứng khoa học về tầm quan trọng của đeo khẩu trang trong ngăn chặn giọt bắn”, bác sĩ Deborah Birx, thành viên trong ban ứng phó đại dịch Covid-19 của Nhà Trắng, cho biết.

Tuy nhiên kêu gọi này đã vấp phải sự phản đối của một bộ phận người dân Mỹ. Rất ít người đeo khẩu trang khi dạo trên bãi biển ở Ocean City, Maryland cuối tuần qua và cũng hiếm thấy ở các bãi biển khác của Mỹ.

Minh Phương
Theo Reuters